ป๊อกกี้กล่องขาว (Gokuboso Pocky)

ช่วงนี้งานยุ่งครับ แถมช่วงต้นเดือนหน้าจะมีแผนไปเที่ยวอีก ทำให้ต้องอัดๆ งานมารวมๆ กันช่วงนี้กันใหญ่ พวกร้านรวงต่างๆ ที่แพลนจะเอาลง blog เลยต้องพับเก็บไปก่อน (ที่เราเรียกว่าดองไว้นั่นแหละครับ)

เอาว่าวันนี้รีวิวอะไรกันง่ายๆ ละกัน ของที่จะรีวิววันนี้เป็นขนมระดับคลาสสิกที่ฮิตมาตั้งแต่สมัยอดีตกาลจนถึงปัจจุบันอย่าง Pocky

ซึ่งถ้าใครไปตามเซเว่นหรือโลตัสช่วงนี้จะพบว่าจะไม่เห็นป๊อกกี้กล่องแดงที่เราคุ้นเคยอีกต่อไป (รวมทั้งขนมอื่นๆ ของกูลิโกะอีกหลายอย่างก็หายไปนะ) สาเหตุเพราะว่าผลกระทบจากน้ำท่วมใหญ่ช่วงปลายปีก่อน ทำให้โรงงานกูลิโกะของประเทศไทยได้รับผลกระทบไปด้วย ทำให้ไม่สามารถผลิตขนมที่ผมโปรดปรานหลายๆ อย่างได้

จากเหตุการณ์น้ำท่วมใหญ่ ทำให้โรงงงานป๊อกกี้มีปัญหา ,, เสียใจด้วยครับ

แต่สิ่งที่มาทดแทนการขาดหายไปของเจ้าป๊อกกี้กล่องแดงช่วงนี้กลับกลายเป็นป๊อกกี้กล่องขาวหรือ Gokuboso Pocky (ถ้าแปลคร่าวๆ คงเป็น Pocky slim อะไรงี้) แทน ซึ่งเป็นสินค้า imported จากญี่ปุ่น สนนราคากล่องนึงก็ 30 บาท ดูเผินๆ เทียบกับขนมซองๆ อื่นๆ แล้วก็แพงเหมือนกัน (แต่ถ้าเทียบกับป๊อกกี้นำเข้าที่ขายตามห้างไฮโซๆ แล้วต้องบอกว่าสามสิบบาทนี่ถูกมาก)

ป๊อกกี้กล่องขาวที่มาทดแทนการหายไปของป๊อกกี้กล่องแดงที่คุ้นเคย
ด้านหน้าและด้านหลังของป๊อกกี้กล่องขาว

อยากชิมก็เลยซื้อมาดูหน่อย

เปิดกล่องดูกันหน่อย

หลังจากได้ของมาก็เปิดกล่องมาดู พบว่าข้างในมีซองสีขาว 2 ซองครับ ,, เปิดในซองอีกที ข้างในก็มีป๊อกกี้นอนเรียงกันอยู่ นับได้ 25 แท่งพอดิบพอดี ทุกแท่งเรียงสวยไม่มีแตกหักเลย (ทดลองกินมาประมาณ 5-6 กล่องทั้งผมและเพื่อนๆ แล้วก็ยังไม่พบป๊อกกี้แตกหักเลยแม้แต่แท่งเดียว)

ดูคร่าวๆ ด้วยสายตา พบว่าแท่งป๊อกกี้ดูบางลงประมาณ 30% ได้ ส่วนตัวผมว่ามันเหมาะกับการละเมียดกินป๊อกกี้ทีละแท่ง ค่อยๆ กินชิลๆ ไปเรื่อยๆ เพราะช๊อกโกแลตและบิสกิตแท่งจะปล่อยพลังออกมาแบบเต็มที่มากๆ แต่ถ้าคุณเป็นพวกที่ชอบกินป๊อกกี้แบบ mass (อารมณ์หยิบป๊อกกี้มาทีละ 4-5 อันแล้วยัดเข้าปากทีเดียว) จะรู้สึกว่าไม่สะใจเท่าไหร่ เพราะเนื้อที่ให้เคี้ยวมันไม่เยอะ แป๊บเดียวหมด

