Review ไฟใต้เบาะ Fi’zi:k Blin:k Tail Light

พอดีวันก่อน เดินไปหาซื้อยางใน (เพราะช่วงนี้ยางรั่วบ่อยมาก) ก็บังเอิญไปเจอไฟที่มีหน้าตาแปลกๆ เข้า อันนิดเดียวราคาติดตั้ง 750 บาท เดินเข้าไปดู อืมมมมม ยี่ห้อ Fi’zi:k เหมือนเบาะเราเลยนี่นา ถามรายละเอียดแม่ค้าดูงงๆ ก็เลยลองเสี่ยงดวงซื้อมาละกัน แม่ค้าลดให้เหลือ 650 บาท (แพงเหมือนกัน คิดไงซื้อวะเนี่ยตู 555)

ลองซื้อมาดู กะไฟท้ายของ Fi'zi:k (ฟิสิก) ครับ
ลองซื้อมาดู กะไฟท้ายของ Fi’zi:k (ฟิสิก) ครับ

ไฟท้ายติดเบาะนั้นคือ Fi’zi:k รุ่น Blin:k ครับ

แกะกล่อง ลองของ

ผมค่อนข้างตื่นเต้นนะ ขับรถกลับมาถึงบ้านเกือบห้าทุ่มเก็บของและปะยางเสร็จก็รีบเอาเจ้าไฟ Fi’zi:k มาจากถุง อ่านรายละเอียดข้างกล่องไม่ค่อยบอกอะไรนอกจากฟังก์ชั่นคร่าวๆ ,, พอแกะออกมา ในกล่องมีแค่ไฟท้ายรูปร่างประหลาดกับคูมือที่ไม่ได้ช่วยทำให้ชีวิตมันดีขึ้นมาเท่าไหร่ (มันมีรูปเหมือนรายละเอียดข้างกล่องนั่นแหละ)

แกกล่องออกมา มีแค่ไฟท้ายที่ยึดไว้อย่างแน่นหนา
แกกล่องออกมา มีแค่ไฟท้ายที่ยึดไว้อย่างแน่นหนา
คู่มือที่ไม่ได้บอกอะไรเลย (อีกด้านเป็นแค่ warning ทั่วๆ ไปเหมือนข้างกล่อง)
คู่มือที่ไม่ได้บอกอะไรเลย (อีกด้านเป็นแค่ warning ทั่วๆ ไปเหมือนข้างกล่อง)

ตัวไฟทำจากพลาสติกธรรมดา ขนาดอันพอๆ กะขนมครกประกบฝา กล่องบอกกันน้ำฝนได้ (แต่ผมก็ไม่ได้ลองเอาไปจุ่มน้ำนะ) ไฟเป็น LED 2 ดวง แล้วมีพลาสติกใสปิดอีกชั้นทำให้มองเห็นคล้ายๆ เหมือนตาโรโบคอบ เวลาจะกดเปิด/ปิดก็กดที่พลาสติกใสที่ปิด LED นั่นแหละ ฟังก์ชั่นของไฟมี 2 แบบ คือกระพริบเป็นจังหวะ กับเปิดไฟแดงค้าง ,, ออๆ ลืมบอกว่าเค้ามีถ่าน CR2032 ใส่มาให้แล้วก้อนนึงนะ

แกะออกมา หน้าตาคล้ายหอยลาย ไม่มีตัวยึดแยก มีแค่ที่ล๊อคหน้าตาแปลกๆ
แกะออกมา เหลือแค่นี้ ไม่มีตัวยึดแยก มีแค่ที่ล๊อคหน้าตาแปลกๆ
อีกด้านเป็นที่ใสถ่านครับ
อีกด้านเป็นที่ใสถ่านครับ

