อยากได้รูป-เนื้อหา อ่านที่นี่ก่อน

สวัสดีอย่างเป็นทางการและขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชม blog ของผมนะครับ ไม่แน่ใจว่าจะหลงเข้ามา blog ผมได้ไงไม่ทราบ กูเกิ้ลพามา, มาตาม link ต่างๆ หรือเป็นแฟนคลับของผม 😉 ,,,, แต่เอาเป็นว่า ถ้าเข้ามาแล้ว ก็ขอนิดนึงละกันนะครับ ฟังผมบ่นหน่อย

ขอบ่นนิดนึงเกี่ยวกับ tongkatsu’s blog

ขอเล่าต้นกำเนิด blog ผมนิดนึงละกันนะครับว่า ทุกอย่างเกิดจากมิตรภาพและน้ำใจจากเพื่อนบนโลกอินเตอร์เนท
จะไล่จริงๆ หลักๆ ต้องมีทั้ง @9aum ผู้สร้างแรงกระตุ้นการเขียน blog และให้ที่อยู่ของ blog นี้ , @iPattt และทีมงาน ผู้สอนหลักการแห่ง WordPress ให้ผม , @iMenn ผู้สร้าง theme นี้และอนุญาตให้ผมเอามาดัดแปลงสีสันและใช้ได้ฟรีๆ , @pokpitch เพื่อนเลิฟที่ช่วยเหลือผมตอนที่ blog ไร้ที่พึ่งพา , รวมทั้งเพื่อนๆ คนอื่นๆ ที่มันเยอะมากๆ จนผมไม่สามารถเอ่ยชื่อได้หมด ทุกคนช่วยเหลือผมด้วยใจ เรียกว่าให้มาฟรีๆ เกือบทุกอย่าง ต้องขอบคุณมากจริงๆ

ดังนั้น เมื่อ blog นี้มันมาจากมิตรภาพ ผมก็อยากเขียน อยากทำ อยากส่งต่อมิตรภาพเหล่านี้แก่เพื่อนๆ ที่ผ่านเข้ามา หรือพูดง่ายๆ blog ผมไม่ใช่บริเวณแสวงหากำไรหรือเขียนเอารวย แต่ผมเขียนเอามัน และเขียนเอาความสุข เนื้อหาและความรู้ต่างๆ มีไว้แบ่งปัน บางเรื่องผมอาจไม่รู้ดีพอหรือเขียนผิด หากมีผู้รู้ผ่านมาแวะมาทักทายและตักเตือนจุดบกพร่อง ผมก็จะขอรับไว้พิจารณาและขอขอบคุณมากครับ

เมื่ออะไรหลายๆ อย่างมันเยอะขึ้น

พอวันนึงคนเริ่มมาดูเยอะ จากวันละหลักสิบ มาเป็นร้อย จนวันนี้หลักพัน ,,, หลายคนติดใจเนื้อหา ลีลาวลีที่แต้มลงไปในรายละเอียด และรูปถ่ายต่างๆ ใน blog ของผม ซึ่งข้อมูลและรูปทั้งหมดในที่นี้เป็นสิ่งที่ผมตั้งใจเขียน ตั้งใจถ่ายรูป รวมทั้งเผยแพร่ความรู้ต่างๆ ด้วยความตั้งใจ เพื่อที่จะได้ให้คนที่ต้องการข้อมูลหรือความรู้ต่างๆ สามารถเอาไปใช้ประโยชน์ได้ฟรีๆ

แต่สิ่งหนึ่งที่ผมไม่ชอบอย่างแรงคือการเอาข้อมูลของคนอื่นไปใช้ อารมณ์มันคล้ายๆ การลอกการบ้านของเด็กมัธยม อยากได้อะไรก็หยิบไปเลย ผมว่ามันไม่ถูกต้องนะครับ แต่นี่เราโตๆ กันแล้ว ผมว่าเรามาคุยกันดีๆ ดีกว่า ซึ่งผมมีนโยบายคือ

