[Ad] จิ้มๆ Windows Phone 7 บน hTC HD7

หลังจากที่รอคอยมานาน Windows Phone7 หรือ WP7 ก็ได้เปิดตัวแล้วบน hTC HD7!!!

ต้องบอกก่อนว่าทีแรกผมเคยเล่นเครื่อง hTC HD7 ตั้งแต่สมัยงาน TwitBKK4 แล้วแหละ แต่ก็ได้แค่จิ้มๆๆ พอขำๆ ตอนนั้นติดใจในความลื่นของมันและการแสดงกราฟิกที่ดูดีมากๆ แต่ก็ยังงงๆ กับระบบอยู่เพราะว่ามันต่างกับ Windows mobile 6.5 ที่เคยใช้ๆ กันมาตั้งแต่ O2, DOPOD หรือ hTC Touch แบบสิ้นเชิงเลย

โฉมหน้าของ hTC HD7 ครับ

พอจิ้มไปจิ้มมา เค้าก็เอามาให้ผมลองเล่นซะงั้น (แต่กว่าต่อคิวจะได้เครื่องมาเล่นนี่ก็นานใช่ย่อยนะ) วันนี้ก็เลยขอลองเล่นๆ แล้วเอามา review เอาประสบการณ์ที่ผมได้ลองใช้จริงๆ มาแบ่งปันกันหน่อย

เปิดกล่อง hTC HD7

แต่ก่อนที่จะไปสัมผัสเครื่องจริงๆ เราไปรู้จัก Spec คร่าวๆ ก่อนดีกว่า ซึ่งเท่าที่กวาดตาดู เจ้า HD7 เป็นเครื่องที่สเปคที่แรงมากๆ ทั้ง CPU 1 GHz, เมมโมรี่ในเครื่อง 16 GB, แรม 576 MB, กล้อง 5 ล้าน, หน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว และแบตเตอร์รี่ 1230 mAh ครับ ,, แต่ถ้าอยากได้แบบละเอียดๆ แนะนำว่าโหลดไปดูรายละเอียดจากรูปด้านล่างได้นะครับ

รายละเอียดแบบโคตรละเอียดของ hTC HD7 (แนะนำให้โหลดไปดูที่บ้านครับ)

ได้ที่แล้วก็ลองแกะกล่องมาก็ลองหยิบเครื่องวางแน่นิ่งอยู่ในกล่องมาลูบๆ คลำคล้ายสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ,, พบว่าขนาดของเครื่องนี่ใหญ่มาก ถ้าใครเคยเล่น hTC HD2 หรือ Desire HD ขนาดของมันก็จะประมาณนั้นแหละ, แต่ถ้าไม่เคยเล่นมาก่อน ก็กะคร่าวๆ ว่า 1 ฝ่ามือเต็มๆ จะกดเล่นด้วยมือเดียวนี่ค่อนข้างลำบากมากโดยเฉพาะสาวๆ ที่มือเรียวๆ เล็กๆ แต่ส่วนตัวผมชอบนะ ทั้งขนาดของจอที่กว้างๆ และมันก็ดันพอดีมือของผม, วัสดุต่างๆ ที่เอามาทำเครื่องที่จับแล้วไม่ลื่น กระจกที่ไม่เป็นรอยสักที (1 อาทิตย์ที่ผมลองไม่มีรอยเลย นี่ขนาดไม่ได้ติดกันรอยนะ) และความเนี๊ยบของการประกอบที่ออกมา

นอกจาก Touch screen ก็ยังมีแถบสัมผัส 3 touch points คือ

 • ลูกศร Back — อยู่บริเวณซ้ายสุด เอาไว้กด Back ในทุกสถานการณ์
 • เครื่องหมาย Windows — เป็นส่วนที่อยู่ตรงกลาง สัมผัสแล้วจะมาหน้า Home screen ในทุกสถานการณ์
 • ค้นหาด้วย Search — เป็นปุ่ม Search ในทุกสถานการณ์ ถ้ากดในหน้าทั่วๆ ไปก็จะเป็น Bing แต่ถ้ากดในพวกโปรแกรมที่รองรับปุ่มนี้ก็จะเป็นการค้นหาภายในโปรแกรมนั้นๆ เช่นใน contacts ก็จะกลายเป็นการค้นหารายชื่อและเบอร์โทรแทน
เทียบ hTC HD7 บนมือผม ,, ใหญ่มากๆ
เบื้องหลังแห่ง hTC HD7 พร้อม WP7 สลักหลัง
เชื่อมต่อด้วย Micro USB port ครับ
ด้านหลังแกะออกมาเป็นขาตั้งสำหรับเอาไว้ดูหนังได้

จะเริ่มใช้งานก็แกะฝาปิดด้านหลังออกครับ แล้วก็ใส่ซิมการ์ดและแบตเตอร์รี่เข้าไปครับ แอบเสียดายนิดๆ ที่ไม่สามารถเติมเมมโมรี่เข้าไปเพิ่มได้ ซึ่งจาก Spec ที่ระบุ 16 GB จะเหลือให้ใช้จริงๆ ราว 13 GB กว่าๆ (ซึ่งส่วนมากก็พออะนะ)

