Twinings : The Royal Wedding Commemorative Blend

ถ้าหากถามถึงชาคุณภาพดีนอกเหนือจากชาเย็นหน้าปากซอยและชาซองทรีอินวันที่เรากินเป็นประจำ (ตามฐานะ) เชื่อว่าหนึ่งในยี่ห้อที่อยู่ในใจและเป็นคำตอบเสมอมาก็น่าจะต้องมี ชาของ Twinings บ้างแหละ

ซึ่งถ้าถามประวัติความเป็นมาของทไวนิงส์ก็น่าจะย้อนไปราวๆ สามร้อยกว่าปีก่อน ราวปีค.ศ. 1700 สมัยที่บริษัทอีสท์อินเดียยังยิ่งใหญ่และผูกขาดการนำเข้าและค้าขายชาในประเทศอังกฤษอยู่ ,, คุณโทมัส ทไวนิงส์ก็เริ่มธุรกิจค้าชาตั้งแต่นั้นมาโดยเน้นไปทางชาชั้นดีต่างๆ สืบทอดมาหลายชั่วอายุคน ผ่านยุคสมัยและความลำบากต่างๆ จนชาทไวนิ่งส์เป็นเครื่องดื่มในราชสำนักประจำราชวงศ์อังกฤษ และยาวนานจนจวบมาจนถึงทุกวันนี้ที่ชาถือว่าเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมและแพร่หลายไปทั่วทั้งสหราชอาณาจักรและทั่วโลก ชาทไวนิ่งส์ก็ยังได้รับความนิยมไม่เสื่อมคลาย

การปรุงชาของ Twinings พิถีพิถันในทุกตอน

แม้ว่าชาของ Twinings จะมีหลากหลายโคตรๆ จนจำชื่อไม่หวาดไม่ไหว แต่ในโอกาสพิเศษอย่างงานเฉลิมฉลองพิธีอภิเษกสมรสระหว่างเจ้าชายวิลเลี่ยมและเคท มิดเดิลตัน ก็ได้มีชาพิเศษจาก Twinings ที่มีชื่อว่า The Royal Wedding Commemorative Blend ได้รับการรังสรรค์ขึ้นเพื่อร่วมงานนี้ ,, ซึ่งความพิเศษของมันคือมันจัดทำขึ้นเฉพาะในงานวันที่ 29 เมษายนนี้และมีจำหน่ายในประเทศอังกฤษที่เดียวเท่านั้น

ชุดชาพิเศษของ Twinings คือ The Royal Wedding Commemorative Blend

ผมก็แอบได้ชามาด้วยฮะ

แรกรับสัมผัสกล่องชาพิเศษ

ไม่แน่ใจว่าทาง Twinings ก็ไม่รู้เห็นดีเห็นงามอะไรใน Blog ผมเข้าเลยส่งชาชุดนี้มาให้ผมแอบชิม ผมก็เลยต้องแอบเอามารีวิวตามซักหน่อย ,, อย่าเพิ่งอิจฉากันนะครับ เอิ้กๆๆๆ

ได้ชาพิเศษของ Twinings มาอยู่ในมือแล้ว 🙂

เริ่มแรกที่ได้รับมาภายนอกเป็นกล่องเหล็กสีม่วงอย่างดี มีรูปหญิงสาวงามในชุดแต่งงานอยู่พร้อมกับตราสัญลักษณ์และภาษาอังกฤษอีกมากมาย สรุปๆ คือเป็นสัญลักษณ์และบ่งบอกถึงการอภิเษกสมรสครั้งนี้ ,, เปิดกล่องเหล็กมา สิ่งที่จะพบอย่างแรกคือกลิ่นหอมชองชาที่พุ่งออกมาจากกล่อง เมื่อส่องดูก็เจอกล่องกระดาษอีกชั้นนึง ,, แกะกล่องกระดาษออกมาดูก็จะเจอซองกระดาษสีดำพิมพ์ลวดลายสวยงามที่ภายในบรรจุถุงชาไว้เรียงรายอยู่ นับได้ 20 ซองพอดี

กล่องชาสีม่วง พิมพ์ลายสวยงาม พร้อมสัญลักษณ์อะไรไม่รู้อีกเพียบ
เปิดกล่องชามาดู ,, เรียกว่ากลิ่นหอมพวยพุ่งมาจากกล่องเลยทีเดียว
หยิบเอากล่องกระดาษภายในกล่องเหล็กออกมาครับ
ภายในกล่องกระดาษมีซองกระดาษเรียงรายอยู่ภายใน
บรรจุภัณฑ์แต่ละชิ้นพิถีพิถันและทำได้สวยงามจริงๆ ครับ

