ในที่สุด Mac ก็มี Photoscape กับเค้าเสียที

ส่วนนึงที่ช่วงนี้ผมแทบไม่ได้เขียนบล๊อกเลยเกิดจากที่ผมเปลี่ยน notebook ตัวใหม่ จากเดิมเป็น Thinkpad R61 อายุเกือบแปดปีเป็น MBP retina 13″ ก็ต้องเรียนรู้อะไรหลายๆ อย่างไม่ใช่น้อยเลย จริงๆ แทบจะต้องเรียนใหม่แทบทั้งหมด งงเหมือนกัน แต่โดยรวมก็ไม่ได้แย่มากนะ ลองกดๆ ซักอาทิตย์ก็เริ่มพอเข้าใจระบบการทำงานของแมคบ้าง ยกเว้นการเขียนบล๊อกนี่แหละครับ เพราะผมหาโปรแกรมแต่งรูปอื่นๆ มาแทน Photoscape ที่ผมเคยใช้ไม่ได้เลย อย่างช่วงบล๊อกตอนดอยหลวงเชียงดาวนี่ผมก็ต้องตัดรูป+อัพโหลดจากเครื่อง R61 แล้วค่อยมาพิมพ์ในแมค ค่อนข้างรุงรังทีเดียว

ลองโหลดโปรแกรมมาทั้ง iPhoto, Aperture, Pixelmator, Picasa และ Gimp แล้วไม่โดนซักตัว สาเหตุคือฟังก์ชั่นมันเยอะเกินความจำเป็น ผมเพียงต้องการแค่โปรแกรมง่ายๆ ที่สามารถ Crop รูป, แต่ง curve นิดหน่อย, ปรับขนาดภาพ แล้วก็ลงลายน้ำก็แค่นั้น ซึ่งสมัยผมใช้ Windows แค่ตัว Photoscape ก็ตอบโจทย์ผมได้แบบสุดๆ แล้ว

จริงๆ ตัวที่ผมว่าเกือบโอเคละคือ iPhoto นี่แหละ แต่ผมยังงงๆ เกี่ยวกับระบบ Libralies ของ iPhoto ที่เอารูปเราไปผูกติดกัน libralies หนาแน่นยิ่งกว่าตังเม ลองศึกษากี่ที่ก็ยังงงๆ และไม่ค่อยเข้าใจเท่าไหร่คือ แต่ไปแล้วต้นฉบับจะเสียมั้ย แล้วไฟล์ใหม่ที่แต่งเก็บไว้ที่ไหน ทำไมหาไม่เจอจากหน้า WordPress ที่เขียนบล๊อกอยู่ (คือผมว่ามันจัดการรูปในเครื่องได้ดีเลยแหละ แต่จะยกเอารูปมาใช้นอกเครื่องนี่ลำบากไม่น้อย)

บ่นๆ ในเฟสไม่นาน เพื่อนอุ๋ยก็มาบอกว่าเดี๋ยวนี้ Photoscape มีในแมคละนะเฮ้ย โดยเค้าตั้งชื่อโปรเจคนี้ว่า Photoscape X for Mac ครับ ซึ่งพอเพื่อนอุ๋ยโพสบอกข่าวดีนี้ ก็มีเพื่อนๆ บล๊อกเกอร์หลายคนฮือฮาไปซักพักเลย 5555 (ผมก็คนนึงละ 555)

บ่นไปปุ๊บ ,, เพื่อนอุ๋ยมาตอบปั้บ
บ่นไปปุ๊บ ,, เพื่อนอุ๋ยมาตอบปั้บ
โหลดมาแล้ว หน้าตาดูไม่คุ้นเท่าไหร่ ออกแนวเรียบๆ ไปหน่อย
โหลดมาแล้ว หน้าตาดูไม่คุ้นเท่าไหร่ ออกแนวเรียบๆ ไปหน่อย

จัดมาแบบนี้ก็ต้องโหลดมาลองล่ะครับ

ลองใช้ได้ประมาณเกือบอาทิตย์

เอาเป็นว่าผมยังไม่รีวิวอะไรมากละกัน เพราะยังเล่นได้ไม่านานมากเท่าไหร่ แต่เท่าที่ลองแล้ว

  • หน้าตาและการเรียงปุ่มกดไม่ค่อยเหมือนตัวเวอร์ชั่นของ Windows เท่าไหร่ เพราะมันไปกองด้านข้างซะส่วนใหญ่ แต่เท่าที่ดูก็มีปุ่มที่ใช้ๆ ประจำก็ครบครันดี แต่เหมือนกับบางฟังก์ชั่นที่มีใน Windows จะไม่มีในแมคนะ เช่น RAW converter, batch editor ฯลฯ (แต่พวกนี้เป็นฟังก์ชั่นที่ผมไม่ค่อยได้ใช้เท่าไหร่อยู่แล้ว เลยไม่ค่อยแคร์ครับ)
  • ระบบการจัดการรูปภาพไม่ได้ผูกติดกับ Libralies คือ เราสร้าง Folder เองได้ตามใจ โยกย้ายถ่ายเทระหว่าง Folder ได้ตามสบาย
  • อัพโหลดรูปที่ตัดแล้วจาก folder ที่เราเก็บไว้เข้าสู่ WordPress ด้วยการ select file เอาจาก Internet Browser เลย พูดง่ายๆ คือเหมือนตอนที่เราทำใน Windows นั่นแหละ
  • หาตัวที่เพิ่ม Fonts และลงลายน้ำยังไม่เจอ อาจต้องแอพตัวอื่นๆ ช่วย เช่น Watermark pro, iMage tools
  • โปรแกรมดีขนาดนี้ ฟรีเหมือนเดิมครับ แหม่
ปุ่มเรียงใหม่ แต่ก็คล้ายๆ เดิมนะ
ปุ่มเรียงใหม่ แต่ก็คล้ายๆ เดิมนะ
อันนี้เป็น Viewer ภาพครับ
อันนี้เป็น Viewer ภาพครับ

สรุปคร่าวๆ คือใช้แล้วจอยอยู่ ฟีลลิ่งคล้ายๆ เดิม ตอนใช้บน Windows แค่การจัดเรียงปุ่มจะแปลกตาไปนิด

สนับสนุนโปรแกรมลิขสิทธิ์นะครับ 🙂

Published by

Tongkatsu

ผู้ชายเคยอ้วน เดินช้า ขับรถเร็ว ชอบปั่นจักรยาน รักภูเขา ชอบชิมกาแฟกะชา นักล่าเนื้อและแซลม่อนชั้นยอด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.