Review กระเป๋าจักรยาน Vincita รุ่น B140

แม้ว่าที่ทำงานของผมอยู่ในอำเภอเหนือสุดของเชียงใหม่ ห่างไกลบ้านที่อยู่ในตัวเมืองราว 170 โล แต่ผมก็รู้สึกมีความสุขทุกครั้งที่ได้แบกจักรยานมาปั่นในเมืองในช่วงวันหยุดด้วย ลุยดอยสุเทพบ้าง ปั่นวงแหวนบ้าง คันคลองบ้าง 555

ทีแรกผมก็ใช้เป็น Rack จักรยานบรรทุกด้านหลังของ Hollywood รุ่น express 3 แหละครับ จริงๆ มันก็ดีนะ แบบทุกได้หลายคันดี แต่ติดอยู่ที่ว่าไม่ค่อยสะดวกเพราะแอบเสียวเวลาขับเร็วๆ (เคยเทสที่ความเร็ว 160 km/hr ก็ยังไม่หลุด แต่เสียว ฮาๆๆ), แถมกลัวไปเกี่ยวกับรถหรืออะไรด้านข้าง (เพราะถ้าเราคันเล็ก เวลาเราเอาจักรยานขึ้นแรคแบบไม่ถอดล้อ มันจะยื่นออกมานิดนึง), ทำให้รถยนต์เป็นรอยบริเวณที่เกี่ยวแรค แต่ที่เลวร้ายที่สุดคือเวลาลุยฝนหรือขับรถยนต์ฝ่าโคลนนี่แหละ จักรยานเราก็เละไปด้วย

ทีนี้ผมก็เจอสิ่งของล้ำค่าชิ้นนึงครับคือกระเป๋าจักรยานของ Vincita จริงๆ เค้ามีหลายรุ่นนะทั้งแบบถอดล้อเดียว ถอดสองล้อ ฯลฯ แต่เท่าที่ผมลองดูขนาดละรุ่น B140 ทีแรกผมก็ไปหารูปกับข้อมูลแหละ แต่นอกจากรูปและข้อมูลของร้านเค้าที่ค่อนข้างแย่มากๆ แล้วก็หาที่ไหนไม่มีเลย รีวิวอะไรก็ไม่มี รำคาญโคตรๆ เลยซื้อมาเองดูแล้วเขียนรีวิวเองเลยละกัน

สนนราคาในละสองพันนิดๆ ก็จัดไป

รูปร่างหน้าตาหลังจากใส่จักรยานครับ จะมีแฮนยื่นนิดนึง
รูปร่างหน้าตาหลังจากใส่จักรยานครับ จะมีแฮนยื่นนิดนึง

เอาเป็นว่าสรุปเป็นข้อๆ ละกันครับ ติชมรวมกันนะ

  • วัสดุพอใช้ ซิปใหญ่ดี มีหัวซิปสองด้าน เอามารูดชนกัน งานภายในเรียบร้อยใช้ได้ ฟองน้ำ/โฟมกันกระแทกค่อนข้างบางและไม่มีจุดซัพพอร์ทบริเวณจานหน้ากับตีนผีเวลาวางลง ถ้าโดนกระแทกแรงๆ เฟรมอาจบุบ หรือจานหน้าเสียหาย/ดรอปเอ้าท์เบี้ยวเวลาวางแรงๆ ได้
  • ข้างในมีสายมารัดให้เส้นนึง ไม่รู้เอามาทำอะไร ถ้าคิดว่าจะรัดเฟรมให้ติดแล้วรถลอย ไม่ให้ลงกระแทกแล้วโดนจานหน้าล่ะก็ ผมว่าออกแบบมาใหม่เหอะ มันใช้ยากและไม่ Practical เท่าที่ควร
  • ไม่มีคู่มือมาให้ ไม่บอกการดูแล ไม่มีรายละเอียดใดๆ มีแค่กระเป๋าแค่นั้น
  • ในกระเป๋ามีช่องให้เก็บล้อทั้ง 2 ข้างของตัวรถ บางไปนิดแต่ก็โออยู่ แอบวุ่นวายหน่อยที่เวลาจะเก็บล้อจะต้องถอดแกนปลดทั้งหน้าและหลังเพื่อไม่ให้ตึงไป มีกระเป๋าสำหรับใส่อุปกรณ์หรือเครื่องมือเล็กๆ น้อยๆ ได้ จุดนี้ต้องชมเพราะทำค่อนข้างดี
  • กระเป๋าเหมือนออกแบบให้ถอดเบาะและถอดแฮนด์ออก จะเก็บทั้งคันได้ไม่มีส่วนยื่นเลย
  • แต่เราจะไม่ถอดก็ได้ แต่ต้องยอมรับว่าจะมีบางส่วนของรถยื่นออกมาจากกระเป๋า อย่างผมเวลาจะแพครถจักรยาน ก็ถอดล้อออกให้เหลือแต่เฟรม, คลี่กระเป๋าออกแล้ววางจักรยานลงไป โดยกะให้พูลเล่ย์ตีนผีหลังกับเบาะอยู่ในขอบเขตกระเป๋าแล้วรีบรูดซิปจากด้านท้ายก่อน, จากนั้นค่อยมาด้านหน้า หันคอรถให้สุดไปด้านตรงข้ามกับเกียร์ แล้วค่อยรูดซิปปิดด้านหน้าโดยไล่จากตะเกียบมา กะให้คลุมส่วนแฮนด์มากที่สุด สุดท้ายแล้วจะได้ว่าดรอปยื่นออกมาจากกระเป๋าเล็กน้อย (รถไซส์ 50 นะ)