เปิดฝาหลัง พร้อมบรรจุซิมการ์ดและแบตเตอร์รี่

ถ้าพร้อมแล้วก็ลองเปิดเครื่องกันดูครับ 😀

แยกออกไหมเอ่ย อันไหนเครื่อง อันไหนกล่อง

ลองเอานิ้วเขี่ยๆ HD7 กันเถิด

เปิดหน้าตามาปุ๊บ ก็เจอ Home screen ที่เป็นสี่เหลี่ยมแบบเรียบง่าย ที่ผมรับรองว่าคนหยิบมาใช้ครั้งแรกนี่งงแน่นอน เพราะ Home screen มันมีแค่สองหน้าเท่านั้น คือหน้าด้านซ้ายและด้านขวา (เลื่อนสลับสองหน้านี้ได้ง่ายๆ โดยการ touch ไปทางซ้ายหรือทางขวา),, แต่จริงๆ มันใช้ง่ายมากๆ โดย Concept 2 ข้อ

ข้อแรกคือเอาสิ่งที่เราต้องใช้บ่อยๆ มาปักหมุดไว้อยู่หน้าด้านซ้าย ส่วนหน้าด้านขวาก็จะเป็นทุกโปรแกรมทุกสิ่งอันที่เราลงไว้ในเครื่อง แค่นั้น… ,, ส่วนข้อสองคือ ทุกอย่าง Run ได้คล้ายระบบ Multitask แค่เรากด Back ทุกสิ่งก็จะกลับมา คล้ายทุกอย่างจะ Run พร้อมกัน แต่จริงๆ ทุกโปรแกรมนั้นมันจะบันทึกจุดสุดท้ายที่มันอยู่ไว้

ซึ่งหน้า Home screen นั้นจะเป็นลักษณะ Live Tile คือจะมีกราฟิกที่เปลี่ยนแปลงไปตลอด เช่น Contact ก็จะมีกราฟิกหน้าเพื่อนๆ ที่เราได้เซฟไว้ก่อนหน้านี้หรือดึงมาจาก Facebook หมุนเวียนสลับไปเรื่อยๆ หรือในหัวข้อ Picture ก็จะมีการเปลี่ยน background เป็นพักๆ ตามรูปที่เราได้ถ่ายไว้ ,, แต่สิ่งที่ผมแอบรำคาญเบาๆ คือ แถบด้านบนที่บ่งบอกสถานะแบตเตอร์รี่, ระดับสัญญาณพอทิ้งไว้ซัก 10 วินาทีมันก็จะหายไป ซึ่งต้องเอานิ้วเขี่ยๆ มันถึงจะลงมาเป็นพักๆ

หน้าแรกเป็นหน้าต่างเรียบๆ จำนวนมากๆ ซึ่งเราเลือกเฉพาะที่เราใช้บ่อยๆ มา
หน้าด้านขวา เป็นด้านที่รวมทุกสิ่งอันไว้ที่นี่

ส่วนหน้า Locked screen หรือหน้าล๊อคหน้าจอ ก็จะแสดงให้เห็นว่า วันนี้เป็นวันเดือนปีอะไร แสดงตารางนัดหมายและเวลาขึ้นมาให้เราดู รวมทั้งที่มุมด้านล่างขวามือของหน้าจอ ก็จะแสดงจำนวนอีเมล์ที่ยังไม่ได้อ่าน จำนวน SMS ที่ยังไม่ได้อ่าน และ Missed Call ด้วย ,, ส่วนการปลดล๊อค ก็แค่ดัน Locked screen ขึ้นไปด้านบนให้สุดเหมือนพลิกสมุดฉีกแค่นั้น

หน้าจอ Locked screen ที่ปรับแต่งรูปเองได้ ,, จะใช้ก็แค่ดันขึ้น

จะเริ่มใช้งานจริงๆ ละนะ

ขึ้นชื่อว่าเป็น Windows phone รุ่นใหม่ทั้งที การเริ่มใช้งานก็ต่างกับ phone ทั่วไปแน่ๆ ล่ะครับ ,, ซึ่งการเริ่มต้นจริงๆ คือการตั้ง connection ของเครื่องเรากับ Hotmail (หรือ Windows Live), Google หรือ Facebook โดยมันจะ sync contact และรายละเอียดทั้งหมดมาให้พร้อม (แนะนำว่าควรอยู่ในสถานที่ที่มี wifi ความแรงสูง) ซึ่งถ้าใครใช้ Hotmail เป็นหลักและบรรจุทุกสิ่งอันลงไปในนั้นละก็ อยากบอกว่าท่านได้เลือกมือถือไว้ถูกรุ่นแล้ว, ถ้าใครเลิกใช้ Hotmail ไปก็แนะนำว่าควรสมัครใหม่นะครับ ,, หรือว่าถ้าเราเมมชื่อเพื่อนเราไว้หลายที่ เช่นทั้งที่ Facebook, Google และ Outlook ตัว WP7 ก็เก๋พอที่จะ sync รวมทุกอย่างของคนคนนั้นเป็น contact เดียว (ต้องชื่อเหมือนกันนะจ๊ะ แต่ถ้าไม่เหมือนกัน ก็ sync manual ไปได้ครับ ไม่ยาก)

