Fujian Chinese Restaurant — แบบ Buffet

ประเด็นมันมีอยู่ที่ว่า แฟนผมเค้าอยากกินติ่มซำน่ะครับ

จริงๆ ผมสัญญามานานแล้วว่าจะพาเธอไปกินติ่มซำแต่ก็ไม่มีโอกาสซักที จนวันนี้ได้มีโอกาสพาเธอไปกินที่ร้านอาหารจีนร้าน Fujian ในตัวโรงแรมดาราเทวี จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งหลายคนบอกว่าที่นี่เป็นร้านที่ดีมากๆ ร้านนึงเลยทีเดียว รวมทั้งที่นี่มีเปิดเป็นบุฟเฟต์ติ่มซำด้วย น่าสนใจแฮะ

วันนี้ลองมากินบุฟติ่มซำที่ Fujian ดูครับ

แบบนี้ก็ต้องจัดกันไป

เดินทางมายัง Fujian

จริงๆ ร้าน Fujian นี่มาไม่ยากครับ (ถ้ามาโรงแรมดาราเทวีเป็น) โดยถ้ามาถึงโรงแรมดาราเทวีแล้วก็เข้ามาในส่วนของกาดดาราซึ่งอยู่ทางขวามือของโรงแรม จากนั้นก็แล้วก็เลี้ยวซ้ายเดินเข้าไปจนสุดเลย (ลึกหน่อยนะ อย่าเพิ่งหลงทางกับร้านค้าระหว่างทางล่ะ) ก็จะเห็นร้าน Fujian เป็นตึกสีขาวๆ ตกแต่งบรรยากาศคล้ายๆ โรงเตี๊ยมจีนล่ะครับ


View Fujian in a larger map

หน้าร้าน Fujian ครับ

ร้านเปิดบริการทุกวัน โดยแบ่งเปิดเป็นเป็น 2 ช่วงนะครับ ตั้งแต่ 11.30-14.30 น. และ 18.30-22.30 น. โดยช่วงเวลาบุฟเฟต์ก็มีพร้อมกับเวลาที่ร้านเปิด สามารถโทรมาจองโต๊ะก่อนได้ที่ 053-888888 ต่อห้องอาหาร Fujian

โดยราคาบุฟเฟต์ติ่มซำนั้นตกที่ 599 บาทต่อหัว (รวมทุกอย่าง ไม่มีบวกเพิ่มแล้ว)

เตรียมสั่งอาหารกันดีกว่า

วันนี้ผมมาถึงที่ร้านค่อนข้างเร็ว คือร้านเค้าเริ่มเปิดให้บริการประมาณ 11.30 น. แต่เรามาก่อน 11 โมงอีก สุดท้ายก็เลยลงชื่อจองไว้แล้วไปเดินเล่นแถวนั้นสักพักจนถึงเวลาเปิดร้าน ซึ่งหลังจากเปิดประตูร้านเข้าไปก็ได้รับการต้อนรับจากผู้จัดการอย่างดี แอร์เย็นฉ่ำ ภายในร้านตกแต่งได้สวยงามดี มีพวกภาพวาดและตุ๊กตาจีนวางตกแต่งอยู่อย่างลงตัว

บรรยากาศภายในร้านครับ ดูหรูไฮมากๆ
โต๊ะที่จองไว้ก็พร้อมแล้วครับ 🙂

พอนั่งปุ๊บผมก็แสดงความจำนงในการกินบุฟเฟต์ ซึ่งพนักงานก็ส่งรายการเมนูบุฟมาให้ดู เท่าที่เห็นก็มีเมนูของนึ่ง 12 อย่าง ของทอด 5 อย่าง แล้วก็มีซุป, เมนคอส และของหวาน ซึ่งเค้าบอกว่าเมนูที่นี่จะเปลี่ยนทุกสัปดาห์ (ผมเข้าใจว่า 1 เดือนจะมีเมนูอยู่ 4 แบบที่ไม่ซ้ำกันแล้วแต่ว่าดวงเราจะเจอเมนูไหน แต่พอเดือนถัดมาเค้าก็เอาเมนูเดิมมาหมุนวนต่อนะ)

รายการเมนูอาหาร ,, นึ่ง 12, ทอด 5 และก็มีซุป, main course และของหวาน
ระหว่างเลือกอาหารจากเมนูก็มีน้ำจิ้มมาเสิร์ฟเพิ่ม ,, เยอะชนิดมาก

เครื่องดื่มในชุดบุฟเฟต์สามารถเลือกได้ว่าจะเอาชาร้อน/เย็น หรือเก๊กฮวยร้อน/เย็น ส่วนถ้าใครอยากสั่งน้ำเปล่าหรือเครื่องดื่มไฮโซอื่นๆ ก็ต้องจ่ายเงินกันเองนะจ๊ะ

สั่งไปซะเพียบเลยแฮะ

นานาอาหารค่อยๆ ทยอยมา

สั่งไปสักพัก ก็เริ่มยกมาเสิร์ฟครับ (เอาซะจนถ่ายรูปไม่ทันเลย)