นี่ขนาดยังไม่ได้ลองชงชาดู กลิ่นหอมของมันช่างเย้ายวนประหนึ่งคล้ายกับมีหญิงสาวสวยรอเราอยู่ในซองที่แม้เพียงได้กลิ่นของเธอก็หลงไหลและยากที่จะห้ามใจในการลิ้มลอง

ว่าด้วยชาสูตรพิเศษอันนี้

ก่อนที่จะชิมชาซองนี้ ต้องขอแนะนำชาสูตร The Royal Wedding Commemorative Blend สักหน่อยว่าจริงๆ ชาตัวนี้มีองค์ประกอบหลักๆ คือชาขาว, มะกรูดและกลีบดอกกุหลาบ และปรุงกลิ่นเพิ่มเติมอีกเล็กน้อย

ซึ่งทาง Twinings อธิบายการเลือกใช้ส่วนประกอบต่างๆ โดยคัดเลือกวัตถุดิบและส่วนผสมที่สามารถสื่อถึงเคท มิดเดิลตัน ได้คือ

 • ชาขาว ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นชาส่วนที่มีคุณภาพดีที่สุด ชาขาวผลิตจากตูมและยอดอ่อนของต้นชาในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ซึ่งจะคัดเลือกเฉพาะยอดอ่อน 2 ยอดแรกของต้นชา หลังจากนั้นตูมชาจะถูกทำให้แห้งด้วยวิธีธรรมชาติ ทำให้สามารถคงคุณค่าทางโภชนาการและมีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าชาอื่นๆ รวมทั้งสีขาวสื่อถึงสีของชุดแต่งงานของเจ้าสาวตามประเพณีนิยมในอังกฤษ
 • กลีบกุหลาบสีชมพู เป็นดอกไม้ที่ให้ความหอม มีเสน่ห์ชวนให้หลงใหล จนได้รับการขนานนามว่าเป็น “ราชินีแห่งดอกไม้” อีกทั้งยังมีกลิ่นอายแห่งความรัก และสื่อถึงความงามสง่าและเสน่ห์แห่งเจ้าหญิงคนใหม่ ซึ่งในประเทศอังกฤษเองนิยมเอากลีบกุหลาบมาโปรยทั่วทางเดินของคู่บ่าวสาวในระหว่างการทำพิธี เพราะคนอังกฤษมีความเชื่อว่าคนทั้งสองจะราบรื่น มีความสุขตลอดการใช้ชีวิตคู่ร่วมกัน ดังนั้นการใช้กลีบกุหลาบสีชมพูมาเป็นส่วนผสมเพื่อแทนคำอวยพรให้ความรักเป็นดั่ง “รักที่มีความสุขอย่างสมบูรณ์”
 • มะกรูด เป็นอีกส่วนประกอบที่ถูกเติมเต็มเข้ามา เพราะตัวของมะกรูดที่เติมลงไปในชานั้นจะให้กลิ่นอ่อนๆ ก่อให้เกิดความรู้สึกที่สดชื่นและผ่อนคลาย ดังสะท้อนคาแรกเตอร์อันสดใสของเจ้าหญิงคนใหม่ได้เป็นอย่างดี
ชาสูตรพิเศษที่เปี่ยมไปด้วยสเน่ห์ งดงาม และแสนยั่วยวน

เอาเป็นว่าลองเอาชามาชงแล้วชิมกันเลยดีกว่า

เปิดซองลองชงชา

เมื่อบรรจงแกะซองกระดาษออกมาก็จะพบถุงชาอีกชั้นนึง ซึ่งอยากบอกว่าชาหอมมากๆ เอาเป็นว่าพร้อมแล้วก็โยนถุงชาลงในกาแล้วเติมน้ำร้อนเดือดลงไป ,, เทคนิคการชงชาขาวคร่าวๆ คือ ภาชนะที่ใช้ชงควรเป็นภาชนะปิดสนิท, ชา 1 ซองต่อ 1 คน, ไม่ควรแช่ชาขาวนานเกินกว่า 1 นาที เพราะจะทำให้เสียรสชาติที่เหมาะสมที่ไป, รวมทั้งชาขาวไม่ควรเติมนมลงไปด้วยนะ (ส่วนเทคนิคการชงชาให้อร่อยทาง Twinings เค้าก็มีแนะนำไว้เหมือนกันนะ ลองไปอ่านดูได้)

หยิบชาหนึ่งซองออกมาจากกล่อง ,, บรรจงเปิดผนึกออกมา
แกะซองกระดาษออกมาก็จะเจอถุงชาอยู่ข้างใน