เลือกแหล่งข้อมูลที่เราจะลงเครื่อง HD7 ได้เต็มที่ครับ
เท่านี้ Google contact และ Facebook ก็มารวมตัวกัน
หน้า People นี่เรียกว่า update ทุกสิ่งอันไว้ที่นี่

ซึ่งเวลาเราเข้าไปที่ people ก็จะเห็นทุกอย่างถูกลากลงมาในเครื่องเราทั้งหมด ต้องขอบอกว่าสะดวกและให้ข้อมูลที่ละเอียดดีมาก รวมทั้ง update status บน Facebook ของเพื่อนคนนั้นให้เราด้วยเรียบร้อย ,, หรือถ้าใครใช้ iphone มาก่อนก็สบายมากๆ แค่คุณพี่ upload รายชื่อเบอร์โทรทุกอย่างไว้ที่ Google contact จากนั้นเราก็ใส่ Gmail ที่เราได้ sync contact ไว้ลงใน HD7 ,, เท่านี้ contact จาก iPhone ก็จะลงมาหมด (แถม update ให้ด้วยนะเธอ)

ลองใช้จริงกับสถานการณ์ต่างๆ

หลังจากที่เครื่องเราพร้อมระดับนึง เราก็ลองเอาเจ้า HD7 มาเล่นกันเถิด ,, คำแนะนำของจขบ. (เจ้าของบล๊อก) เพิ่มเติมนิดนึง คือเพื่อความบันเทิงขั้นสุดยอดและการใช้ HD7 WP7 อย่างคุ้มค่า เครื่องท่านควรเชื่อมต่อ internet ได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น wifi หรือ EDGE ก็ได้

การดาวน์โหลดโปรแกรมต่างๆ

WP7 จะมี Marketplace ซึ่งเป็นแหล่งรวม App มาให้โหลดและซื้อขายกัน ,, สิ่งที่ผมชอบบน Marketplace อย่างนึงคือ ตัว Marketplace มี Trial หมายความว่าเราลองโหลดตัวทดลองมาลองก่อน ถ้าถูกใจค่อยซื้อ ถ้าไม่ถูกใจก็ลบทิ้งไปได้ง่ายๆ กับอีกอย่างนึงคือ การที่มันจะเปลี่ยน Background ไปตามวันและเทศกาลด้วย ,, วันนี้ผมก็จะลองโหลดพวก App free มาลองเล่นดู ทั้ง Facebook และ twitter นะครับ

ลองโหลด Facebook มาเล่นดู

หลังจากลองเล่นดูก็ต้องบอกว่าโอเคนะ ถือว่าไม่เลวสำหรับการเริ่มต้นของ WP7 เลยทีเดียว ความลื่นและการแสดงผลกราฟิกออกมายอดเยี่ยมมากๆ แต่เสียดายที่ไม่มี keyboard ภาษาไทยที่แถมมาให้ ทำให้ขาดอรรถรสการเล่นไปไม่น้อยเลย

หน้าตา Facebook บน WP7 ครับ
โฉมหน้าของ Twitter on Windows Phone ครับ

XBox Live

ความรู้สึกแรกที่ผมได้ยิน Xbox นั้นให้อารมณ์แบบเครื่องเล่นเกมยังไงไม่รู้แฮะ แต่จริงๆ Xbox Live ใน WP7 นั้นเปรียบเสมือนแฟ้มที่สำหรับรวบรวมเกมของเครื่อง กล่าวคือเวลาโหลดเกมจาก Marketplace (ทั้งแบบ Trial และ Full paid) แล้วมันก็จะมากองๆ ไว้ที่นี่ครับ ส่วนตัวผมชอบนะ เพราะมันทำให้ดูเรียบร้อยดี

ส่วนเกมส์ที่ผมลองโหลดมาเล่นมี Fruit Ninja และ Need for Speed (แบบ Trial ทั้งคู่) พบว่า HD7 ยังฟันผลไม้ Fruit Ninja ได้ไม่ลื่นเท่ากับที่ผมคาดหวังไว้ แต่ถ้าเอามาขับรถด้วยเกม Need for Speed ต้องบอกว่าภาพและกราฟิคทำได้เนียนมากๆ แทบไม่มีกระตุกเลย ให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับเครื่องเกมมากๆ

การถ่ายรูปและวิดีโอ

การจะถ่ายรูปมีเพียงหนทางเดียวคือการกดปุ่มล่างสุดที่วางอยู่ทางด้านขวาของตัวเครื่อง ปุ่มกดดังกล่าวเป็นปุ่มกดแบบ 2 จังหวะคล้ายกับพวกกล้องดิจิตอลทั่วๆ ไป ,, แรกๆ จะไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่ เพราะปุ่มเรียวเล็กและแข็ง แต่พอใช้ซัก 1-2 วันจนเริ่มชินผมว่าก็กดสบายดีนะ