หลังจากแกะกล่องแล้ว สิ่งแรกที่ผมทำเพื่อสนองความเห่อตอนห้าทุ่มครึ่งเมื่อวานคือฝืนความง่วงและแหกขี้ตางมครับ พยายามเอาเจ้า Blin:k งัดแงะ ดึงดัน เอาเงี่ยงมันเกาะนั่นเกาะนี่ตามจุดต่างๆ ใต้เบาะให้เหมือนในรูปข้างๆ กล่องแต่ไม่เป็นผลครับ… สุดท้าย ผมต้องถอยกลับไปหาข้อมูลในเนต ซึ่งที่แรกที่ผมไปดูคือเวป Fi’zi:k ที่เป็นยี่ห้อที่เราซื้อมานั่นเอง ซึ่งก็เป็นไปตามคาดที่ไม่บอกอะไรเราเลย ไม่บอกความสว่าง ไม่บอกองศาที่เห็น ไม่ต่างอะไรกับคู่มือที่ไม่มีอะไรจริงๆ ซึ่งสุดท้ายก็ต้องไปหาดูในเวปที่รีวิวสินค้า (คือ… จริงๆ จะหาวิธีการติดตั้ง แต่ไหนๆ ก็ไหนๆ ละ รวดอ่าน Review ด้วยละกัน ซึ่งส่วนมากเป็นของต่างประเทศอะ)

งงอยู่นาน เพิ่งรู้ว่าเบาะมันแกะยี่ห้อพลาสติกออกได้
งงอยู่นาน เพิ่งรู้ว่าเบาะมันแกะยี่ห้อพลาสติกออกได้
เทียบเงี่ยงเกาะของป้ายยี่ห้อกับไฟใต้เบาะ
เทียบเงี่ยงเกาะของป้ายยี่ห้อกับไฟใต้เบาะ
ว่าแล้วก็ยัดไฟเราเข้าไปแทนเลย ,, แน่นมากๆ อะ แกะไฟออกยากมาก
ว่าแล้วก็ยัดไฟเราเข้าไปแทนเลย ,, แน่นมากๆ อะ แกะไฟออกยากมาก

อาจว่าผมโง่หรือง่าวก็ได้นะครับ เบาะ Arione ไสตูดมาเกือบพันโลเพิ่งรู้ว่าป้าย Fi’zi:k ที่ใต้เบาะมันถอดได้ ซึ่งในกล่องเบาะเองหรือกล่องไฟไม่เคยบอกนะครับว่ามันแกะได้ล่ะวะ… ครับ นั่นแหละครับ แกะป้ายมันออกแลัวยัดไฟเข้าไปแทน จบปิ้งครับ เป็นไฟท้ายที่ผมว่าเรียบร้อยสวยงามดูดีมีชาติตระกูลมากๆ แถมยังดูแอโร่มากๆ ด้วยอะ กรี้ดเลย

ลองใช้จริงๆ

ผมลองเทสในบ้านมืดๆ มันสวยดีนะ ดูดีเว่อ มีชาติตระกูลมาก เข้ากับเบาะมาก ไฟสีแดงจ้าขีดเล็กๆ ใต้เบาะแรงมากๆ ชัดแจ๋วๆ สบายแน่นอน ไม่ต้องซื้อไฟ Moon หรือติดไฟเพิ่มแล้ววววว

แต่พอลองปั่นจริงแถวๆ บ้านช่วงกลางคืนระยะทางสั้นๆ พบว่า ไฟมันก็สว่างดีแหละ แต่มันไม่ได้แรงและชัดมาก สู้พวกไฟใหญ่ๆ ชัดๆ ไม่ได้เท่่าไหร่ ,, จังหวะการเอื้อมมือไปกดปุ่มก็ไม่ได้ยากมากนะ (แต่คู่มือแนะนำให้เราเปิดไฟก่อนที่จะปั่นนะ) แต่จังหวะกดมันเหมือนพลาสติกมันง้องแง้งไปหน่อย ลองถามคนที่ขี่มอไซตามก้นเรามาก็บอกว่าเห็นนะว่ามีไฟ แต่ไม่ชัดมาก ใช้ไฟแบบเดิมชัดกว่า (อ่าว… แบบเดิมอันร้อยกว่าบาทเองงะ แต่ใหญ่ไปหน่อย)

เท่าที่ลองใช้ดูก็โอเคนะ จอยๆ ชอบๆ สวยเก๋ แต่ไฟไม่แรงมากเท่าไหร่
เท่าที่ลองใช้ดูก็โอเคนะ จอยๆ ชอบๆ สวยเก๋ แต่ไฟไม่แรงมากเท่าไหร่