เพียงแค่น้ำร้อนสัมผัสกับชาของเรา กลิ่นหอมก็พวยพุ่งออกมาเหมือนกับถูกกักขังไว้มานาน กลิ่นหอมนั้นยังกระจายไปทั่วห้อง (ผมเชื่อว่าถ้าอยู่ในห้องปิดขนาด 6×6 เมตร กลิ่นนั้นน่าจะกระจายไปทั่วห้องได้สบายๆ ) กลิ่นของชาช่างสดชื่น ให้บรรยากาศเหมือนกับอยู่ในสวนดอกไม้ที่มีผีเสื้อบินล้อมอยู่โดยรอบ ฟ้าเปิดและโปรยแสงแดดอบอุ่นมาให้ ,, ซึ่งเทียบๆ กันกับชาในตระกูล Earl Grey ของ Twinings กลิ่นของเจ้าชาพิเศษชุดนี้มันจะสว่างโล่งกว่า

ยิ่งตอนเทชาออกจากกา กลิ่นของมันพวยพุ่งและช่างจรุงใจยากเกินกว่าใครจะต้านได้ ,,

รอ 1 นาทีแล้ว.. ก็ถึงเวลาชิมชากันสักทีละครับ

โยนถุงชา, เทน้ำร้อน, รอประมาณนาทีนึง, รินชามาดื่มได้
ถึงเวลาก็รินชาออกมาได้แล้วครับ ,, หอมมากๆ

การชิมชา… ช่วงเวลาแห่งความฝัน

แค่เพียงได้มีโอกาสลิ้มรสชา ความสดชื่นก็เหมือนจะไหลผ่านชาเข้ามาสู่ในตัวเรา…

ได้เพียงแค่รินชา ,, กลิ่นหอมก็จรุงใจและยากเกินกว่าใครจะห้ามได้

กลิ่นหอมระลอกแรกที่ซัดเข้ามาเป็นกลิ่นของมะกรูดซึ่งจะค่อนข้างแรงกว่าชาเอิร์ลเกรยทั่วไป แต่ผมกลับรู้สึกสดชื่นและสบายกว่าการจิบเอิร์ลเกรยซึ่งเป็นชาที่ผมชื่นชอบมากๆ เสียอีก ,, ส่วนกลิ่นหอมระลอกที่สองเป็นกลิ่นของกลีบดอกกุหลาบ จินตนาการเห็นคล้ายมีหญิงสาวสวยโปรยยิ้มให้เราอยู่ตรงหน้า ,, และระลอกสุดท้ายก็เป็นกลิ่นละมุนและอ่อนโยนของชาขาวที่แทบจะไร้ความขมแต่ยังรักษาเอกลักษณ์แห่งความเป็นชาได้อย่างดี…

ทั้งหมดนี้ประกอบกันเป็นภาพหญิงสาวสวยเต้นรำและโปรยยิ้มกลางทุ่งหญ้าเขียวขจีและมีดอกไม้ล้อมรอบในวันที่ฟ้าเปิด มีลมแผ่วเบาพัดพาความสดชื่นเข้ามาเป็นช่วงๆ ,, มันสุดยอดและยากจะลืมเลือนจริงๆ (ว่าแล้วก็จิบอีกหน่อย เอิ้กๆๆ)

เพียงแค่จิบชา ,, ก็สดชื่นและมีความสุขเหนือสิ่งอื่นใด
ชาชุด The Royal Wedding Commemorative Blend เหนือคำบรรยายจริงๆ

แต่ส่วนตัวผมก็แอบมีข้อติเบาๆ กับชานี้ คือกลิ่นและรสชาติต่างๆ มันเหมือนกับสายลมที่พัดผ่านไปรวดเร็วมาก พอดื่มแล้วทิ้งไว้สักพักเหมือนจะไม่มีหลงเหลือค้างในปากเราเลย ทั้งความขมของตัวชาและกลิ่นหอมทุกอย่างมันอันตรธานหายไปรวดเร็วมากๆ

แต่ช่วงเวลาเท่านั้นก็เพียงพอที่สร้างความสุขอันมหาศาลแล้ว

อยากลองจิบชาแบบนี้บ้าง

จริงๆ ชาชุด The Royal Wedding Commemorative Blend ค่อนข้าง Exclusive และ Limited มากๆ คือทำขึ้นมาเฉพาะในงานอภิเษกสมรสฯ และมีจำหน่ายเฉพาะในประเทศอังกฤษเท่านั้นและไม่มีขายแบบ Official ในประเทศไทย ,, ส่วนตัวผมว่าถ้าเสี้ยนมากๆ ก็หยิบชาเอิร์ลเกรยมาแทนได้ กลิ่นของความสดชื่นพอจะแทนกันได้แต่ความเนียนนุ่มละมุนมันจะต่างกันมาก