กล้อง 5 Mpx ที่อยู่ด้านหลังเครื่อง

กับกล้องที่มาให้ 5 ล้านพิกเซล ผมว่าความละเอียดของกล้องนี่ถือว่าดีในระดับหนึ่งครับ ,, โดยกล้องมีโหมดให้ปรับเยอะมากๆ คล้ายๆ กับกล้อง compact แบบย่อมๆ แต่ก็แอบมีข้อด้อยตรงที่การวัดแสงและการจับโฟกัสนั้นทำได้เฉพาะตรงกลางภาพเท่านั้น โดยการกดปุ่มถ่ายภาพลงครึ่งนึง (ไม่สามารถเอานิ้วแตะที่จอได้), ไม่สามารถถ่ายภาพโดยการแตะที่หน้าจอได้ และการซูมนั้นไม่เนียนมาก เป็นการกดเลื่อนเป็น step ไปคล้ายกับการขึ้นบันได

ทอสดบกล้องของ HD7 ดูครับ
โหมดต่างๆ ของกล้องมีเยอะใช้ได้เลย

ก็เลยลองเทียบภาพถ่ายขนมแบบไม่แต่งและไม่ Crop ในมุมและระยะใกล้ๆ กันกับ Canon 400D 18-55 kit, hTC HD7, iPhone 3GS, และ Nokia N8 ดูเล่นๆ

อันนี้เอามาจากกล้อง Canon ระดับ DSLR นะเธอ
รูปนี้ใช้ hTC HD7 ครับ ,, ถือว่าใช้ได้ทีเดียว
รูปนี้ส่งประกวดโดย iPhone 3GS
ส่วนภาพนี้มาจากกล้องของ Nokia N8 ครับ

หรือถ้าเทียบกับ Canon ระดับ DSLR แบบตัวต่อตัวดู

ลองถ่ายรูปมุมกว้างด้วย Canon ครับ
ถ่ายโดย hTC HD7 ครับ ,, ออกมาใช้ได้เลย

หรือถ้าเป็น Video แม้ว่าจะไม่ใช่ HD แต่ก็ชัดพอตัว (ถ่ายกลางคืนถ้าได้ระดับนี้ก็โอเคแล้ว) แต่ video จะมีปัญหาเรื่องการหา focus นิดนึง เพราะกดปุ่มครึ่งนึงแล้วเครื่องไม่ยอมหาให้ ต้องรอเครื่องคิดเอง

ส่วนการดูรูปและวิดีโอ เราสามารถดึงรูปมาดูจากโหมดกล้อง (โดยการพลิกหน้าด้านบนลงมา) หรือจะในส่วนที่เป็น Pictures ก็ได้ ซึ่งความเก๋ของโหมด Pictures คือการที่มันจะเอารูปของเพื่อนๆ ที่อยู่บน Facebook ลงมาดูด้วยได้ในหน้านี้เลย

โหมด Picture สามารถดูรูปทั้งจากในเครื่องและบน Facebook ได้เลย

ส่วนกล้องหน้าเท่าที่ส่องๆ ดูนี่มองไม่เห็นนะครับ (ถ้าใครเจอก็บอกผมด้วยละกัน)

ระบบ Calendar

Calendar จะดึงฐานข้อมูลหลักๆ มาจาก Outlook เท่านั้น เพราะเท่าที่ผมลองไม่มีข้อมูลมาจาก Facebook หรือ Google sync ครับ แม้ว่าจะตั้งรายละเอียดของ Meeting/Appointment ได้ละเอียดดี แต่ว่าตัวหนังสือที่แสดงใน Month view ค่อนข้างเล็กมากๆ แม้ว่าจะวางในแนวนอนแล้วก็ตาม

ตัวหนังสือใน Calendar เล็กมากๆ ,, เห็นไหมวันที่ 17 ผมมีนัดอะ
Calendar ในแบบ Agenda view (แบบหนึ่งวันทำอะไรบ้าง)

ตัว Music Player และ Zune

สิ่งที่ผมว่าเป็นไม้เด็ดอีกอย่างคือ Zune ครับ ,, หลายๆ คนอาจคุ้นๆ ชื่อ Zune ที่เป็นเครื่องเลยเพลงที่มีชื่อว่า “iPod ที่ล้มเหลวของ Microsoft” ,, แต่การมาของ WP7 นั้น ตัว Zune ได้กลายเป็นโปรแกรมสำคัญและเป็นโปรแกรม Music Player สุดเก๋ในคอมพิวเตอร์ที่เรียกว่า Windows Media Player ชิดซ้ายไปเลย