ส่วนเรื่องการยึดเกาะกับใต้เบาะเท่าที่ลองสั้นๆ ก็ยังไม่พบปัญหาหล่นหรือหลุดนะ (เพราะเท่าที่ลองดึงดูมันแน่นมาก ไม่น่าหลุดได้ง่ายๆ เลย จะแกะออกมาเก็บนี่ลำบากสุดๆ)

ข้อดี

 • เก็บใต้เบาะดี อยู่เป็นที่เป็นทาง หลักอานไม่เป็นรอย ตัวล๊อคแน่น เรียบร้อย
 • สวยเด่น เป็นเอกลักษณ์ ไม่เกะกะ ดูแอโร่ดี
 • ไฟสว่างระดับนึง เหมาะสำหรับเป็นไฟดวงที่สองนะ
 • กันละน้ำได้นิดหน่อย ระดับเปื้อนๆ ชื้นๆ ละอองฝนแค่นั้น
 • ไม่กินแบตมากเท่าไหร่ เท่าที่อ่านๆ มาในรีวิวของต่างประเทศ เค้าว่าแบตใช้ได้เฉลี่ยๆ ราวๆ ครึ่งปีกว่าๆ

ข้อติ

 • คู่มือกาก ไม่บอกอะไรที่เป็นประโยชน์เลย พวกข้อมูลจำเป็นเช่นเบาะรุ่นไหนใส่ไม่ได้บ้าง, วิธีการติดตั้ง, ความสามารถในการกันฝน ฯลฯ
 • กันน้ำมากๆ ไม่ได้ เช่นเศษโคลนเยอะๆ หรือฝนกระหน่ำงี้ ไฟจะเสียหรือวงจรช๊อตได้
 • ใส่กับเบาะไม่ได้ทุกรุ่น โดยเฉพาะรุ่นที่แกะตัวปลั๊กพลาสติดออกไม่ได้
 • ไฟไม่แรงมาก จะหวังแค่เป็นไฟเดี่ยวนี่ลำบากมาก แนะนำควรมีไฟอื่นๆ เป็นตัวหลักไว้อีกดวง
 • วัสดุกิ้กก๊อกไปหน่อย
 • รูปแบบการเปล่งแสงไฟมีแค่ 2 แบบ
 • ราคาแพงพอควร อันนึงหกเจ็ดร้อย แถมยังใช้แบต CR2032 ซึ่งแพงอะ ไฟถูกๆ ตามตลาดนัดใช้ถ่าน AAA หรือ AAA ไม่กี่บาทเอง (ซึ่งสว่างกว่าด้วย)

ความเห็นส่วนตัว

ผมว่าไฟมันไม่ได้แย่นะ แค่ไม่สว่างมากแบบเตะตา อ่านรีวิวที่ต่างประเทศก็ได้กันราวๆ 3.5/5 คะแนน ส่วนตัวผมว่ามันเหมาะสำหรับคนที่ใช้เบาะ Fizik ที่พอมีตังเหลือแล้วอยากได้ไฟสำรองอีกซักอัน พกง่ายๆ ดีไซน์ดีๆ สวยๆ เข้าชุดกับเบาะแบบสุดๆ แต่อาจไม่เหมาะกับคนที่ต้องปั่นกลางคืนหรือเช้ามืดบ่อยๆ เพราะไม่ได้ชัดมาก รวมทั้งพวกที่ชอบปั่นลุยดินลุยโคลนลุยฝนหนักๆ ก็ไม่แนะนำเท่าไหร่

อีกอันที่เห็นมีคนบอกมาบ้างคือคลิปหลวมและไฟหล่น อืมมมม อันนี้ผมยังไม่เจอนะ ยังไงเดี๋ยวลองปั่น+ลองใช้นานกว่านี้จะรายงานความคืบหน้าละกันนะครับ โดยเฉพาะเรื่องอายุแบตและอุปสรรคปัญหาอื่นๆ ละกันครับ

Published by

Tongkatsu

ผู้ชายเคยอ้วน เดินช้า ขับรถเร็ว ชอบปั่นจักรยาน รักภูเขา ชอบชิมกาแฟกะชา นักล่าเนื้อและแซลม่อนชั้นยอด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.