ยินดีมากๆ ที่ได้ชิมชาชุด The Royal Wedding Commemorative Blend ครับ

แต่จริงๆ ก็เพิ่งรู้ว่า Twinings : The Royal Wedding Commemorative Blend เค้ามีแจกฟรีให้เรามาลองชิมกัน โดยไปเล่นเกมส์กับ Twinings ได้นะจ๊ะ ,, มีรางวัลเยอะทั้งชาทั้งแก้ว เผลอๆ ได้รางวัลใหญ่ก็ได้ไปอังกฤษด้วย เล่นได้ถึง 13 พค. นี้ (แต่ถ้าใครอยากได้ชาไปชิมก็เอารางวัลใหญ่มาแลกผมได้นะ อิอิ)

Published by

Tongkatsu

ผู้ชายเคยอ้วน เดินช้า ขับรถเร็ว ชอบปั่นจักรยาน รักภูเขา ชอบชิมกาแฟกะชา นักล่าเนื้อและแซลม่อนชั้นยอด

19 thoughts on “Twinings : The Royal Wedding Commemorative Blend”

 1. สุดยอดเยี่ยม รายละเอียดครบถ้วน d( ̄ ̄)
  อยากให้พ่อแม่ได้ชิมบ้าง ไปเล่นเกมส์ด่วนๆ

 2. กล่องสวยจนไม่กล้าแกะเลยงะ เสียดายยย

  1. ประกาศให้ทราบว่า มารดาข้าพเจ้าเอากล่องไปซ่อนแล้ว ;_____;

   1. ที่เชียงใหม่มีขายที่ไหนบ้างคะ พอดีจะซื้อไปฝากคุณลุงท่านชอบทานชามากคะ ส่วนตัวแล้วไม่เคยท่านเลยคะ เลยไม่รุ้ว่ามีขายที่ไหนบ้างแนะนำด้วยคะ หรือว่ายี่ห้ออื่นที่อร่อยๆแนะนำด้วยคะ ขอบคุณคะ ^^

    1. เออ… รุ่นนี้มันไม่มีขายในไทยน่ะครับ อันนี้เค้าส่งมาให้ลองชิมดูเฉยๆ ถ้าอยากได้เห็นมีขายที่ใน shop twinings ที่อังกฤษอะครับ (ต้องสั่งผ่านเนตเองที่ http://shop.twinings.co.uk/shop/twinings-tea/royal-wedding.html )

     ส่วนถ้าจะซื้อชา ต้องถามว่าคุณลุงชอบชาแบบไหน แกกินอะไรอยู่ เพราะถ้าผมจริงๆ ผมชอบอูหลงเบอร์ 19, 21, ชา Lady grey และก็ชามะลิอะครับ ,, เชียงใหม่ก็มีขายหลายที่นะครับ ถ้าเอาร้านหรูหน่อยก็ไปที่เวียงจูมออน, Tea tales (ลอง search ใน blog ผมดู) แต่ถ้าไม่ serious มากก็ดูตามโครงการหลวงก็มีอยู่

     แต่ถ้าอยากได้ชากลิ่นคล้ายๆ สูตรนี้ ผมว่าเอา Earl Grey ก็คล้ายๆ นะ ,, หาซื้อได้ตาม Tops supermarket ทั่วๆ ไป

 3. ถึงไม่ได้เสพ…ก็เห็นภาพ และรู้สึกได้..

 4. ดีใจที่ได้เป็นหนึ่งในประสบการณ์ลิ้มลอง

 5. น่าอิจฉา…หมอจบใหม่ หัวใจหล่อมาก ฝีปากก็ยอดเยี่ยม หน้าตาเทียบเทียมเป้สเลอ ฯลฯ
  คุณหมอช่างโชคดีอะไรอย่างนี้ ทำบุญมาเยอะๆๆๆ ได้ชิมชา รสละมุนละไม
  เราแค่เห็นกล่องสวยๆ ก็อยากลองสัมผัสบ้างเหมือนกัลลล์ นะคุณหมอ..เอิ๊กก..กกก..

 6. หอมมากกกกกกกกกก จิบแล้วเขินเลยอ่ะ
  รสสัมผัสมันละมุนอย่างแรงงงง

 7. เยี่ยมเลย เห็นเพื่อนได้แก้วรายแบบนี้มาเหมือนกัน บอกว่าเล่น game กับ Twining เนี่ยแหละ

 8. ““อยากได้……………..แต่ไม่รู้เบอร์โทรติดต่อค่ะ
  ใครรู้แบ่งปันให้หน่อยนะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.