หน้าที่หลักๆ ของ Zune คือสะพานเชื่อมต่อข้อมูลระหว่างเครื่อง HD7 กับคอมพิวเตอร์ของท่าน ถ้าใครเคยใช้ iPod/iPhone มันก็คงคล้ายๆ กับ iTunes นั่นแหละ หรือถ้าไม่เคย Zune ก็เปรียบเสมือน Windows Media Player ฉบับสวยงามที่เชื่อมต่อกับ Windows Phone 7 ได้ ,, แต่ความเก๋ของมันที่ผมชอบคือมัน Sync ง่ายกว่ามากๆ อยากได้เพลงหรือวิดีโอคลิปอะไรก็แค่โยนๆๆๆ ลงไป ตัว Zune ก็จะพาไปเก็บไว้ใน Zune ของเครื่อง ,, เวลาจะเล่น Media ต่างๆ ก็แค่ระลึกว่าไปกดที่ Zune เท่านี้เอง

หลังจากเชื่อมต่อ Zune ก็พร้อมที่จะทำงานแล้วครับ
อยากได้เพลง/ คลิปอะไร ก็แค่โยนไปตรงมุมซ้ายล่าง

อย่างที่บอกครับ Zune ยังเป็นเครื่องเล่นเพลงและวิดีโอต่างๆ ในคอมพิวเตอร์ท่านได้ด้วย พูดตรงๆ ว่าใช้ง่ายและกราฟิกสวยมากๆ และไม่มีปัญหากับพวก music tag (คือพวกชื่อเพลงหรือนักดนตรีที่เป็นภาษาไทย Zune จะอ่านได้ทุกแบบ ไม่แสดงภาษาแปลกๆ ออกมา) จะเล่นเพลงก็ง่าย, Rip CD ได้แสนสบาย

หน้าตาของ Zune ขณะเป็น Music Player ครับ

สนใจโหลด Zune ก็กดได้ตรงนี้นะครับ แล้วจะลืม Windows Media Player (ส่วนตัวผมชอบกว่า iTunes อีกนะ)

ข้อดีอื่นๆ ที่พบเจอ

 • ไม่แฮงค์ — จุดนี้เป็นจุดที่ชนะขาดตัวพี่มันอย่าง Windows Mobile 6.5 แบบกินขาด เพราะนอกจากความลื่นแล้ว มันยังไม่แฮงค์เลยเท่าที่ผมใช้มา 1 สัปดาห์ ซึ่งแอบทำให้ผมแปลกใจมาก เพราะทั้งๆ ที่มัน Run Multitask (คือเปิดหลายๆ โปรแกรมพร้อมกัน) แต่ยังคงความลื่นปรื๊ดๆ แบบสม่ำเสมอ (แต่ในจุดนี้ผมขอทิ้งที่ว่างไว้นิดหน่อย เพราะเครื่องที่ผม Test ไม่ได้ลองพวกโปรแกรมขนาดใหญ่ๆ หรือกินทรัพยากรเครื่องมากๆ เท่าไหร่)
 • ปิด EDGE ง่ายๆ — หลังจากปัญหานี้เป็นกับ Smart Phone แทบทุกยี่ห้อและทุกระบบปฏิบัติการ โดยเฉพาะกับคนที่เปิดบริการการเชื่อมต่ออินเตอร์เนตไว้แบบไม่รู้ตัว หรือเปิดไว้แบบลอยๆ ,, พอลอยไปนานๆ ค่าโทรท่านก็บานตาม เพราะพวก Smart Phone โดยเฉพาะ WP7 นั้นต้องการเชื่อมต่อ Internet ตลอดเวลา ,, แต่มาครั้งนี้ทาง WP7 สามารถตั้งปิด Internet mobile connection ได้ง่ายๆ แค่เลือกปิดตรง Setting ที่เดียว แค่นี้ก็จบเลย
 • การเปิดโหมดสั่น — ทีแรกคิดว่าเป็นข้อดีหรือข้อเสียดี เพราะเครื่องไม่ได้มีปุ่มสำหรับเลือกโหมดสั่นเหมือนบางยี่ห้อ โดยตัว HD7 สามารถทำได้โดยการกดปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง แล้วก็กดตรงมุมขวาของหน้าจอ ,, แม้ว่าขั้นตอนจะดูมีเยอะขึ้น แต่ผมกลับมองเป็นข้อดี เพราะว่าหลายครั้งผมไปโดนใส่ปุ่มแบบไม่ได้ตั้งใจ ทำให้เสียงดังหรือเสียงหายไปแบบไม่ได้นัดหมาย แต่ทีนี้เราเพิ่ม Process อีกหน่อยที่ไม่ได้ลำบากอะไรแต่ก็ทำให้เราจัดการเสียงโทรศัพท์เราได้แน่นอนขึ้น
 • มี Folder รองรับรูปเลย — กล่าวคือทุกครั้งที่เราเสียบ Zune มันจะ Sync เอารูปและวิดีโอคลิปในเครื่องมาโยนไว้ใน Folder ที่เราตั้งไว้ในคอมแบบอัตโนมัติ และในทางกลับกัน ถ้าเราเอารูปมายัดใน folder นี้ มันก็จะ sync เข้าเครื่องแบบอัตโนมัติเหมือนกัน
 • ช่องว่างในการเกิด Application — เป็นความคิดผมเองนะ คือประมาณว่า โปรแกรมต่างๆ ที่ WP7 จัดมาให้นั้นเพียงพอต่อความจำเป็นพื้นฐาน แต่ว่าถ้าจะเอาแบบเก๋ๆ สมบูรณ์แบบเลยน่ะยังไม่มี เช่นจะถ่ายรูป โปรแกรมถ่ายรูปก็โอนะ แต่ไม่มีกดจอถ่ายรูป หรืออยากแต่งภาพ โปรแกรมแต่งภาพก็มีให้นะ แต่ไม่สุด,, ซึ่งจุดนี้เหมือนเปิดช่องให้ Application ต่างๆ สามารถเกิดได้อีกมหาศาลเลย
 • การอ่านภาษาไทย — WP7 ปรับปรุงให้อ่านภาษาไทยได้แทบทุก Encoding เลย ทำให้ระหว่างการทดสอบมา 1 สัปดาห์นั้นเราไม่พบภาษามนุษย์ต่างดาวเลย ทั้งจาก Zune หรือ Internet Explorer