อันนี้... ขนมหัวผักกาดทอด :: ข้างนอกเกรียมดี แต่ข้างในสุกได้ที่เลย
ขนมกุยช่าย :: ทอดได้กรอบอร่อยดีครับ ข้างในร้อน กัดคำแรกระวังนิดๆ ฮาๆ
ฮะเก๋า :: เนื้อแป้งเหนียวเด้งแต่นึ่งแฉะไปหน่อย ส่วนเนื้อกุ้งข้างในนี่อร่อยมาก
ขนมจีบหมูกุ้งแห้ง :: ใช้ได้นะ เนื้อแน่นดี มีกลิ่นหอม+เคี้ยวแล้วมีรสสัมผัสของกุ้งแห้ง
เกี๊ยวกุ้งกระเทียมปวยเล้ง :: คล้ายๆ ฮะเก๋า แต่เปลี่ยนข้างในเป็นกุ้ง+ปวยเล้ง
ข้าวห่อใบบัว :: อันนี้ผมว่ากลางๆ นะ ไม่ควรสั่งเยอะเพราะตัดกำลัง
วุ้นเส้นปูอัด :: อันนี้ผมก็ว่ากลางๆ นะ ออกแนวจืดไปหน่อย
ฟองเต้าหู้เนื้อสับ :: อันนี้ก็กลางๆ กลิ่นฟองเต้าหู้เด่นดีมากๆ ส่วนใส้ข้างในทำได้ดี
ก๋วยเตี๋ยวหลอดใส้กุ้ง :: อันนี้อร่อยมาก แป้งนิ่ม น้ำเนียน แถมกุ้งก็เด้งอร่อยมาก
ก๋วยเตี๋ยวหลอดไก่ย่างน้ำผึ้ง :: ติดที่ไก่มันเนื้อด้านไป ไม่ค่อยเข้ากับตัวเส้นก๋วยเต๊่ยว
ซาละเปาหมูแดง :: อันนี้กลางๆ ครับ ซาละเปาใส้ครีมอร่อยกว่า
พายแฮม :: เนื้อแป้งพายทำได้ดี ใส้หอมแฮมแต่มันออกจะเลี่ยนไปนิด

เท่าที่ผมสังเกต เมนูพวกตระกูลกุ้งๆ นี่อร่อยมาก เนื้อกุ้งเด้งดี แต่พอถึงคิวหมูแดงอะไรงี้ผมว่าไม่ค่อยโดนอะ ส่วนนึงคือหมูแดง+ไก่ย่างน้ำผึ้งเป็นชิ้นเนื้อล้วนไปซะเยอะ ไม่ค่อยมีแบบติดมัน พอเวลาเคี้ยวแล้วมันด้านๆ ไม่ค่อยพริ้วไปกับเนื้อแป้งหรือวัตถุดิบอื่นๆ เท่าไหร่

แถมวันที่ไป ที่ร้านเสิร์ฟค่อนข้างช้าถึงช้ามากและขาดตอนเป็นช่วงๆ (เนื่องจากมีพระเจ้าหลานเธอพระองค์เจ้าสิริวรรณวรีนารีรัตน์เสด็จมาที่ร้านด้วย) ผมก็เห็นใจที่ร้านเหมือนกันที่จะทำให้เร็วเท่าเดิมไม่ได้ รวมทั้งตัวผมก็ต้องรีบกลับมาทำงานต่อด้วยก็เลยไม่ได้จัดเต็มทุกเมนู เสียดายเหมือนกัน ,, เอาไว้คราวหน้าค่อยมาเติมเต็มที่ Fujian ภาค 2 อีกทีนึง (ถ้ามีโอกาสนะ)

คหสต. ของ จขบ.

ถ้าถามผมว่าที่นี่อร่อยไหม ผมว่าก็อร่อยนะ โดยรวมโอเคเลย ตกแต่งร้านสวย วัตถุดิบที่ใช้ก็ถือว่าดีมาก แต่ผมยังรู้สึกว่ามันไม่สุด (ส่วนนึงตอบแบบมีอคติเล็กน้อยจากการเสิร์ฟอาหารช้า และอาหารขาดช่วงนาน ทำให้การกินมันขาดตอนและสะดุดไป) คือผมเคยกินบุฟเฟต์ติ่มซำที่อร่อยกว่านี้และให้เมนูที่ดีกว่านี้ เช่นเป็ดปักกิ่ง หรือซุปกระเพาะปลามีรวมอยู่ในบุฟเฟต์ในราคาที่เท่าๆ กับที่นี่ (เช่น ถ้าอยากกินเป็ดปักกิ่งที่นี่จะต้องสั่งแยกมาเอง ซึ่งราคาโหดมาก) รวมทั้งรสชาติอาหารที่นี่จะออกแนวจืดๆ หน่อย ,, รวมทั้งน้ำจิ้มบางอย่างก็แปลกๆ นะ เช่นบนโต๊ะจะมีน้ำจิ้มวางไว้ 5 อย่าง (ซึ่งมีจิ้กโฉ่วให้อยู่แล้วถ้วยนึง ถ้าจากรูปน้ำจิ้มก็ถ้วยขวาบนอะ) แต่ผู้จัดการก็เดินมาเทน้ำจิ้มให้เพิ่มอีกอย่างนึง ทีแรกนึกว่าจิ้กโฉ่วแต่พอจิ้มไปพบว่ามันเป็นซีอิ้วขาว ซึ่งผมก็ไม่เคยจิ้มติ่มซำกับซีอิ้วขาวเหมือนกัน ก็เลยงงๆ ไปเหมือนกัน

เอาเป็นว่าถ้าถามผมว่าติ่มซำร้านไหนอร่อยที่สุด ยังไงผมก็ว่าเรือนไทยติ่มซำที่ตรังนี่ชนะเลิศสุดครับ