Special Afternoon tea with Twinings at Dhara Dhevi

หลังจากที่ Entry ที่แล้วผมได้ลองชิมชาพิเศษจาก Twinings แล้ว ,, แม้ว่าในเมืองไทย ชาดังกล่าวจะไม่มีขายเป็นกล่องแบบเป็นทางการ แต่ว่าทาง Twinings ก็ได้นำชาดังกล่าวมาจัดชุดพิเศษขึ้นให้คนไทยได้ลองชิมด้วยเหมือนกัน

ชา The Royal Wedding Commemorative Blend ของ Twinings ฮะ

โดยครั้งนี้ชา The Royal Wedding Commemorative Blend ก็ได้ถูกนำมาจัดชุดพร้อมกับขนมนานาชนิดจนได้ Afternoon tea แบบอังกฤษ ,, เอาเป็นว่าวันนี้ก็จะขอแวะมาดื่มชาพร้อมชุดขนมสุดหรูที่เค้กช้อปของโรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล ดาราเทวี เชียงใหม่ครับ

ณ ดาราเทวี และเค้กช๊อปของที่นี่

ว่าแล้วก็บึ่งรถมายังโรงแรมระดับหกดาวที่เปี่ยมด้วยความหรูหราในกลิ่นไอแบบล้านนาอย่างที่โรงแรมดาราเทวี ตัวโรงแรมอยู่ไกลจากตัวเมืองหน่อยแต่ต้องชื่นชมในความสงบและบรรยากาศหรูหราแบบสุดยอดของที่นี่


ดู โรงแรม แมนดาริน โอเรียนเต็ล ดาราเทวี ในแผนที่ขนาดใหญ่กว่า

ที่นี่มีอาณาเขตกว้างขวางหลายร้อยไร่ ร่มรื่นและสวยงาม แยกทั้งส่วนที่เป็นโรงแรมและส่วนวิลล่าที่เป็นรีสอร์ท ,, สถาปัตยกรรมตัวอาคารของโรงแรมนั้นได้รับอิทธิพลมาจากอาณาจักรล้านนาตั้งแต่สมัยปลายศตวรรษที่ 13 ซึ่งจะมีอารยธรรมจากฝั่งพม่าผสมปนมาด้วย ,, ไม่ใช่แค่ตัวอาคารเท่านั้น แต่พวกของตกแต่งต่างๆ หลายชิ้นก็ยังเป็นของเก่าโบราณอีกด้วย ,, แต่ส่วนที่ผมจะไปวันนี้เป็นร้านเค้กช๊อปที่อยู่ที่กาดดารา คล้ายๆ ว่าเป็นโซนช๊อปปิ้งที่อยู่นอกตัวโรงแรมดาราเทวีอีกทีนึง (อดเข้าไปดูตัวโรงแรมเลย กะว่าจะไปซึมซับความหรูหราบ้านซักหน่อย)

ณ โรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่ ,, เราจะมาจิบชากัน
กาดดารา ,, โซนช๊อปปิ้งแห่งดาราเทวี
ภายในตัวกาดดารา ,, ค่อนข้างร่มรื่น สวยงาม และมีร้านหรูๆ มากมาย

เดินเข้ากาดดาราได้ไม่นานก็ถึงเค้กช๊อปซึ่งเป็นเหมือนบ้านเล็กๆ แยกออกมา ,, สามารถเลือกนั่งข้างในร้านที่ค่อนข้างสงบ, แอร์เย็นสบายกับเฟอร์นิเจอร์สวยๆ หรือจะเลือกนั่งข้างนอกที่ร่มรื่นและเหมาะแก่การสังสรรค์มากๆ ขนาดวันที่ไปนี่ข้างนอกแดดแรงมากแต่ต้นไม้ใหญ่น้อยของที่กาดดาราก็ช่วยดูดซับความร้อนเหล่านั้นให้หายไปหมด