ข้อเสียจริงๆ ก็ยังมีเยอะนะเธอ

 • การพิมพ์ภาษาไทย — เพิ่งชมว่าอ่านภาษาไทยได้ดีในหัวข้อก่อน แต่การที่ไม่มีคีย์บอร์ดไทยทำให้ความสนุกในการเล่น Social network นั้นลดลงมาก, การพิมพ์งานหรือข้อความภาษาไทยใน Notes หรือ Office ก็ทำไม่ได้ หรือแม้แต่การส่ง SMS เป็นภาษาไทยก็ทำด้วยความยากลำบาก (แต่ Keyboard ภาษาอังกฤษเป็น QWERTY ที่ผมชอบนะ)
 • Battery — แม้ว่าจะให้แบตมา 1230 mAh ซึ่งดูเหมือนเยอะ แต่ระบบการประหยัดไฟนั้นทำได้แย่มาก บอกตรงๆ ว่าแบตนั้นอยู่ได้ราวๆ หนึ่งวันพอดีในการใช้งานโทรเข้าออกปกติ นั่นหมายความว่า ถ้าเล่น Facebook หรือ Twitter ทั้งวันด้วยการเชื่อมต่อ EDGE (หรือแม้แต่การใช้ Wifi) แบตท่านอยู่ไม่พอสำหรับ 1 วันแน่นอน และไม่ต้องพูดถึงการเชื่อมต่อแบบ 3G ที่โคตรจะสูบแบต จขบ.เชื่อมั่นว่าอยู่ได้แค่ครึ่งวันเท่านั้น
 • External Memory — นี่ก็เป็นอีกหนึ่งข้อเสียที่สำคัญมากๆ ถึงแม้ว่าเนื้อที่ 16 GB นั้นจะดูเพียงพอสำหรับคนทั่วไปหากจัดการและหมุนเวียนพื้นที่ได้ดี แต่การที่ใส่เมมเพิ่มไม่ได้นั้นยังจะมีผลในการจัดการไฟล์เอกสารและ Media ต่างๆ ในวันที่เราไม่สามารถ sync ข้อมูลได้ตามปกติ เช่น การเอาข้อมูลจากคอมพิวเตอร์ของเพื่อนที่ไม่ได้ลง Zune ไว้
 • เสียงเรียกเข้า — เท่าที่ผมลองสืบเสาะหาวิธีตอนนี้ ยังไม่พบวิธีการเปลี่ยนเสียงหรือเพิ่มเสียงเพลง Ringtone ที่เราตัดเอามาจากเพลงในอัลบั้มโปรดได้ ทำให้ต้องขืนใจใช้เสียงมาตรฐานที่ติดมาอยู่กับเครื่องต่อไป (ส่วนตัวผมว่าเสียงเรียกเข้านี่เบามากนะ)
 • การใช้ Office ที่เหมือนจะง่าย — ต้องบอกว่าแค่เหมือนจะเท่านั้น เพราะการยัด File เอกสาร Office จากเครื่องคอมพิวเตอร์ผ่านสาย USB เข้าสู่ HD7 แบบที่เราคุ้นตากันนั้นไม่สามารถทำผ่านโปรแกรมอย่าง Zune ได้เหมือนพวกเพลง แต่การจะเอาพวกไฟล์ดังกล่าวลงเครื่องจะต้องอาศัยการส่งเมลและ Skydrive เท่านั้น (นอกจากคุณจะ jailbreak แล้วจึงสามารถยัดไฟล์พวกนี้ผ่านสาย USB ได้) ซึ่งพูดตรงๆ ว่าลำบากในสถานที่ที่ไม่เอื้อต่อการส่งเมล
 • Bing — ไม่รู้จะด่าเป็นภาษาอะไร ทั้ง Bing search และ Maps ซึ่งอยากบอกว่าไม่เวิร์คอย่างแรง และยังห่างชั้นกับ Google อีกมากมาย โดยเฉพาะตัว Search ที่อยากจะบอกว่าไม่แม่นเลย คีย์เวิร์ดก็มั่วไปมา , ส่วน Maps นี่นอกจากกราฟฟิคไม่สวยแล้วก็ยังไม่แม่นยำด้วย แถมต้องการการเชื่อมต่อ internet ตลอดเวลาอีก บร๊ะ!!! จะเอาทรัพยากรทุกอย่างแต่ผลออกมาไม่ค่อยเก๋เท่าไหร่ (ส่วนตัวผมว่า Ovi Maps แม่นสุดแถมไม่ต้องต่อ internet ก็ได้)
 • Internet Explorer — IE ก็ยังคงเป็นความเป็น IE ได้เหมือนเกลือรักษาความเค็ม ,, การแสดงผลนั้นยังไม่สร้างความประทับใจให้ผมเท่าไหร่ หลายเว็บโปรดปรานของผม (โดยเฉพาะเวปไทยนะ) นั้นผิดรูปและเพี้ยนไปแบบไม่ค่อยน่าให้อภัย, แถมดันไปเลียนแบบข้อด้อยของ iPhone ที่ไม่แสดงข้อมูลของเวปในส่วนที่เป็น Adobe Flash อีกต่างหาก, แถมลอง ทดสอบ HTML5 บน IE ได้เพียง 12 คะแนนในเต็ม 300 คะแนนอีกต่างหาก ซึ่งถือว่าเป็น Browser ที่แย่ที่สุดเท่าที่ Test มาเลย
 • ความสามารถเดิมๆ ที่เป็นจุดเด่นของ Windows Mobile หายไป — เช่นการ Sync ข้อมูลที่ไม่ใช่ Media และไม่เกี่ยวกับ Microsoft เช่นไฟล์กลุ่ม PDF, RAR, ZIP เป็นต้น พูดตามตรงว่าผมหาช่องทางการเอาข้อมูลลงเครื่องแบบง่ายๆ ไม่เจอ, การ Tethering หรือการทำโทรศัพท์ให้เป็นโมเด็มให้กับคอมพิวเตอร์นั้นผมก็ยังหาไม่เจอเช่นกัน, การเข้าถึงข้อมูลก็ยากกว่า Windows Mobile รุ่นเดิมๆ เพราะเวลาเสียบต่อเครื่องด้วยสาย USB จะใช้ Windows Explorer เปิดไม่เจอแล้ว, Bluetooth ก็ทำได้แค่ audio phone แต่ไม่สามารถ sync data ผ่านได้
 • จุดสัมผัสสามจุดและความ Sensitive ของหน้าจอ — เหมือนจะเป็นข้อดี แต่การวางจุดสัมผัสผสานกับความไวของหน้าจอ มักจะทำให้ผมไปโดนใส่บริเวณตัว Search ขณะเลี้ยวโค้งใน Need for Speed แบบไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งมันทำให้ผมหงุดหงิดได้ไม่น้อย เพราะว่าต้องเล่นด่านนั้นใหม่เลย บร๊ะ!!!
 • hTC hub — ผมเข้าใจว่า hTC คล้ายๆ ว่ากะสร้างแหล่งโปรแกรมสำหรับเครื่อง hTC ที่ใช้ WP7 แต่เท่าที่รองเข้าไปดูผมว่ามันยังไม่ค่อยเวิร์คเท่าไหร่ในตอนนี้นะ