เท่าที่ลองชิมดูค้นพบว่ามันอร่อยมาก แตกต่างกับกล่องแดงเมดอินไทยแลนด์ชัดเจนมากๆ ไม่ว่าจะกินแบบเพียวๆ หรือจะกินคู่กับน้ำชาก็ให้ความอร่อยไม่แพ้กัน ไล่ตั้งแต่แป้งบิสกิตที่แม้จะบางกว่าแต่ผมว่าแข็งกว่าของบ้านเราหน่อยๆ นะ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งตัวช๊อกโกแล๊ตที่เคลือบนั้นให้อารมณ์ช๊อกโกแล๊ตจริงๆ มีความเนียน มีกลิ่นหอมละมุนใกล้เคียงกับช๊อกโกแล๊ตชั้นดี เหนือชั้นหว่าป๊อกกี้บ้านเราแบบเห็นได้ชัด ประทับใจสุดๆ

คำแนะนำส่วนตัว :: เพื่อให้ได้อรรถรสในการกินสูงสุด แนะนำว่าเวลากินคำแรกอย่าเพิ่งรีบเคี้ยวเหมารวมกันไปหมด แต่ให้อมๆ แล้วร่อนให้ช๊อกโกแล๊ตที่เคลือบมันหลุดร่อนออกมา แล้วให้เราดูดดื่มกับรสชาติช๊อกโกแล๊ตกันก่อน จนแท่งถัดๆ ไปค่อยกินพร้อมกันทั้งแท่งบิสกิตและช๊อกโกแล๊ตตามปกติ

เปิดกล่องใหญ่ออกมา ข้างในมี 2 ห่อเล็ก
แต่ละแท่งดูบางลงนะ แต่กะจำนวนคร่าวๆ น่าจะพอๆ กับกล่องแดง

อร่อยระดับแนะนำครับ ลองซื้อมากินด่วน

สรุปเลยละกัน

ส่วนตัวผมว่ามันอร่อยมากๆ เลยอะ โดยเฉพาะตัวช๊อกโกแลตที่เคลือบมันหอม+มัน+เข้มข้น+อร่อยมาก แต่เท่าที่อ่าน Review ของฝรั่งเค้าบอกว่าเฉยๆ มาก เพราะไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงนอกจากแท่งที่บางลง…. แปลว่าที่เรากินกล่องแดงตลอดมามันคืออะไรฟระนั่น ทำไมฝรั่งบอกว่าธรรมดาแต่ว่าผมว่ามันต่างกันมาก

เคยกินป๊อกกี้ imported กล่องนึงเป็นร้อย (จำไม่ผิดกล่องนี้เมื่อก่อนก็เกือบร้อยนะ) ยอมรับว่าอร่อยกว่าก็จริงนะ แต่ไม่คิดว่ากล่องละ 30 บาทมันจะอร่อยและทำได้ดีมาก ,, อาจมองว่า 30 บาทสำหรับป๊อกกี้อาจดูแพงไปนิด ซึ่งถ้าเทียบปริมาณโดยแกะเอาสองห่อด้านมารวมๆ กันแล้วผมว่ามันก็ประมาณพอๆ กับป๊อกกี้กล่องแดงราวกล่องครึ่งอะ แต่รับรองว่ากินแล้วเพลินดีมากๆ เผลอๆ แป๊บเดียวหมด

กินไปกินมานี่เพลินมาก อร่อยแบบแนะนำเลย

ถ้ากล้าซื้อกล่องแรก รับรองว่ามีกล่องที่สอง 🙂