ภายในร้านเค้กช๊อป ของโรงแรมดาราเทวี ,, บรรยากาศดีมากๆ
บรรยากาศสบายๆ ผสมกลิ่มไอกับความหรูในร้านเค้กช๊อป
หรือจะเลือกนั่งด้านนอกตัวร้านก็ได้ ,, ให้บรรยากาศร่มรื่นและสดชื่นดี

นอกจากบรรยากาศที่ดูสบายๆ แล้ว อีกสิ่งที่ผมสนใจของที่นี่คือขนมเค้กต่างๆ ,, เคยเชื่อมาตลอดว่าร้านเค้กที่ดาราเทวีจะต้องมีราคาแพงเว่อร์ แต่จริงๆ แล้วราคาเค้กที่นี่เท่าที่สังเกตนี่ก็ประมาณ 80-110 บาท ซึ่งก็พอๆ กับร้านเค้กหรูๆ นะ (แถมบางที่ยังจะแพงกว่านี้อีก) ,, แถมเค้กที่นี่หน้าตาดีมีชาติตระกูลมากๆ น่ากินเป็นยิ่งแท้ เอิ้กๆๆๆ

ขนมเค้กที่นี่ดูดี และไม่ได้แพงอย่างที่คิดนะ

ไว้ถ้ามีเวลาจะแอบมารีวิวขนมที่นี่นะ 🙂

จัดชุดขนมมาจิบกับชายามบ่าย

ถึงเวลาก็มีพี่ๆ พนักงานเอาชามาเสิร์ฟครับ ,, โดยเทคนิคแล้วชาขาวไม่ควรแช่นานเกิน 1 นาที แต่มาแบบนี้ก็เลยไม่ได้จับเวลา เอาเป็นว่าพอเริ่มได้กลิ่นหอมโชยมาเตะจมูกจึงค่อยๆ บรรจงเทชาของเราลงในถ้วยน้ำชาดินเผาสีขาว ซึ่งในจุดนี้ต้องบอกว่ากลิ่นนี่หอมจรุงใจมากๆ ถึงขั้นสะกดลูกค้าคนอื่นๆ ในร้านด้วยเลย

แค่เพียงรินชา ,, กลิ่นความหอมก็คละคลุ้งไปทั่วแล้ว
น้ำชาของเราพร้อมอยู่ในถ้วยชาสีขาว ,, เหลือรอแต่ของว่างสินะ

และแล้ว เซ็ทของว่างก็ลงมาเสิร์ฟที่โต๊ะครับ, ชุด Afternoon tea ก็มาแบบมาตรฐาน 3 ชั้นคล้ายๆ ที่อื่นๆ แต่เท่าที่ดูคร่าวๆ ขนมที่นี่แลอลังการดีมากๆ เลย เอาเป็นว่าเดี๋ยวลองค่อยๆ เอามาดูมาชิมกันแต่ละชั้นนะครับ ,, โดยเริ่มที่ชั้นบนสุดเป็นฟิงเกอร์แซนวิชขนาดพอดีคำแล้วเติมใส้เนื้อและซอสต่างๆ โดยส่วนตัวผมชอบใส้ทูน่านะ ที่นี่ให้ใส้เยอะดีและรสชาติของทูน่าก็ปรุงได้อย่างยอดเยี่ยม แถมยกชามาจิบคู่ด้วยนี่เข้าดีมากๆ เลย

ชุดของว่างยามบ่ายมาแล้ว ,, จัดเต็มสามชั้นพร้อมของว่างยามบ่าย
ชั้นบนสุดเป็นแซนวิชหลากสไตล์หลายใส้ฮะ ,, ทั้งซอสและทูน่า
ฟิงเกอร์แซนวิชใส้ทูน่านี่จัดมาเต็มหลอด ,, น่ากินมากๆ ฮะ

ส่วนชั้นสองและชั้นสามจะมีพวกบัตเตอร์เค้กและฟรุ๊ตเค้กรูปสามเหลี่ยมชิ้นโต แล้วสอดแทรกด้วย French pâtisserie และ scone แบบต่างๆ เสริมขึ้นมา

