ข้าวแฝ่

วันนี้พามากินกาแฟไกลหน่อยครับ ร้านนี้มีชื่อว่าร้านข้าวแฝ่ครับ อยู่ที่อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ครับ ,, ซึ่งจริงๆ คำว่าข้าวแฝ่เนี่ยเป็นคำโบราณที่เค้าเอามาเรียกกาแฟกัน ,, จากคำว่าข้าวแฝ่ที่ใช้ๆ กัน พอเวลาผ่านไปก็เกิดการกร่อนคำและเสียงไปจนกลายเป็นว่ากาแฟในปัจจุบันนั่นเอง

จากคำว่าข้าวแฝ่... สู่คำว่ากาแฟ

เหตุที่ช่วงนี้ไปร้านนี้บ่อยเพราะว่าระหว่างการขับรถไปฝางนั้น ผมชอบที่จะมาเติมพลังด้วยกาแฟซักแก้วที่ร้านแห่งนี้ ส่วนนึงคงเพราะมันอยู่ระหว่างทางที่จะเดินทางไป อีกส่วนคงเพราะบรรยากาศที่ร่มรื่นของมัน (บรรยากาศของร้านมันไม่ได้โบราณอย่างชื่อร้านหรอกนะครับ ,, ร้านเค้าออกจะดูดี)

เดินเข้ามายังร้านข้าวแฝ่แล้ว...
บรรยากาศร้านสบายๆ ,, มีที่นั่งให้เลือกหลายแบบ
มุมสบายต่างๆ ภายในร้านข้าวแฝ่

พอถึงร้านก็เดินไปสั่งกาแฟก่อน จากนั้นก็เดินไปเลือกหาทำเลจิบกาแฟที่เราชอบ มีทั้งแบบเก้าอี้ในสวนไปจนถึงหมอนสามเหลี่ยมตรงระเบียงร้าน เรียกว่าจิบกาแฟไปหลับไปได้เลย (ท้าทายอำนาจคาเฟอีนสุดๆ) ส่วนกาแฟแก้วนึงก็ราว 40-60 บาทนะ

โซนเคาน์เตอร์สีสันสดใส มาพร้อมบาริสตาที่เป็นกันเองดี
นั่งจิบกาแฟสบายๆ ที่เก้าอี้ตรงระเบียงร้าน
จิบกาแฟซักแก้วก่อนออกเดินทางไกล ,, สดชื่นขึ้นเยอะ

อยากมาใช่ปะ ดูแผนที่จะงงๆ แต่จริงๆ ขับมาไม่ยาก (แต่ไกลจากเชียงใหม่เยอะเหมือนกัน ราวๆ 35-40 กม.)


View ข้าวแฝ่ in a larger map

จริงๆ ร้านนี้ไม่ได้ขายแค่กาแฟนะ แต่ก็มีพวกอาหาร+ก๋วยเตี๋ยวขายด้วย เห็นเค้าสั่งมาก็น่ากินดี แต่ตัวผมกินแค่กาแฟอย่างเดียวน่ะ กลัวอิ่มแล้วเผลอหลับกลางทาง ,, ร้านเปิดทุกวันเว้นวันอังคารนะครับ ตั้งแต่แปดโมงเช้าถึงห้าโมงเย็น

Published by

Tongkatsu

ผู้ชายเคยอ้วน เดินช้า ขับรถเร็ว ชอบปั่นจักรยาน รักภูเขา ชอบชิมกาแฟกะชา นักล่าเนื้อและแซลม่อนชั้นยอด

2 thoughts on “ข้าวแฝ่”

  1. แต่ช่วงหลังๆ ไปกินมารู้สึกไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่นะ ทั้งเรื่องพนักงานของร้าน ความสะอาดของร้านที่เราพอจะปรับปรุงกันได้ รวมไปถึงความทรุดโทรมของร้านที่มีเพิ่มมากขึ้น จนบางครั้งยังคิดเลยว่ามันใช่ร้านที่เราเคยไปกินจริงๆ รึเปล่าววะนั่น เฮ้อ…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.