การกลับมาของบ้านกระดาษจาจา

ชื่อตอนนี้อาจทำให้งงๆ กันนิดหน่อย

ถ้าใครเกิดในยุคเดียวกับผม ขนมสุดฮิตในสมัยประถมก็คงไม่พ้นขนมที่เน้นของแถมอย่างกาก้า, คำคำ, โอเดงย่า, โดเรม่อน (ซึ่งพวกนี้จะแถมตุ๊กตุ่นตุ๊กตาเล็กๆ แถมไพ่และสติกเกอร์ตามลำดับ) ,, และขนมอีกยี่ห้อที่เราจะไม่กล่าวถึงไม่ได้ นั่นก็คือจาจาครับ ซึ่งจาจาจะเป็นขนมแป้งข้าวโพดรสบาร์บีคิวแถมบ้านกระดาษเอามาประกอบเอง มีโคตรจะหลายเวอร์ชั่นมากๆ ผมชอบมากๆๆๆ เด็กๆ นี่จำได้ว่าสะสมแทบจะครบทุกแบบ (ไม่แน่ใจว่าตอนนี้ยังเก็บไว้อยู่หรือเปล่านะ ลองกลับไปอ่านตอนบล๊อกที่เขียนเกี่ยวกับของเล่นนี่ก็หารายละเอียดไม่เจอแฮะ) ,, แต่ว่าไปนั่น ซื้อพวกนี้ไม่ค่อยซื้อขนมเท่าไหร่ เหมือนซื้อของเล่นแล้วแถมขนมมากกว่า

จำได้ว่าสมัยก่อนเด็กๆ ผมไม่ได้มีตังเยอะมาก บางวันเวลาเลิกเรียนหิวๆ ก็จะไปเดินขอขนมพวกนี้ที่เพื่อนๆ ไม่กินกันเอามากินเอง บางคนซื้อแบบจริงจังมากๆ หวดทีสามสี่ห่อ เราก็ไปแย่งมันกิน อิ่มสบายตัว ,, โดยเฉพาะโอเดงย่านี่ชอบมากๆ ใครเอาไพ่แล้วทิ้งขนมนี่ขอเลย

หลังจากช่วงมอปลาย พวกขนมคิกขุอาโนเนะเหล่านี้ก็เหมือนจะหายไปจากชีวิตผมเลยนะ (แปลว่านี่เล่นถึงมอต้นเลยเรอะ!!) แล้วก็หายไปเลย หายไปหลักสิบกว่าปี จนเพิ่งมาเจอเมื่อประมาณอาทิตย์ก่อนว่าจาจามันกลับมาขายที่เซเว่นแล้ว!!!

วันนี้ก็เลยขอลองซักห่อ สนนราคาซองละ 15 บาทครับ

ในที่สุด มันก็กลับมาอีกครั้ง!!!
ในที่สุด มันก็กลับมาอีกครั้ง!!!
ด้านหลังเหมือนจะบอกว่ามีหกลาย
ด้านหลังเหมือนจะบอกว่ามีหกลาย

เอาเป็นว่า ตั้งแต่แกะห่อมา ขอเล่าเป็นข้อๆ ละกันนะครับ เร็วดี

  • ในห่อมีขนมแป้งข้าวโพดรสบาร์บีคิว , แผ่นบ้านกระดาษ, แผ่นบอกว่าบ้านกระดาษคือโมเดลไหน, คูปองสะสมแลกหมอน ,, แต่กลับไม่มีวิธีประกอบ โธ่วววว์
  • ขนมข้าวโพดผมว่าเค้ายังรักษาคุณภาพรสชาติค่อนข้างง่อยกระรอกได้อย่างสม่ำเสมอ แป้งดาดๆ เครื่องปรุงจางๆ ,, ถ้าคิดว่าจาจามีแค่ขนม ราคา 15 บาทนี่จะถือว่าแพงมาก (แต่อันที่จริง คนซื้อจาจาเค้าซื้อบ้าน ไม่ได้ซื้อขนมซักหน่อย)
  • บ้านกระดาษยังคงความประกอบยากและซับซ้อนเหมือนเดิม ยิ่งไม่มีใบที่บอกวิธีการประกอบนี่ต้องเพิ่มจินตนาการอีกเท่าตัว เด็กๆ ที่ซื้อจาจามาคงสร้างภาระแก่พ่อแม่ปู่ย่าตายายไม่มากก็น้อย
  • การพิมพ์สวดลายต่างๆ ผมว่าดรอปลงจากเดิมเยอะ ลายรุ่นใหม่ไม่ค่อยสวยเท่าไหร่ (เท่าที่ผมลองเปิดมา 1 ห่อนะ) ไม่ค่อยประทับใจเหมือนตอนเด็กๆ อะ
  • แต่สิ่งที่ดรอปกว่าการพิมพ์คือกระดาษครับ ออกแนวแย่เลย จับๆ ดูกระดาษมันเหมือนจะแข็งแต่จริงๆ แล้วบอบบางมาก อาทิ เดือยที่ยื่นออกมานั้นแทงทะลุร่องลำบากมากๆๆ ทั้งจากร่องนี่แข็งและเจาะยาก เวลาใส่เดือยลงไปกระดาษตรงเดือยก็จะแตกเป็นชั้นๆ ถอดๆ ใส่ๆ เกิน 2 ครั้งกระดาษที่เดือยก็แตกเป็นชั้นๆ เหมือนกัน
  • แนะนำว่าเตรียมบัตรประชาชนมาเจาะถ่างในทุกจุดที่เป็นร่องไว้เลย จากนั้นตอนเสียบเดือยให้ดันเข้าไปนิดนึงพอให้เห็นปลายมันโผล่ฝั่งตรงข้ามแล้วใช้คีมคีบเดือยจากด้านหลังช่วยด้วย
  • แนะนำให้ประกอบตัวบ้านให้เสร็จก่อนถึงค่อยประกอบกับฐานครับ ,, ส่วนตัวบ้าน เลือกประกอบชิ้นเล็กชิ้นน้อยก่อนชิ้นใหญ่ๆ

กว่าจะรู้เทคนิคการประกอบบ้านจาจารุ่นใหม่ เดือยบ้านหลังแรกของผมก็เละไปหมดแล้ว ;___;)

เปิดมาด้านใน มีขนมแป้งข้าวโพดง่อยๆ กับแผ่นบ้านกระดาษ
เปิดมาด้านใน มีขนมแป้งข้าวโพดง่อยๆ กับแผ่นบ้านกระดาษ
ดูแล้วประกอบไม่งาย แถมลายนี้ไม่มีที่ซองด้วย
ดูแล้วประกอบไม่งาย แถมลายนี้ไม่มีที่ซองด้วย
ผมว่าคุณภาพมันดรอปลง ทั้งกระดาษและลวดลายนะ
ผมว่าคุณภาพมันดรอปลง ทั้งกระดาษและลวดลายนะ

ลองซื้อมาเล่นกันได้ครับ (แต่อย่าลืมทำตามคำแนะนำข้างต้น)

Published by

Tongkatsu

ผู้ชายเคยอ้วน เดินช้า ขับรถเร็ว ชอบปั่นจักรยาน รักภูเขา ชอบชิมกาแฟกะชา นักล่าเนื้อและแซลม่อนชั้นยอด

2 thoughts on “การกลับมาของบ้านกระดาษจาจา”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.