 • สำหรับคนทั่วไป, blogger ที่ไม่แสวงหากำไร — สามารถเอารูปหรือข้อมูลผมไปใช้ได้ ถ้าทำเป็น link เช่น เอา link ของ blog หน้าร้านอาหารไปแปะตาม webboard หรือ facebook แล้วให้มันกลับมาที่หน้า blog ผม อันนี้ก็ไม่ว่ากัน แต่ถ้าจะเอาส่วนของ contents ของ blog หรือรูปภาพต่างๆ ที่ผมถ่ายมาด้วยตัวเองนั้น ก๊อปปี้ไปใช้หรือตกแต่งยัง blog, web หรือเอกสารโฆษณาใดๆ รบกวนขอบอกผมก่อนนิดนึง ว่าจะเอาไปใช้ที่ไหนยังไง เพื่อที่ผมจะพิจารณานิดนึง ว่าไอ้ที่ไปใช้น่ะ มันเหมาะสมไหม รูปตรงกับเนื้อหาไหม โดยข้อมูลหรือรูปทั้งหมดห้ามดัดแปลง หรือเอาไปให้ใครใช้ต่อ ซึ่งในจุดนี้ ผมไม่คิดค่าใช้จ่ายอะไร แถมยังยินดีมากที่นำข้อมูลต่างๆ ไปบอกต่อด้วย ส่วนจะทำ hotlink ให้หรืออะไรก็แล้วแต่จะพิจารณา
 • หากคนทั่วไปเอาข้อมูลหรือรูปของผมไป แต่ไม่บอกกล่าว วันนึงหากสำนึกได้ ก็ให้มาบอกนะครับ ผมไม่โกรธอะไร แต่ถ้าผมบังเอิ๊ญบังเอิญไปเจอรูปหรือข้อความผมกระเด็นกระดอนไปอยู่ทางเนื้อที่ blog ของท่านจะขออนุญาตประนามตามแหล่งชุมชน cyber ต่างๆ นะครับ เนื่องจากเราโตๆ กันแล้ว อยากได้อะไรก็มาคุยกันดีๆ ก็ได้นะครับ
 • สำหรับห้างร้านหรือ blog ที่แสวงหาผลกำไรต่างๆ — หากต้องการเอารูปหรือเนื้อหาอะไรไปใช้ สามารถติดต่อผมได้ครับ ผมมีบริการรูปต้นฉบับที่ไม่มีลายน้ำให้ ชัดกว่าขนาด 600×400 ที่ลงใน blog ครับ โดยขอให้เข้าใจว่าผมไม่ได้ขายรูปไปนะครับ ลิขสิทธ์ของภาพยังเป็นของผม แต่รูปหรือเนื้อหาที่ให้เป็นเพียงสำเนาเพื่อใช้ในธุรกิจงานการของท่านเท่านั้น ซึ่งเรื่องค่าใช้จ่ายหรืออะไรนั้น ขอให้ตกลงกันนอกรอบละกันนะครับ
 • ส่วนเจ้าของร้านอาหาร หรือผู้เกี่ยวข้องในสถานที่ที่ผมไปถ่ายรูปมา หากต้องการรูปที่ผมถ่ายไว้ ลองมาติดต่อมาคุยกันก่อนนะครับ
 • หากผมเห็นว่ารูปผมถูก Edit หรือตัดลายน้ำทิ้ง หรือเอาไปใช้หาผลประโยชน์อันใด นั่นคือการกระทำผิดที่ร้ายแรงนะครับ หากหนังสือหรือ website จะมาอ้างว่าลูกน้องทำมันไม่ได้ คนที่รับผิดชอบอย่างต่ำคือกองบรรณาธิการนะครับ

ผมไม่ได้โหดหรือเรื่องมากนะครับ จริงๆ พวกนี้มันเป็นมารยาทพื้นฐานทางสังคมที่ผู้เจริญพึงจะมีในการอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูล ซึ่งถ้าเคยเจอเหตุการณ์เลวร้ายแบบนี้ก็จะพูดไม่ออกเหมือนกัน

ช่องการติดต่อผมแบบพื้นฐาน

แม้ผมยังจะไม่สามารถติดต่อผ่านทางไปรษณีย์ โทรสาร หรือโทรจิตได้ แต่การติดต่อผมไม่ยากอย่างที่คิดครับ เพราะมีหลายช่องทางให้เลือก ทั้ง,,,

 • twitter เป็นช่องทางที่ดีที่สุด ที่ @tongkatsu หรือ @TKSUblog
 • E-mail เป็นช่องทางที่ดีเหมือนกัน ที่ rotten_apple69[at]hotmail.com หรือ iamtongkatsu[at]hotmail.com
 • ส่วน Facebook สามารถติดต่อหรือโพสข้อความไว้ที่หน้า fanpage ของ Tongkatsu’s blog ได้ครับ
 • สุดท้าย ไม่มีหนทางใดๆ ในชีวิต ทิ้ง reply ไว้ที่นี่ก็ได้ครับ ผมเปิดดู blog ผมเกือบทุกวัน
 • ส่วนเบอร์โทร ขอสงวนนะครับ เพราะเอาไว้ติดต่องานเยอะ ถ้าลงไว้ในนี้เดี๋ยวจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก

