Toyoichiban

ถ้าถามถึงร้านอาหารบุฟเฟ่ต์ญี่ปุ่นรุ่นเดอะร้านเก่าแก่ของเมืองไทย เท่าที่ผมพอจำความได้นอกจากร้านโออิชิแล้วก็น่าจะมีร้าน Toyoichiban นี่แหละที่พอคุ้นๆ อยู่ ,, ซึ่งร้านโตโยอิชิบังสมัยก่อนจะอยู่ตรงถนนสุขุมวิท (จำไม่ผิดจะเป็นซอยข้างๆ เอ็มโพเรียม)

วันนี้ก็จะมาแวะเวียน Toyoichiban อีกครั้ง แต่เป็นที่ตรงพระรามสามแทนฮะ

เดินทางมาไม่ยากอย่างที่คิด

แม้ว่าตรงพระรามสามจะไม่มี BTS หรือ MRT แต่การเดินทางก็ต้องบอกว่าก็ไม่ได้เดินทางยากอย่างที่คิด เพราะสามารถมาด้วย BRT ได้เลย (แถมประหยัดค่าเดินทางกว่าด้วย) โดยลงที่สถานีวัดปริวาสครับ จากนั้นก็เดินย้อนมายังเวิ้งที่เรียกว่า Bangkok Square ,, โดยร้าน Toyoichiban จะอยู่ทางหลืบซ้ายมือ แม้นอกร้านไม่ได้มีป้ายใหญ่ แต่รับรองว่าหาไม่ยากฮะ

ยามเย็นที่ถนนพระรามที่ 3 ,, จาก BRT ครับ
เวิ้ง Bangkok Square ที่เป็นที่ตั้งของร้านที่เราจะมาชิมกันวันนี้

แผนที่ก็ตามนี้ละกัน


View Toyoichiban in a larger map

เข้ามาในร้านอีกครั้ง

ผมว่าอารมณ์คล้ายๆ ว่าเรากลับมาเจอเพื่อนเก่าที่ย้ายบ้านมาจากสุขุมวิท 24 อะนะ แต่วันที่ไปแอบเซ็งที่มีทัวร์จีนหรือเกาหลีนี่แหละมาลงตั้งสองรอบ ทำให้คนพลุกพล่านและดู Mass มากๆ ,, ไอ้ทัวร์ที่ลงก็ดันเป็นทัวร์แบบรกๆ เสียงดังๆ ด้วย เฮ้อออออ เอาเถอะครับ คงได้แต่ทำใจ ,, แต่แม้ว่าคนจะเยอะแต่บรรยากาศร้านก็ไม่ได้อึดอัดมากนะเพราะที่สาขาใหม่นี้แลดูกว้างขวางกว่าที่เดิมมากๆ ,, โดยที่ร้านเปิดบริการเป็นสองช่วงคือ 11.30-14.00 น. และ 17.30-22.00 น. แนะนำว่าให้มาเที่ยงเพราะไม่ค่อยมีทัวร์มาเท่าไหร่

พอเข้ามาผมก็รีบจองโต๊ะและพุ่งตรงไปที่นานาซุ้มอาหารทั้งอาหารญี่ปุ่น, อาหารจีนแบบปรุงเสร็จ, สลัด, ของหวาน, สเต๊กแบบปรุงใหม่ และที่เด่นที่สุดก็น่าจะเป็นพวกซีฟู้ดที่มาแบบจัดเต็มมากๆ ,, ระบบการกินในร้านเทียบง่ายๆ ก็เหมือนกับโออิชิบุฟเฟต์เลย แต่เพิ่มพวกอาหารจีนกับพวกซีฟู้ดขึ้นมา (แต่ว่าอาหารญี่ปุ่นก็ไม่ได้จัดจ้านและเยอะเท่ากับโออิชินะ) ดูคร่าวๆ แล้วใช้ได้

ภายในร้าน Toyoichiban แลดูกว้างขวางมากๆ
ตักเนื้อ, ผัก, กุ้ง และปลาได้แบบไม่มีวันหมด (คือมีเติมเรื่อยๆ)
ซุ้มอาหารญี่ปุ่นและปลาดิบก็มีให้เลือกอย่างเพียบ
ตรงนี้เป็นพวกอาหารจีนและอาหารปรุงสุก ,, ตักได้แบบบุฟเฟต์เลย
ส่วนฝั่งนี้เป็นซุ้มของหวานและสลัด

ว่าแล้วก็กินกันเถอะครับ

เปิดศักราชบุฟเฟต์จานร้อน

พร้อมแล้วก็ลุยไปตักพวกอาหารสดทั้งพวกเนื้อสเต๊ก, ซีฟู้ด และพวกออพชั่นพิเศษต่างๆ แล้วส่งต่อให้กับพ่อครัวเพื่อไปปรุงให้สุกร้อน ซึ่งถ้าทำเสร็จแล้วเค้าก็จะไปเสิร์ฟให้ถึงโต๊ะด้วย