  • ข้างในทำความสะอาดง่ายดี เวลาเปื้อนคราบน้ำมันหรือจารบีก็เช็ดออกไม่ยาก
  • เวลาใช้เสร็จแล้ว กระเป๋าค่อนข้างเกะกะมาก เพราะใหญ่มากและพับเก็บไม่ได้ (อย่างมากก็แค่พับครึ่งแค่นั้น)
เก็บเสือหมอบได้ มีช่องใส่ล้อ แถมมีกระเป๋าเก็บเครื่องมือให้ด้วย
เก็บเสือหมอบได้ มีช่องใส่ล้อ แถมมีกระเป๋าเก็บเครื่องมือให้ด้วย
วัสดุธรรมดามาก โฟมบาง ช่องเก็บล้อเฉยๆ พอใช้ได้ แต่ต้องถอดแกนปลดออก
วัสดุธรรมดามาก โฟมบาง ช่องเก็บล้อเฉยๆ พอใช้ได้ แต่ต้องถอดแกนปลดออก
จะเก็บก็แค่หักแฮนด์ไปสุด แล้วค่อยๆ ปิดซิปไล่จากตะเกียบ แต่มันจะมีปลายดรอปโผล่นะ
จะเก็บก็แค่หักแฮนด์ไปสุด แล้วค่อยๆ ปิดซิปไล่จากตะเกียบ แต่มันจะมีปลายดรอปโผล่นะ
ถ้าไม่ถอดแฮนด์กับหลังอาน จะต้องรับได้กับการที่แฮนด์โผล่นิดนึงนะ
ถ้าไม่ถอดแฮนด์กับหลังอาน จะต้องรับได้กับการที่แฮนด์โผล่นิดนึงนะ

สรุปเลยละกัน

เท่าที่ลองใช้มาผมว่าโอมากๆ กับราคานะ ตอบโจทย์ผมได้เกือบทุกอย่าง คหสต.ผมว่ามันเหมาะกับพวกที่มีรถส่วนตัวแล้วชอบขนรถจักรยานไปๆ มาๆ ทีละคันเดียว เพราะกระเป๋ารุ่นนี้มันไม่ใหญ่มากไป สามารถยัดเข้ารถผมเข้าเบาะหลังได้สบายโคตรๆ แถมให้คนผอมๆ พอนั่งได้อีกนิด แต่เบียดหน่อยนะ (รถผมเป็น Lancer EX นะ แต่เคยลองยัด March ก็พอไหวนะ แต่จักรยานจะเบียดๆ นิดนึง) หรือจะใส่เข้ากระโปรงหลังก็ได้ แต่ต้องยัดนิดนึงนะ ทำให้ผมไม่ต้องล้างจักรยานบ่อยๆ เหมือนตอนขนด้วยแรคเลย ฮาๆๆๆ

แต่ที่ผมไม่แนะนำเลยคือเอาจักรยานมาใส่กระเป๋าอันนี้แล้วส่งไปรษณีย์, รถทัวร์หรืออะไรก็ตามที่เราไม่ได้ขนเองอะ เสี่ยงโดนกระแทกแล้วเฟรมบุบ/ดรอปเอ้าเบี้ยว/จานหน้าเสียหายโคตรๆ ถ้าแบบนี้แนะนำกล่องกระดาษที่เป็นลังใส่จักรยานหรือไม่ก็ซื้อเป็นแบบกระเป๋าแข็งดีกว่า (แต่แพงมาก) อีกอย่างคือซองที่เก็บล้อไม่ค่อยดีมาก ถ้ามีถุงใส่ล้อแยกเก็บก็จะดีมากๆ ครับ

Published by

Tongkatsu

ผู้ชายเคยอ้วน เดินช้า ขับรถเร็ว ชอบปั่นจักรยาน รักภูเขา ชอบชิมกาแฟกะชา นักล่าเนื้อและแซลม่อนชั้นยอด

One thought on “Review กระเป๋าจักรยาน Vincita รุ่น B140”

  1. ผมก็ซื้อมาเหมือนกันครับว่าจะเอาขึ้นเครื่อง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.