เรามาสร้างสรรสังคมดีๆ กันเถอะครับ อย่าคิดว่าโลกอินเตอร์เนทคือของฟรี จะก๊อปอะไรก็ได้ จิตสำนึกดีๆ ไม่มีขายครับ เราต้องช่วยกันทำ เมื่อเรามีจิตสำนึกดีๆ กัน สังคมมันก็จะน่าอยู่แบบไม่ต้องจัดโครงการรณรงค์อะไรให้เปลืองทรัพยากรหรอกครับ

เอาเป็นว่าขอให้สนุกกับการเยี่ยมชม blog ของผมละกันครับ, blog การแพทย์ที่มีแต่อาหาร 😀

24 thoughts on “อยากได้รูป-เนื้อหา อ่านที่นี่ก่อน”

 1. ขอยืมLinkนี้ ส่งเมล์ไปให้เพื่อนฝูงดูหน่อยนะคะ จะได้มีตัวเลือกไว้ไปหม่ำๆกันค้าhttp://www.tongkatsu.com/2010/03/ryu-shabu/
  ขอบคุงค้า*0*

 2. ขออณุญาตเอาลิ้งไปโพสท์ที่หน้าpage ในfacebook ของร้านนะครับ
  ขอขอบคุณที่นำอาหารและเรื่องราวของทางร้านมาเผยแพร่ครับ

  1. ฮาๆๆๆ ยินดีครับ ไม่น่าเชื่อว่าจะติดตามมาถึงที่นี่ได้

 3. สวัสดีค่ะ Tongkatsu พอดีสนใจอยากจะเปิดร้านน้ำแข็งใส เลยมาเจอร้านปังเย็น-น้ำแข็งใสในตำนาน ดิฉันจะมีโอกาสได้เปิดเป็นสาขาน้อย ๆ ของทางร้านปังเย็น ฯ จะได้ไหมค่ะ ของดี ราคาถูก และเท่าที่ได้อ่านกระทู้ หลายคนที่ได้ไปกิน บอกว่าอร่อยกว่าร้านในห้าง หรือร้านที่มีชื่อเสียอีก อยากหาจุดยืนให้กับชีวิตของตัวเองค่ะโดยส่วนตัวเป็นคนชอบค้าขายอยู่แล้ว จากชีวิตทำงานบริษัทฯ พอแต่งงานมีลูก 2 คน คนโตมีปัญหาเป็นเด็กอยู่ในข่ายออทิสติก คนที่ 2 ปกติดีค่ะตอนนี้ 3 ขวบเข้า ร.ร. แล้ว เหลือแต่คนโตที่ยังต้องดูแลอย่างใกล้ชิด โดยสามีทำธุรกิจอยู่กันมาหลายปีแล้วยังไม่มีอะไรเป็นของตัวเองเลย ทุกเดือนต้องรอเงินเดือนจากสามีตลอดเลย ความรู้สึกของลูกผู้หญิงที่ยืนตัวลำแข็งตัวเองต้องรอให้สามีเลี้ยงอย่างเดียวมันรู้สึกทรมานเป็นที่สุดในชีวิตทั้งสามีเป็นคนมักน้อย และยังต้องดูแลลูกที่มีปัญหา ตัวเองไม่สามารถทำอะไรได้ เลยมาคิดดูว่าถ้าหากใช้ชีวิตอยู่อย่างนี้ต่อไป รอแต่สามีจะประสบความสำเร็จในชาตินี้คงไม่ไหว ดิฉันต้องลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างแล้วเพื่ออยากให้ชีวิตมันดีขึ้นกว่าทุกวันนี้ค่ะ ดิฉันรู้ว่าทุกครอบครัวก็มีปัญหากันทั้งนั้น แต่สำหรับดิฉันทุกวันนี้มันเหนื่อยทั้งใจทั้งกายเลย แต่ก็พยายามสร้างกำลังใจให้กับตัวเองและอยากทำในสิ่งที่ตัวเองหวังไว้บ้าง อยากขอโอกาสให้ตัวเองบ้าง เพราะในชีวิตดิฉันลำบากมากที่สุดคือชีวิตตอนมีครอบครัวนี้แหละค่ะ
  คุณ Tongkatsu พอจะให้คำแนะนำดิฉันได้บ้างไหมค่ะ ดิฉันต้องขอโทษเป็นอย่างมากที่บังคับให้มารับฟังค่ะ แต่ก็ดีใจค่ะที่ได้ระบายออกมา ขอขคุณมากนะค่ะ