ส่วนนี้ ผู้สนับสนุนเค้าฝากมาแปะไว้น่ะครับ

หลังจากอ่านๆ ดูแล้ว ใครสนใจ hTC HD7 ก็มีโปรโมชันจากผู้สนับสนุนน่ะครับ

สัมผัสสุดยอดประสบการณ์บันเทิงจาก HTC HD7 ที่มาพร้อมระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุดอย่าง Windows® Phone7™ ที่ให้คุณสนุกขึ้นบนเครือข่ายดีแทคที่เร็วกว่า ดีกว่า นอกจากนั้นดีแทคยังมีบริการแจ้งเตือนค่าใช้อินเทอร์เน็ต (internet alert) เพื่อให้ลูกค้าควบคุมค่าใช้จ่ายได้อย่างสบายใจ โดยจะคอยแจ้งเตือนผ่าน SMS ตั้งแต่ที่เริ่มใช้งานเกินที่ 10 บาทและถ้าเผลอออนไลน์เพลินก็ยังมีบริการควบคุมค่าใช้จ่าย (capmax) จ่ายไม่เกินเดือนละ 1,500 บาท สำหรับลูกค้ารายเดือน ทำให้ลูกค้าที่ใช้สมาร์ทโฟนผ่านเครือข่ายดีแทคสบายใจกว่า

นอกจากนี้ดีแทคยังมอบสิทธิพิเศษส่วนลดค่าบริการรายเดือนสูงถึง 4,000 บาท (เดือนละ 500 บาท 8 เดือน) เมื่อซื้อเครื่องจากดีแทค ก่อน 31 มี.ค. 54 เท่านั้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานบริการลูกค้าดีแทค และร้านค้าที่ร่วมรายการ

