สถานีสูตรเตี๋ยว สาขาเชียงใหม่

มันมีโจทย์มาวันก่อนว่า มีน้องในแฟนเพจผม (อั้ยย่ะ!!) แกมาจากกรุงเทพฯ มาเที่ยวเชียงใหม่แล้วอยากกินก๋วยเตี๋ยว ร้านเดิมๆ แกก็คงเบื่อแล้ว ส่วนร้านที่เปิดใหม่ส่วนมากก็ไม่อร่อย ก็เลยถามผมเกี่ยวกับร้านก๋วยเตี๋ยวที่เชียงใหม่ว่ามีที่ไหนเด็ดๆ บ้าง คิดอยู่นานผมก็แนะนำเธอร้านนึง (ซึ่งผมชอบร้านนี้มาก กินมาตั้งแต่เด็กและยังไม่สูญหาย แต่ยังไม่เคยเขียนรีวิวไป ที่ไม่ใช่ร้านนี้นะ ฮาๆๆ)

คิดไปคิดมา เดี๋ยวนี้บ้านเมืองเราหาร้านก๋วยเตี๋ยวหรือร้านอาหารไทยอร่อยๆ ยากกว่าหาอาหารญี่ปุ่นอีกนะ :/

เดี๋ยววันนี้ มาหาก๋วยเตี๋ยวกินดีกว่า
เดี๋ยววันนี้ มาหาก๋วยเตี๋ยวกินดีกว่า

พอกลับถึงบ้านก็ปิ้งไอเดีย เพราะเมื่อวานพูดถึง JJ Market (ที่รีวิวร้าน Ice Hub) ไป วันนี้ก็จะมาพูดถึงอีกร้านนึงที่ดังไม่แพ้กันเลยที่ JJ Market ที่แฟนผมชวนมากินวันก่อน แต่เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวและของคาวที่ออกตัวแนวฟิวชั่นระหว่างอาหารเรียบง่ายๆ ของไทย กับที่มีกลิ่นไอฝรั่ง ร้านนี้มีชื่อว่าสถานีสูตรเตี๋ยว สาขาเชียงใหม่ครับ

แผนที่ก็คล้ายๆ เดิม ที่ JJ Market แถวๆ ตลาดคำเที่ยงครับ


View สถานีสูตรเตี๋ยว สาขาเชียงใหม่ in a larger map

ส่วนสาขาอื่นๆ นอกจากเชียงใหม่นี่ผมไม่รู้หมือนกัน (แต่เท่าที่ลองหาดูเห็นบอกมีที่รังสิต? แต่ก็ไม่แน่ใจเหมือนกัน) แต่ที่แน่ใจคือ ชื่อร้านเค้านี่ออกแบบมาสำหรับผวนคำแน่นอน ฮาๆ

เมื่อมาถึงร้าน…

ครั้งแรกผมมาร้าน วันนั้นประมาณบ่ายโมง คนเยอะเหมือนกัน พอมาถึงร้านเค้าบอกว่าก๋วยเตี๋ยวหมดแล้ว ส่วนข้าวก็รอออีกครึ่งชั่วโมง แอบเฟลและแค้นนิดๆ เพราะเห็นว่าร้านเปิดตั้งแต่ประมาณสิบโมง ปิดห้าหกโมงเย็น อะไรวะ มาเที่ยงหมดละ มันต้องอร่อยแน่ๆ

ผมเลยเก็บความแค้นกลับไปแม่อายและถ่อสังขารกลับมาอีกครั้งเพื่อชำระแค้นตั้งแต่สิบโมงครึ่ง ,, อ่า… วันนี้ไม่มีคนเลย (แต่เหมือนจะมาเช้าไปหน่อยนะ เห็นพี่ๆ เค้าแกะไข่ต้มกันอยู่เลย ฮาๆๆๆ)

หน้าร้านสถานีสูตรเตี๋ยวครับ
หน้าร้านสถานีสูตรเตี๋ยวครับ
ต้องสังเกตจริงๆ ว่าตรงนี้เค้าเป็นที่ลวกก๋วยเตี๋ยวนะ ฮาๆๆ
ต้องสังเกตจริงๆ ว่าตรงนี้เค้าเป็นที่ลวกก๋วยเตี๋ยวนะ ฮาๆๆ

