อยากได้รูป-เนื้อหา อ่านที่นี่ก่อน

สวัสดีอย่างเป็นทางการและขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชม blog ของผมนะครับ ไม่แน่ใจว่าจะหลงเข้ามา blog ผมได้ไงไม่ทราบ กูเกิ้ลพามา, มาตาม link ต่างๆ หรือเป็นแฟนคลับของผม 😉 ,,,, แต่เอาเป็นว่า ถ้าเข้ามาแล้ว ก็ขอนิดนึงละกันนะครับ ฟังผมบ่นหน่อย

ขอบ่นนิดนึงเกี่ยวกับ tongkatsu’s blog

ขอเล่าต้นกำเนิด blog ผมนิดนึงละกันนะครับว่า ทุกอย่างเกิดจากมิตรภาพและน้ำใจจากเพื่อนบนโลกอินเตอร์เนท
จะไล่จริงๆ หลักๆ ต้องมีทั้ง @9aum ผู้สร้างแรงกระตุ้นการเขียน blog และให้ที่อยู่ของ blog นี้ , @iPattt และทีมงาน ผู้สอนหลักการแห่ง WordPress ให้ผม , @iMenn ผู้สร้าง theme นี้และอนุญาตให้ผมเอามาดัดแปลงสีสันและใช้ได้ฟรีๆ , @pokpitch เพื่อนเลิฟที่ช่วยเหลือผมตอนที่ blog ไร้ที่พึ่งพา , รวมทั้งเพื่อนๆ คนอื่นๆ ที่มันเยอะมากๆ จนผมไม่สามารถเอ่ยชื่อได้หมด ทุกคนช่วยเหลือผมด้วยใจ เรียกว่าให้มาฟรีๆ เกือบทุกอย่าง ต้องขอบคุณมากจริงๆ

ดังนั้น เมื่อ blog นี้มันมาจากมิตรภาพ ผมก็อยากเขียน อยากทำ อยากส่งต่อมิตรภาพเหล่านี้แก่เพื่อนๆ ที่ผ่านเข้ามา หรือพูดง่ายๆ blog ผมไม่ใช่บริเวณแสวงหากำไรหรือเขียนเอารวย แต่ผมเขียนเอามัน และเขียนเอาความสุข เนื้อหาและความรู้ต่างๆ มีไว้แบ่งปัน บางเรื่องผมอาจไม่รู้ดีพอหรือเขียนผิด หากมีผู้รู้ผ่านมาแวะมาทักทายและตักเตือนจุดบกพร่อง ผมก็จะขอรับไว้พิจารณาและขอขอบคุณมากครับ

เมื่ออะไรหลายๆ อย่างมันเยอะขึ้น

พอวันนึงคนเริ่มมาดูเยอะ จากวันละหลักสิบ มาเป็นร้อย จนวันนี้หลักพัน ,,, หลายคนติดใจเนื้อหา ลีลาวลีที่แต้มลงไปในรายละเอียด และรูปถ่ายต่างๆ ใน blog ของผม ซึ่งข้อมูลและรูปทั้งหมดในที่นี้เป็นสิ่งที่ผมตั้งใจเขียน ตั้งใจถ่ายรูป รวมทั้งเผยแพร่ความรู้ต่างๆ ด้วยความตั้งใจ เพื่อที่จะได้ให้คนที่ต้องการข้อมูลหรือความรู้ต่างๆ สามารถเอาไปใช้ประโยชน์ได้ฟรีๆ

แต่สิ่งหนึ่งที่ผมไม่ชอบอย่างแรงคือการเอาข้อมูลของคนอื่นไปใช้ อารมณ์มันคล้ายๆ การลอกการบ้านของเด็กมัธยม อยากได้อะไรก็หยิบไปเลย ผมว่ามันไม่ถูกต้องนะครับ แต่นี่เราโตๆ กันแล้ว ผมว่าเรามาคุยกันดีๆ ดีกว่า ซึ่งผมมีนโยบายคือ