เลือกนานาอาหารสดทั้งเนื้อและซีฟู้ดได้ตามใจชอบเลย
เนื้อสันที่เราเลือกมาทำสเต๊กวันนี้ น่ากินแบบโฮกๆ
เลือกใส่จานเสร็จแล้วก็มาหย่อนที่หน้าครัวตรงนี้ครับ
และแล้ว ,, เนื้อสันสเต๊กก็มาเสิร์ฟแล้วครับ

พวกซีฟู้ดไม่ว่าจะเป็นแบบสเต๊กหรือจะเป็นแบบย่างไฟก็เหมือนกันฮะ ,, เลือกที่ถูกใจแล้วส่งต่อให้พี่เค้าไปทำมาให้ ส่วนเราก็นั่งรอที่โต๊ะสบายๆ

ซีฟู้ดสดๆ ที่เลือกมา ,, ทั้งกุ้ง, หอย, ปู, ปลา แบบจัดเต็มมากๆ
และแล้ว ,, ซีฟู้ดที่เราเลือกไว้ก็ถูดผัดเนยมาอย่างหอม
หรือจะไม่ผัดเนย ,, แต่เอามาย่างไฟแทนก็ได้

พวกแนวสเต๊กกับซีฟู้ดนี่พอใช้ได้นะ

อาหารยังมีอีกเพียบ

หลังจากซัดสเต๊กพอหนำใจ ก็เปลี่ยนมากินอาหารญี่ปุ่นและอาหารจีนบ้าง ซึ่งสามารถเดินไปเลือกตักเลือกชิมได้แบบไม่อั้น ,, แนะนำว่าอย่าตักมาเยอะครับ เพราะว่ามันเยอะมาก เกรงว่าจะอิ่มกว่าที่จะลองชิมจนครบทุกเมนู ,, เริ่มที่อาหารญี่ปุ่นก็มีให้เลือกเยอะดีมากๆ แต่ส่วนตัวผมเท่าที่ชิมยังไม่ค่อยโดนเท่าไหร่อะ โดยเฉพาะซาซิมิที่ไม่โดนใจผมอย่างแรง

ข้าวปั้นมากิหลากหลายใส้ฮะ
ส่วนฝั่งนี้เป็นซูชิหลากหน้า ,, น่ากินดีเหมือนกัน
ซาซิมิคุณภาพไม่ค่อยดีเท่าไหร่, และซุปเห็ด+ซุปมิโซะใช้ได้
เทมปุระกุ้งร้อนๆ ,, จานนี้พอใช้ได้เลยฮะ
เอาเทมปูระลงไปชุบตัวในน้ำจิ้ม ,, รสชาติจืดไปหน่อยแต่ถือว่าไม่เลวเลยทีเดียว

ส่วนพวกอาหารจีนเท่าที่ลองชิมนี่รสชาติถือว่ากลางๆ แม้ว่าจะมีให้เลือกเยอะมากๆ แต่รสชาติก็ออกแนวธรรมดามากๆ นะ ไม่ได้ประทับใจอะไรมาก ที่พอจะโดนใจผมหน่อยก็คงเป็นพวกหัวปลาต้มซีอิ้วกับติ่มซำ (แต่ก็ต้องบอกก่อนว่าหลายเมนูของอาหารจีนผมไม่ได้ชิม แอบเสียดายเหมือนกัน)

ปูผัดผงกะหรี่, ซี่โครงหมูอบ และบาร์บีคิว ผมว่ากลางๆ นะ
ติ่มซำก็มีนะ ,, รสชาตินใช้ได้พอตัวเลย

ส่วนมุมของหวานที่โตโยอิจิบังมีทั้งผลไม้, ขนมไทย, ไอศครีม, ดูไปคล้ายๆ ของหวานทั่วไป แต่ที่เด็ดคือที่นี่มีข้าวเหนียวมะม่วงด้วย รสชาติอร่อยดีด้วย ผมเลยจัดไปสองจาน ,, ถือว่าปิดท้ายบุฟเฟต์ได้แบบอิ่มพอดีๆ

ปิดท้ายด้วยข้าวเหนียวมะม่วง ,, ของหวานเด็ดในฤดูนี้

เอาเป็นว่า สนใจจะไปลองก็โทรไปจองที่ร้านได้ที่ 02-682-9699 ละกันฮะ

ที่มากินวันนี้

พูดตรงๆ ว่าที่นี่เหมือนกับโออิชิไปเสียทุกอย่าง ทั้งรูปแบบการทำร้านและเมนูหลายๆ อย่าง ส่วนตัวถ้าถามรสชาติโดยรวมผมว่าร้านนี้กลางๆ นะ แต่ถ้าเทียบอาหารญี่ปุ่นแล้วคุณภาพนี่เทียบกันไม่ติดจริงๆ (แต่โออิชิไม่ได้มีอาหารจีนเลยเทียบไม่ได้) อย่างวันที่ไปซาซิมิแซลมอนนี่ไม่ค่อยสดเลย แถมพวกมากิและข้าวปั้นต่างๆ ก็ไม่ค่อยโดนเท่าไหร่ ปลาไข่ก็เป็นปลาที่ย่างและปล่อยทิ้งไว้จนเย็น (ที่พออร่อยหน่อยคงเป็นเทมปุระ) ทำให้คออาหารญี่ปุ่นอย่างผมแอบเซ็งไปเงียบๆ