เข้ามาในร้านนี่บรรยากาศผิดแปลกจากร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไปนะ เค้าแต่งร้านแนววินเทจที่ค่อนข้างรกไปหน่อยจนผมก็งงๆ เหมือนกันว่านี่มาร้านก๋วยเตี๋ยวหรือว่ามาร้านเหล้าวะเนี่ย เหอๆๆๆ ,, เลือกนั่งได้นะ แม้ว่าจะไม่มีเครื่องปรับอากาศบริการแต่ก็แนะนำให้นั่งข้างในอะ เพราะข้างในเป็นโต๊ะเตี้ยๆ และเก้าอี้นวม/โซฟาบุหนัง (แบบที่ไม่เคยเห็นที่ร้านก๋วยเตี๋ยวไหนมาก่อนจริงๆ)

บรรยากาศการแต่งร้านดูแนวมากๆ ไม่ซ้ำใครจริง
บรรยากาศการแต่งร้านดูแนวมากๆ ไม่ซ้ำใครจริง

ลองสั่งกันมาดู

หลังจากสั่งไปสักครู่ ก็เริ่มมีอาหารยกมาเสิร์ฟแล้วครับ

จานแรกเป็นออร์เดิร์ฟเก๋ๆ อย่างเกี๊ยวอบชีสแล้วปรุงรสด้วยผงชีสอีกที (จริงๆ มีหลายรสนะ ทั้งต้มยำ, ซาวครีม, บาร์บีคิว) ส่วนตัวผมว่าก็อร่อยดีนะ เกี๊ยวหั่นพอดีคำทอดได้กรอบดี แล้วโปะด้วยชีสยืดๆๆๆๆ ขนาดทิ้งไว้สักพักจนชีสเริ่มแข็งแล้วเกี๊ยวก็ยังกรอบดีเลย แต่ถ้าจะให้ติก็คงเป็นความทั่วถึงของชีสที่เกี๊ยวแผ่นด้านข้างๆ จะได้รับอานิสงส์น้อยไปหน่อย

ออเดิร์ฟจานแรกครับ เป็นเกี๊ยวอบชีส โรยหน้าผงชีสอีกที
ออเดิร์ฟจานแรกครับ เป็นเกี๊ยวอบชีส โรยหน้าผงชีสอีกที
นี่ๆๆๆๆ ยืดดดดดดด แฮ่ๆๆ
นี่ๆๆๆๆ ยืดดดดดดด แฮ่ๆๆ

ถ้วยต่อมาเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำดับเบิ้ลชีสครับ เสิร์ฟคู่กับเกี๊ยวทอดและมะนาวอีกซีกนึง

ชิมแล้วอารมณ์คล้ายๆ ต้มยำสุโขทัยบ้านเรานี่แหละ แต่เติมน้ำพริกเผา, หอมเจียวเพิ่มลงไป แล้วอัดด้วยชีสแผ่นและชีสสีส้ม ให้อารมณ์แบบชีสสีส้มที่ใส้กรอกดับเบิ้ลชีสเซเว่นมากๆ (ผมไม่ค่อยเชียวชาญเรื่องชนิดของชีสเท่าไหร่น่ะ) ,, ส่วนตัวเลยนะ อร่อยใช้ได้ ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวได้ดี ปลาเส้นและหมูบะช่อนี่กลางๆ แต่น้ำซุปอร่อยดี ปรุงรสต้มยำได้ดี ไม่ต้องปรุงเพิ่มก็เข้มข้นโฮกๆ ละ แถมชีสที่เค้าเติมมาให้ก็นัวกับก๋วยเตี๋ยวได้อย่างลงตัวจนผมยังแอบแปลกใจเบาๆ เหมือนกัน

ก๋วยเตี๋ยวต้มยำดับเบิ้ลชีส น่ากินโฮกๆๆ
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำดับเบิ้ลชีส น่ากินโฮกๆๆ

ถ้วยต่อมาเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำกุ้งแม่น้ำดับเบิ้ลชีสครับ เป็นเมนูที่ใครๆ ก็บอกว่าเป็น Signature ของทางร้านในระดับที่มาแล้วต้องสั่ง ,, จินตนาการง่ายๆ ก็คือก๋วยเตี๋ยวต้มยำดับเบิ้ลชีสถ้วยตะกี้แล้วใส่กุ้งแม่น้ำที่ย่างแล้วหั่นซีกลงไปนั่นแหละครับ หากใครคิดจะสั่งจะต้องใจเย็นรอซัก 10-15 นาทีเพื่อย่างกุ้ง (ไม่ใช่พม่า!!)