  1. เอ… ผมทิ้งเบอร์ร้านไว้ให้แล้วนี่นา ยังไงลองไปดูนะครับ

   ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ครับ ,, ขอให้ผ่านพ้นอุปสรรคไปได้ครับ

 4. ขออนุญาติขอเนื้อหาบางส่วนไปทพรายงานส่งครูนะคะ ขอบคุณมากๆๆๆเลยคะ ^^~

 5. I like your content pieces. Carry on your truly excellent work as usual, I am going to be returning for much more!

 6. ขอบคุณมากนะครับ ที่ช่วยลงรูปและเมนูของร้านwagyuchyubo nakataniดูช้าไปหน่อย

  วันหลังอยากให้แวะมาชิมอีกสาขา ที่สุขุมวิท11ครับ รับรองเด็ดกว่าที่ร้านwagyuchyubo nakatani

  อีก (สุดยอดเนื้อวากิวเลย)

 7. กำลังจะไปเที่ยวเชียงใหม่ แล้วรับหน้าที่หาของกินค่ะ
  ตอนแรกไม่รู้เรื่องอะไรเลย มาเจอบลอกพี่ ดีมากๆๆๆ

  ขออนุญาตเอารูปไปให้เพื่อนดูบางรูป ไม่เป็นไรใช่มั้ยคะ โพสลงกรุ๊ปในเฟสบุ๊กค่ะ แล้วจะแปะลิ้งค์อ้างอิงไว้ด้วยนะคะ

 8. หารูปแต่งร้านอยู่ครับ รับข้อเสนอนอกรอบครับ

  1. งั้นเอารูปไปก่อนเลยครับ ทำเสร็จแล้วส่งมาให้ดูที อิอิ

 9. ขอบคุณคุณหมอพี่ตงมากๆนะคะสำหรับข้อมูลดีๆที่พี่ให้นุ่นมา ณ วันนี้ และคงจะต้องรบกวนพี่อีกในโอกาสต่อๆไปถ้าเด็กคนนี้ต้องการข้อมูลเกี่ยวกับเว็บไซต์ประเภท UGC ที่รีวิวอาหารโดยผู้บริโภคเอง แถมยังเป็นเว็บมาสเตอร์เองด้วย นุ่นจะนำเนื้อหาและข้อมูลที่ได้จาก http://www.tongkatsu.com นี้ ไปใช้ในการทำวิทยานิพนธ์ของนุ่นเองค่ะ
  ปล.สัญญาเลยว่าจะใช้ข้อมูลที่ได้จากพี่ตงมาทำงานวิทยานิพนธ์ของนุ่นเป็นอย่างดี และจะไม่นำไปใช้ประโยชน์อื่นใดนอกจากการศึกษา และไปกินตามที่พี่แนะนำอย่างแน่นอนค่ะ 🙂

  1. ไม่ต้องขนาดนั้นก็ได้ครับ แค่อะไรที่ผมชอบ+ทำมันแล้วมันเกิดประโยชน์กับคนอื่นบ้าง ผมก็ดีใจมากแล้ว

 10. อ่านข้อความในโพสต์ก่อนเกี่ยวกับประวัติของน้อง รู้สึกยกย่องในความมุมานะ และพอมาอ่านในโพสต์นี้ รู้สึกว่าน้องเป็นคนมีน้ำใจมาก ขอเอาข้อมูลประวัติของน้องไปโพสต์เพื่อเป็นตัวอย่างให้เพื่อน ๆ เฟส ทั้งคนไทยและต่างชาติดได้ดูเป็นต้นแบบ ได้ไหมค่ะ
  จากพี่ สิริกัญญา – ตุ๊ก ค่ะ

 11. เพิ่มเติมนะค่ะ ที่จะขอโพสต์ คือ
  http://www.tongkatsu.com/legendary-of-tongkatsu-ep1/
  http://www.tongkatsu.com/legendary-of-tongkatsu-ep2/
  http://www.tongkatsu.com/legendary-of-tongkatsu-ep3/

  แต่ส่วนตัวที่ประทับใจที่สุดคือ 1 ค่ะ 😉 คือ สามารถมองได้ว่าเด็กจะเป็นคนดีของสังคม จะมีบรรทัดฐานที่พื้นฐานของความอบอุ่นในครอบครัวค่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.