แถมช่วงที่ไปกินมันดันมีทัวร์จีนหรือเกาหลีลงนี่แหละ โอ้แหม… ไม่ทราบว่าอดอยากมาจากไหน เดินรกไปมา เสียงดังช้งเช้ง คุ้ยเขี่ยอาหารที่เรียงไว้ แถมพูดนี่อย่างกะตะโกนกัน (ซึ่งส่วนตัวของจขบ. ไม่ค่อยชอบอะไรที่มัน Mass หรือคนพลุกพล่าน, เดินกันรกๆ, เสียงดังๆ ซักเท่าไหร่) ทำให้เสียบรรยากาศในการกินของผมไปด้วยทำให้หงุดหงิดเป็นทวีคูณ ,, ยิ่งถ้าเทียบราคาที่ไม่เบาเลย เพราะรอบเที่ยง 499 ส่วนรอบเย็น 599 บาท ราคาจัดเต็มแต่ผมว่าสิ่งที่ได้นั้นไม่คุ้มเลย ส่วนตัวผมว่าโออิชิแม้จะแพงกว่าแต่คิดว่าคุณภาพเหนือกว่าเยอะฮะ

ถ้าถามข้อดีของที่นี่คือมันมีอาหารให้เลือกเยอะมากๆ หลากหลายแนวกว่าดี และก็มีพวกซีฟู้ดและกุ้งเผาที่เรียกว่าจัดเต็มกว่าเจ้าอื่นๆ ที่มาแนวๆ นี้ และถ้าจะไปจริงๆ แนะนำให้ไปตอนกลางวันเพราะราคาถูกกว่าและทัวร์ก็จะลงน้อยกว่าด้วย ,, รวมทั้งอยากแนะนำร้านด้วยว่าถ้าจะรับทัวร์จริงๆ ควรทำ Zone หรือห้องแยกเพราะมันรกจริงๆ ครับ

Published by

Tongkatsu

ผู้ชายเคยอ้วน เดินช้า ขับรถเร็ว ชอบปั่นจักรยาน รักภูเขา ชอบชิมกาแฟกะชา นักล่าเนื้อและแซลม่อนชั้นยอด

14 thoughts on “Toyoichiban”

  1. ฮาๆๆ เคลียร์ blog เก่าๆ พี่ ,, แต่เรื่องไหนสดใหม่จะเอามาแทรก

 1. ไม่แนะนำครับสำหรับร้านนี้ ครอบครัวผมไปแค่ครั้งเดียว เลิกเข้า!

  1. แม้ว่าจะมีอาหารให้เลือกมากมาย แต่ส่วนใหญ่อาหารไม่ถูกปากเลย
  2. ร้านกว้างก็จริง แต่การจัดวาง Layout โต๊ะเก้าอี้กลับวางขวางเป็นแนวยาวมากๆ ทำให้เดินไปมาไม่สะดวกเอามากๆ
  3. ร้านสว่างก็จริง แต่ผมรู้สึกว่ามันดูสกปรกนิดๆ (และมีกลิ่นอับด้วย ถ้าจำไม่ผิดนะ)
  4. ร้านนี้จะมีทัวร์เกาหลี/จีน มาลงตอนเย็นๆ จะเข้ามาส่งเสียงโหวกเหวกโวยวายมากมาย หนวกหูจริงอะไรจริง (บางคนถือเหล้ามากินในร้านหน้าตาเฉยด้วย หน้าแดงกรึ่มลงมาจากรถทัวร์เลยด้วยซ้ำ)

  ถ้าอยากกินสไตล์นี้จริงๆ ผมแนะนำ โออิชิ แกรนด์ ประทับใจกว่ามากมายครับ

  1. โออิชิแกรนผมไปกินกับครอบครัว 1 ครั้งกับเพื่อนอีก 3 ครั้ง ขอบอกไว้เลยว่า

   ผมไม่ได้จ่าย 600 เพื่อจะไปกินอาหารแช่แข็งนะครับ ทั้งปลาทั้งเนื้อถ้าเคยไปกินที่ญี่ปุ่นจริงๆจะรู้ว่ามันคุณภาพเหมือนอาหารแพ็คใส่กล่องทิ้งไว้ 2-3 วันมากๆ

 2. หมอตงโหดร้ายมากมา post กันเวลานี้ ว่าจะนอนต้องเข้าครัวกันเลยทีเดียว

 3. รู้สึกว่ามันแพงอะ ของเยอะก็จริง แต่ก็กินไม่ได้ทั่วถึง แถมร้านเดินยากอีกอย่างที่กฤษณ์บอก โต๊ะเกะกะไปหมดเลย แต่รู้สึกดีตรงหนักงานบริการทั่วถึงเนี่ยล่ะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.