ข้อคิดเห็นส่วนตัวของจขบ. หลังจากใช้จริง

หลักจากจิ้มๆ ดูเกือบอาทิตย์ ส่วนตัวผมชอบ WP7 มากๆ และ hTC HD7 ก็ตอบสนองและเข้ากับมันได้ดีมาก

ถ้าพูดถึงเรื่อง Hardware นั้นโดยรวมต้องถือว่ายอดเยี่ยมแม้ว่าจะมีข้อเสียบ้างตรงที่ Battery อยู่ไม่ค่อยทน, ส่วนเรื่อง Software ที่ก้าวสู่สนามครั้งแรกอย่าง WP7 นั้นยังมีปัญหาอยู่บ้างในเรื่องการโหลดโปรแกรมที่ยังพัฒนาไม่ค่อยสมบูรณ์ (ในส่วนที่ต้องซื้อ) สำหรับคนไทย, โปรแกรมที่ยังมีไม่ค่อยมากและไม่หลากหลาย และการที่ WP7 ยังไม่ค่อย support การพิมพ์ภาษาไทยเท่าที่ควร แต่ผมเชื่อว่าในข้อเด่นหลายๆ อย่าง ทั้งความง่ายในการใช้งาน, ความสามารถในการถ่ายภาพ, การแสดงผลและกราฟิก, ความง่ายในการเชื่อมต่อ และความสะดวกในการใช้ควบคู่กับโปรแกรมต่างๆ ของ Microsoft ทั้ง Windows Live, Microsoft office นั้นสะดวกมากๆ รวมทั้ง WP7 ยังเหลือพื้นที่ในการพัฒนาต่อและเติบโตอีกมาก ทั้งตัวโปรแกรมเองและ Applications ทั้งหลาย

ใครสนใจ WP7 และรู้จักมันก่อนใคร ก็ลองถอย hTC HD7 มาเล่นได้ ,, แล้วจะติดใจครับ 😀

Published by

Tongkatsu

ผู้ชายเคยอ้วน เดินช้า ขับรถเร็ว ชอบปั่นจักรยาน รักภูเขา ชอบชิมกาแฟกะชา นักล่าเนื้อและแซลม่อนชั้นยอด

12 thoughts on “[Ad] จิ้มๆ Windows Phone 7 บน hTC HD7”

 1. ณิชว่ามันเข้าไม่ถึง อะพี่ตง มันเล่นยากยังไงไม่รู้ หรือเขาไม่อินวะ

  1. เป็นความรู้สึกตอนจับครั้งแรกเหมือนกันนะ

   จับครั้งแรกมันจะงงๆ ไม่เข้าใจระบบและ Concept ของเครื่องเท่าไหร่
   แต่พอได้เครื่องมาเล่นสามสี่วัน พอเข้าใจระบบมากขึ้น พี่ว่ามันเก๋ดีน่ะ เครื่องสวย กราฟิกสวย
   แต่พอใช้ 1 อาทิตย์ กลับรู้สึกว่ามันขาดอรรถรสของ WM เดิมๆ และมีข้อบกพร่องเยอะเหมือนกัน

 2. เจ๋งอ่ะ ชอบๆ
  ลองโหลด zune มาลองเล่นแล้วอ่ะ
  สวยดี

  *นิ้วช้านอ้วนมากกกกกกกกกกก

 3. ผมลง App Facebook ไม่เป็นช่วยบอกหน่อยได้หรือเปล่าครับ
  ทำไง ขอบคุณครับ

  1. ก็ไปที่ Marketplace แล้ว search หาโปรแกรม facebook จากนั้นก็ install ไปเลยครับ

 4. รบกวนถามเพิ่งซื้อมาใหม่เล่นไม่ค่อยเป็น มีปัญหาว่ามันลันเน็ตตลอดไม่รู้จากโปรแกรมไหน

  1. net มันดึง data ตลอดเวลา ทุก app อยู่แล้วครับ กดเข้าไปที่
   setting > Mobile Network (cellular) > data connection ปรับเป็น off ครับ

   ไม่งั้นคุณต้องหาทางไล่ set ทุก app ทีละ app ให้เป็น maunal update ทั้งหมด

 5. โหลดapp ใน marketplace ไม่ได้ค่ะตั้งแต่ที่ซื้อมาพยายามทุกหนทาง ก้อหาไม่เจอค่ะ ประมาณ4-5วันที่ผ่านมา ไม่สามารถอัพโหลดรูปลง facebook ได้เกิดจากอะไรค่ะ รบกวนด้วยนะค่ะ ขอคุณมากนะค่ะ

  1. ขอข้อมูลเพิ่มเติมครับ ที่ว่า load app จาก market place ไม่ได้นี่มันว่าอย่างไรครับ?

   แล้วที่ว่า up รูป ไม่ได้มันแจ้งอะไรครับ?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.