Avatar

ช่วงที่ผ่านมามีโจทย์เล็กๆ ให้ผมคิดเกี่ยวกับการหาร้านน้ำชาหรือร้านนั่งเล่นบรรยากาศดีๆ เหมาะกับการที่จะนั่งเล่นชิลๆ กับคนรู้ใจ พูดง่ายๆ ก็คือจะหาร้านดีๆ พาแฟนไปเลี้ยงนั่นเอง ,, หาไปนานเหมือนกัน + ปรึกษาเพื่อนๆ ที่รู้จักหลายคน จนสุดท้ายได้รับคำแนะนำว่าลองไปร้านที่อยู่กลางเมืองอย่าง Avatar ครับ

ถ้าถามถึงร้าน Avatar ต้องยอมรับว่าผมผ่านมันบ่อยโคตรๆ ตั้งแต่สมัยเรียนที่เชียงใหม่แล้ว เพราะเวลาขี่มอไซไปถามถนนศิริมังคลาจารย์ก็จะผ่านกำแพงทรงสูงพร้อมด้วยลวดลายประหลาด ซึ่งผมเข้าใจมาตลอดว่าเป็นพวกแกลเลอรี่ ขายของศิลปะหรือแนวอาร์ทๆ จึงไม่เคยสนใจมาก่อน จนไม่นานมานี้มีเพื่อนมาบอกว่ามันมีขายพวกขนม/เครื่องดื่มด้วย ,, อืมมมมม จิบน้ำชาแกล้มขนมในแกลเลอรี่อาร์ท… เป็นอะไรที่ฟังดูดีมาก

ก็ลองไปดูหน่อยละกันนะ

แรกพบกับ Avatar

ครั้งนี้มันก็คล้ายๆ เดิม ผมแล่นรถมาตามถนนศิริมังคลาจารย์ แต่ต่างกันที่ผมจอดรถไว้ตรงหน้ากำแพงทรงประหลาดที่คุ้นเคย (เวลาจอดต้องดูฝั่งวันคู่/วันคี่ด้วย) แล้วค่อยๆ เดินผ่านกำแพงและประตูเข้าร้านไป กับบรรยากาศครั้งแรกที่ได้สัมผัสนั้นเหมือนกับว่าเราหลงไปในดินแดนลึกลับเลยทีเดียว

วันนี้ได้ฤกษ์มาเยี่ยมร้าน Avatar กันครับ


View Avatar in a larger map

ภายในร้านเข้ามาจะงงๆ นิดนึง แต่สรุปคร่าวๆ คือในร้านจะแบ่งเป็น 2 ส่วนหลักๆ คือส่วนที่เป็นคาเฟ่กับอีกส่วนที่เป็นแกลเลอรี่ (ซึ่งจะแยกกันคนละตึกค่อนข้างชัดเจน) ซึ่งสำหรับผมไม่ลังเลเลยที่จะพุ่งไปฝั่งที่เป็นคาเฟ่ก่อน อิอิ ก็มันหิวนี่นา

ศิลปะในคาเฟ่

เปิดประตูเข้ามาในคาเฟ่กำแพงสีฟ้าน้ำทะเลที่ภายในตกแต่งบรรยากาศน่าดึงดูดและชวนค้นหา ภายในมีของตกแต่งน่ารัก+แปลกๆ อยู่เยอะเหมือนกัน โดยในคาเฟ่จะมีโต๊ะนั่งประมาณ 4-5 ตัว (วันที่ผมไปนี่ไม่มีลูกค้าซักคนตั้งแต่เข้าร้านจนถึงออกไป เลือกโต๊ะนั่งได้ตามสบายเลย อิอิ)

แม้บริกรจะเล่าถึงความหรูหราของวัตถุดิบที่เอามาและขั้นตอนการทำเครื่องดื่มและขนมที่แสนประณีต แต่ผมก็ยังตกใจในราคามหาโหดมันไม่น้อย อย่างกาแฟแก้วนึง (ถ้าจำไม่ผิด) จะ 120 นะ (แพงกว่าสตาร์บัคส์อีก) ชาร้อนที่ผมสั่งกานึง 150 บาท (แต่เติมน้ำได้เรื่อยๆ นะ) หรืออย่างขนมเค้กก้อนจิ๋วก็อันละ 120 บาท ,, ถ้าถามว่าอร่อยมั้ย ผมว่ากลางๆ นะ กาแฟชิมของแฟนก็ใช้ได้ ขนมเค้กเฉยๆ ส่วนวันนี้ผมเลือกชาผลไม้เป็นชาผสมเปลือกส้ม ลองหยอดน้ำผึ้งลงไปหน่อยอร่อยชื่นใจดีมาก

เอาเป็นว่าค่อยๆ จิบช้าๆ กินไป ดูงานศิลปะไปก็แล้วกัน

เลี้ยวซ้ายไปคาเฟ่ ,, เลี้ยวขวาไปแกเลอรี่ ....
บรรยากาศภายในคาเฟ่ครับ ,, ตกแต่งน่ารักดีมาก
กาแฟเย็นของแฟนผม ,, หอมดีนะ แต่แก้วเล็กไปอะ
ชาผสมกับเปลือกส้ม กลิ่นมันคล้ายๆ Lady Grey แฮะ
หยอดน้ำผึ้งลงไป เพิ่มเสน่ห์และมิติให้ชาของผมไม่ใช่น้อย
Cake Chocolate Tuxedo ,, อร่อยกลางๆ ครับ (แต่จานสวย)