ส่วนตัวนะครับ เหมือนกับถ้วนบนเป๊ะๆ ทั้งเครื่องและเส้น แค่มีกุ้งแม่น้ำหัวโตกว่าตัวที่เพิ่มมา (อาจมีกลิ่นกุ้งย่างปนมาหน่อยๆ) ตัวกุ้งนะสดพอควร แต่ผมว่าเค้าย่างตัวกุ้งได้ยังไม่ถึงจุดฟินของมันเท่าไหร่อะ

เค้าบอกว่าเป็น signature ของร้าน ,, ก๋วยเตี๋ยวต้มยำดับเบิ้ลชีสกุ้งแม่น้ำ
เค้าบอกว่าเป็น signature ของร้าน ,, ก๋วยเตี๋ยวต้มยำดับเบิ้ลชีสกุ้งแม่น้ำ
กุ้งตัวโตมากกกกกกก แฮ่ๆๆ
กุ้งตัวโตมากกกกกกก แฮ่ๆๆ

จริงๆ มีอีกหลายเมนูที่ผมไม่ได้สั่งนะ ทั้งข้าวราดกะเพราชื่อแปลกๆ ,ข้าวราดหน้าไก่่ และเมนูคล้ายอาหารตามสั่งอีกหลายร้าน รวมทั้งพวกเครื่องดื่มด้วย แฮ่ๆๆๆ ไว้คราวหน้าละกันเนอะ 🙂

ที่มาวันนี้

ส่วนตัวผมว่ามันก็อร่อยดีนะ เปิดโลกทัศน์ใหม่ของอาหารฟิวชั่นโดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยวเลยแหละ ฮาๆๆ

แต่ถ้าเทียบกับราคาแล้วออกแนวแพงไปหน่อยเลยแหละ อย่างก๋วยเตี๋ยวธรรมดา 40 บาท, อัพต้มยำเป็น 50 บาท, อัพเป็นซิลเกิ้ลชีสเป็น 60 บาทและถ้าดับเบิ้ลชีสนั่นก็ 70 บาทละ ,, ยิ่งเป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำกุ้งแม่น้ำดับเบิ้ลชีสนั่นปาไป 150 บาท กุ้งอัลไลตัวละ 80 บาท แพงกว่าก๋วยเตี๋ยวทั้งถ้วยอีกอะ..

แม้ใครจะบอกว่ากุ้งตัวใหญ่มากเบยส์นะ แต่ที่ผมได้กุ้งในถ้วยมาจริงๆ มันก็ไม่ได้ใหญ่เว่ออลังการดาวล้านดวงแบบพวกสามสี่ตัวโลอะไรนั่นหรอกนะ แถมส่วนตัวเองผมไม่ค่อยปลื้มกะกุ้งแม่น้ำมาตั้งนานละ ตั้งแต่วิธีการเลี้ยงกุ้งมาจนถึงการขาย (อันนี้ไม่ได้เกี่ยวกับร้านเค้าเลย ฮาๆๆ) เพราะกุ้งมันใหญ่แต่หัว เนื้อจริงๆ มีจึ๋งเดียว แถมไม่เด้งเหมือนพวกกุลาดำหรือกุ้งชีแฮ้ด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น ความเด่นของกุ้งแม่น้ำคือมันที่หัวนี่แหละ ซึ่งมาผนวกกับชีสอีก บวกกับหอมเจียวอีก เติมไข่ต้มยางมะตอยยางมะตูมด้วย แล้วย้ำด้วยน้ำพริกเผาอีก บ่องตงว่าเลี่ยนครับ ไขมันเยอะมาก จะดับเลี่ยนด้วยเกี๊ยวหรือหมูบะช่อหรือปลาเส้นมันก็คงไม่ใช่สไตล์ หาผักก็ไม่ค่อยมี ผักชีต้นหอมก็คงไม่ไหว คิดมาคิดไปคำนวณคร่าวๆ ถ้วยนี้ผมว่าเฉียดๆ 2,000kcal สยองใช้ได้สำหรับคนต้องการคุมน้ำหนักและคุมอาหารเลยทีเดียว

ลองมาชิมกันได้นะครับ ที่ร้านาถานีสูตรเตี๋ยว สาขาเชียงใหม่
ลองมาชิมกันได้นะครับ ที่ร้านาถานีสูตรเตี๋ยว สาขาเชียงใหม่

เบื่อๆ ก๋วยเตี๋ยวธรรมดาก็มาชิมกันดูได้ครับ 🙂

Published by

Tongkatsu

ผู้ชายเคยอ้วน เดินช้า ขับรถเร็ว ชอบปั่นจักรยาน รักภูเขา ชอบชิมกาแฟกะชา นักล่าเนื้อและแซลม่อนชั้นยอด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.