ชั้นกลางมีฟรุ๊ทเค้ก ทาร์ทผลไม้และ raisin scone ฮะ
ชั้นล่างสุดมีบัตเตอร์เค้ก, สโคน และขนมเค้กที่มาแบบพอดีคำ

จริงๆ ถ้าจะถามว่าชอบอะไรนี่ตอบได้ลำบากมากๆ เพราะตั้งแต่บัตเตอร์เค้กและฟรุ๊ตเค้กนี่ก็หอมอร่อยและเนื้อแน่นพอดี, พวกทาร์ทผลไม้นี่ก็ใช้วัตถุดิบที่สดใหม่ซึ่งให้ความสดชื่นได้ดีมากๆ, เค้กต่างๆ ก็หอมเข้มข้นและเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ไหน, ส่วนสโคนแม้ว่าจะเป็นตัวที่ย่อส่วนลงมา แต่ว่าคุณภาพเนื้อสโคนดีมากๆ สามารถเลือกกินคู่กับเนยจืดหรือแยมโฮมเมดที่เป็นสูตรเฉพาะของที่นี่

Scone ที่มาพร้อมเนย, แยมส้ม, แยมสตรอเบอร์รี่สูตรพิเศษ
นานาขนมที่นี่ที่เข้ากับการจิบชายามบ่ายมากๆ

กินขนมไปจิบชาไป ความละเมียดละมุนของขนมได้และผสมไปกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ของชาสูตรพิเศษ ,, เวลาของยามบ่ายช่างผ่านไปอย่างรวดเร็วจริงๆ

ใครสนใจชุด Afternoon tea ก็ลองมาชิมกันดูได้ครับ

ที่ลองมากินวันนี้

สิ่งที่ผมว่ายังยอดเยี่ยม คือชาที่หอมกรุ่นและติดตรึงใจผมตั้งแต่ในครั้งที่แล้ว แต่สิ่งที่เติมความสมบูรณ์ของชาได้ดีมากๆ ก็คือชุดขนมทั้งหลายของที่นี่ ที่เข้ากันกับน้ำชามากๆ ,, อารมณ์จิบชาไป กินขนมไป อ่านหนังสือหรือจะสังสรรค์พูดคุยกับเพื่อนๆ ก็ได้

ชุดชาส่งกลิ่นหอมจากเครื่องดินเผาสีขาวที่บรรจงสรรสร้างอย่างดี

แต่กินไปก็แอบมีข้อเสนอแนะคือ มันเยอะมากๆ ครับ โดยเฉพาะบัตเตอร์เค้กและฟรุ๊ตเค้กซึ่งชิ้นค่อนข้างใหญ่ ขี้เกียจมันตัดเองแล้วก็ร่วนๆ แตกๆ และปริมาณที่ให้นี่จัดเต็มมากๆ ระดับที่ว่าถ้ามากินกัน 2 คน (ตามที่เค้าออกแบบไว้) ต้องมีจุกไปข้างหนึ่งแน่ๆ ,, ซึ่งถ้าลดจำนวนลงหรือไม่ก็หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ให้พอดีคำก็จะดีมากๆ

เซ็ท Afternoon tea ,, เอามากินคู่กับชายามช่าย

เอาเป็นว่าถ้าสนใจก็ลองไปชิมชุดน้ำชาพิเศษนี้ก็ไปได้ 2 ที่ คือที่ห้องออเธอร์ส เลานจ์ โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ และที่เค้กช๊อป โรงแรมแมนดาริน ดาราเทวี เชียงใหม่ ในราคาเท่าๆ กับชุดน้ำชา Afternoon tea ตามปกติ ,, แต่สำหรับชาตัวนี้ไม่ได้มีขายตลอดไปนะ (เห็นว่ามีบริการเฉพาะน้ำชาเฉยๆ ด้วยนะ) จำไม่ผิดจะขายถึงแค่ปลายๆ เดือนพฤษภาคมเท่านั้น ,, เอาเป็นว่าถ้าสนใจก็โทรไปที่เบอร์ 0-2659-9000 ต่อ 7660 (ที่กทม.) และ 053-888888 ต่อ 8834 (ที่เชียงใหม่)