  • สำหรับคนทั่วไป, blogger ที่ไม่แสวงหากำไร — สามารถเอารูปหรือข้อมูลผมไปใช้ได้ ถ้าทำเป็น link เช่น เอา link ของ blog หน้าร้านอาหารไปแปะตาม webboard หรือ facebook แล้วให้มันกลับมาที่หน้า blog ผม อันนี้ก็ไม่ว่ากัน แต่ถ้าจะเอาส่วนของ contents ของ blog หรือรูปภาพต่างๆ ที่ผมถ่ายมาด้วยตัวเองนั้น ก๊อปปี้ไปใช้หรือตกแต่งยัง blog, web หรือเอกสารโฆษณาใดๆ รบกวนขอบอกผมก่อนนิดนึง ว่าจะเอาไปใช้ที่ไหนยังไง เพื่อที่ผมจะพิจารณานิดนึง ว่าไอ้ที่ไปใช้น่ะ มันเหมาะสมไหม รูปตรงกับเนื้อหาไหม โดยข้อมูลหรือรูปทั้งหมดห้ามดัดแปลง หรือเอาไปให้ใครใช้ต่อ ซึ่งในจุดนี้ ผมไม่คิดค่าใช้จ่ายอะไร แถมยังยินดีมากที่นำข้อมูลต่างๆ ไปบอกต่อด้วย ส่วนจะทำ hotlink ให้หรืออะไรก็แล้วแต่จะพิจารณา
  • หากคนทั่วไปเอาข้อมูลหรือรูปของผมไป แต่ไม่บอกกล่าว วันนึงหากสำนึกได้ ก็ให้มาบอกนะครับ ผมไม่โกรธอะไร แต่ถ้าผมบังเอิ๊ญบังเอิญไปเจอรูปหรือข้อความผมกระเด็นกระดอนไปอยู่ทางเนื้อที่ blog ของท่านจะขออนุญาตประนามตามแหล่งชุมชน cyber ต่างๆ นะครับ เนื่องจากเราโตๆ กันแล้ว อยากได้อะไรก็มาคุยกันดีๆ ก็ได้นะครับ
  • สำหรับห้างร้านหรือ blog ที่แสวงหาผลกำไรต่างๆ — หากต้องการเอารูปหรือเนื้อหาอะไรไปใช้ สามารถติดต่อผมได้ครับ ผมมีบริการรูปต้นฉบับที่ไม่มีลายน้ำให้ ชัดกว่าขนาด 600×400 ที่ลงใน blog ครับ โดยขอให้เข้าใจว่าผมไม่ได้ขายรูปไปนะครับ ลิขสิทธ์ของภาพยังเป็นของผม แต่รูปหรือเนื้อหาที่ให้เป็นเพียงสำเนาเพื่อใช้ในธุรกิจงานการของท่านเท่านั้น ซึ่งเรื่องค่าใช้จ่ายหรืออะไรนั้น ขอให้ตกลงกันนอกรอบละกันนะครับ
  • ส่วนเจ้าของร้านอาหาร หรือผู้เกี่ยวข้องในสถานที่ที่ผมไปถ่ายรูปมา หากต้องการรูปที่ผมถ่ายไว้ ลองมาติดต่อมาคุยกันก่อนนะครับ
  • หากผมเห็นว่ารูปผมถูก Edit หรือตัดลายน้ำทิ้ง หรือเอาไปใช้หาผลประโยชน์อันใด นั่นคือการกระทำผิดที่ร้ายแรงนะครับ หากหนังสือหรือ website จะมาอ้างว่าลูกน้องทำมันไม่ได้ คนที่รับผิดชอบอย่างต่ำคือกองบรรณาธิการนะครับ

ผมไม่ได้โหดหรือเรื่องมากนะครับ จริงๆ พวกนี้มันเป็นมารยาทพื้นฐานทางสังคมที่ผู้เจริญพึงจะมีในการอ้างอิงแหล่งที่มาของข้อมูล ซึ่งถ้าเคยเจอเหตุการณ์เลวร้ายแบบนี้ก็จะพูดไม่ออกเหมือนกัน

ช่องการติดต่อผมแบบพื้นฐาน

แม้ผมยังจะไม่สามารถติดต่อผ่านทางไปรษณีย์ โทรสาร หรือโทรจิตได้ แต่การติดต่อผมไม่ยากอย่างที่คิดครับ เพราะมีหลายช่องทางให้เลือก ทั้ง,,,

  • twitter เป็นช่องทางที่ดีที่สุด ที่ @tongkatsu หรือ @TKSUblog
  • E-mail เป็นช่องทางที่ดีเหมือนกัน ที่ rotten_apple69[at]hotmail.com หรือ iamtongkatsu[at]hotmail.com
  • ส่วน Facebook สามารถติดต่อหรือโพสข้อความไว้ที่หน้า fanpage ของ Tongkatsu’s blog ได้ครับ
  • สุดท้าย ไม่มีหนทางใดๆ ในชีวิต ทิ้ง reply ไว้ที่นี่ก็ได้ครับ ผมเปิดดู blog ผมเกือบทุกวัน
  • ส่วนเบอร์โทร ขอสงวนนะครับ เพราะเอาไว้ติดต่องานเยอะ ถ้าลงไว้ในนี้เดี๋ยวจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นอีก

เรามาสร้างสรรสังคมดีๆ กันเถอะครับ อย่าคิดว่าโลกอินเตอร์เนทคือของฟรี จะก๊อปอะไรก็ได้ จิตสำนึกดีๆ ไม่มีขายครับ เราต้องช่วยกันทำ เมื่อเรามีจิตสำนึกดีๆ กัน สังคมมันก็จะน่าอยู่แบบไม่ต้องจัดโครงการรณรงค์อะไรให้เปลืองทรัพยากรหรอกครับ

เอาเป็นว่าขอให้สนุกกับการเยี่ยมชม blog ของผมละกันครับ, blog การแพทย์ที่มีแต่อาหาร 😀