อิ่มแล้วก็ไปเดินเล่นด้านนอกคาเฟ่กันครับ

มุมสวนสวย

ออกมาจากตัวคาเฟ่ไม่ไกลจะมีสวนเล็กๆ อยู่ สามารถเอาขนมหรือชามานั่งจิบด้านนอกก็ได้ แต่สำหรับผมมันเหมาะกับการนั่งชิล+ถ่ายรูปเล่น ซึ่งที่นี่มีพร้อพเก๋ๆ ให้เลือกเล่นเยอะดีนะ

ยินดีต้อนรับเข้าสู่สวนหย่อม (เล็กๆ) ครับ
มุมต่างๆ ของสวนด้านนอกตัวคาเฟ่ครับ
มุมต่างๆ สวยมาก เหมือนถูกออกแบบมาให้ถ่ายรูปยังไงก็ไม่รู้

เข้าสู่แกลเลอรี่

จากนั้นก็ข้ามมาอีกตึกนึงครับ ซึ่งบริเวณที่เราจะเข้าไปเรียกว่า The Porch หรือส่วนที่เป็นแกเลอรี่ที่รวบรวมของสะสมแปลกๆ สวยๆ ของทางร้าน ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลแบ่งเป็นโซนอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย (แม้แต่ห้องน้ำก็สวยและสะอาดมาก ขนาดว่าไม่กล้าฉี่กันเลยทีเดียว) เช่นพวกเครื่องแก้วของ Libbey, รูปภาพสุริยันจันทรา (เป็นภาพบรรยากาศตอนที่ในหลวงครองราชย์ครบรอบ 84 พรรษา ซึ่งผมว่าจิตกรเค้าละเอียดและตั้งใจทำมากๆ), พวกเครื่องปั้นดินเผาแบบต่างๆ , มอเตอร์ไซค์เก่า, รูปปั้นสาวแอฟริกา (ผมชอบนะ สวยดีมากๆ) และพวกรูปปูนปั้นต่างๆ , กระจกลายสวยๆ ฯลฯ (เยอะมากๆ)

ผมว่าส่วนของแกเลอรี่อารมณ์มันคล้ายๆ พิพิธภัณฑ์เลย มีของเยอะมากๆ บางชิ้นก็ขาย (ราคาแพงเอาเรื่อง) บางชิ้นก็ไม่ขาย เข้ามาดูได้ฟรี แถมสามารถถ่ายรูปภายในแกเลอรี่ได้ด้วย ซึ่งอีกจุดนึงที่ผมชอบคือความเอาใจใส่ของพนักงานที่เดินตามเราห่างๆ คอยเปิดไฟให้ (บางโซนเค้าจะปิดไฟไว้ แต่พอเราเดินไปถึงเค้าจะตามมาเปิดไฟให้) แถมสามารถเล่าเรื่องราวและแรงบันดาลใจของของแต่ละชิ้นให้ด้วย

เข้ามาเยี่ยม The Porch ซึ่งเป็นแกเลอรี่ของทางร้านครับ
ภายในแกเลอรี่ถูกจัดแต่งอย่างดีและวางเป็นระเบียบเรียบร้อย
แต่ละห้องจะถูกจัดไว้อย่างพิเศษ แต่งธีมตามลักษณะของที่สะสมไว้
เครื่องปั้นดินเผา - ของแกะสลัก และหญิงสาวแอฟริกา
โซนรูปภาพสุริยันจันทราแยกมาไว้ต่างหากเลย
ภาพสุริยันจันทรานี่ใหญ่มากๆ แต่ทุกจุดกลับลงรายละเอียดไว้อย่างสุดยอด
ส่วนนี่เป็นโซนคริสตัล ช้อนส้อมทองเหลืองและเครื่องแก้ว Libbey ครับ

ที่มาวันนี้

อิ่มท้อง อิ่มตา อิ่มใจ ,, เสพกาแฟดีๆ พร้อมกับชื่นชมงานศิลปะเก๋ๆ ซึ่งไม่คิดว่าจะมีในที่แบบนี้

ถ้าต้องการสร้างบรรยากาศดีๆ ในช่วงเวลาสำคัญละก็ ... ต้อง Avatar ครับ

เอาเป็นว่าถ้าหาที่สงบๆ และสร้างบรรยากาศดีๆ สำหรับช่วงเวลาแห่งความทรงจำ หรือเพื่อการพักผ่อนแบบสุดยอด (ในงบประมาณที่สูงหน่อย) แนะนำร้านนี้เลยครับ

Published by

Tongkatsu

ผู้ชายเคยอ้วน เดินช้า ขับรถเร็ว ชอบปั่นจักรยาน รักภูเขา ชอบชิมกาแฟกะชา นักล่าเนื้อและแซลม่อนชั้นยอด

6 thoughts on “Avatar”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.