การปิดเสียงชัตเตอร์ของ Nokia N8

จริงๆ Entry นี้ควรโผล่ทีหลังการ review เครื่อง Nokia N8
แต่พอดีช่วงนี้จขบ. (เจ้าของบล๊อก) จะสอบลงกอง
จึงขออนุญาติปล่อย Entry นี้ก่อนวัยอันควรเสียนิดนึง
อันว่าด้วยเรื่อง การปิดเสียง Shutter ของ N8 ครับ

คำเตือนก่อนที่จะลงโปรแกรมใดๆ

ขอบอกก่อนนิดๆ ว่า Entry นี้ออกแนวแหกๆ กฏนิดนึงนะครับ กล่าวคือตามกฎหมายแล้วกล้องมันต้องมีเสียง shutter ทุกอัน โดยไม่สามารถปรับลดเสียงได้ (เคยเจอกล้องมือถือบางตัวเสียงดังกว่าเสียงที่ออกจากลำโพงอีก) เพราะบางประเทศ เช่น ประเทศญี่ปุ่น ถือว่าเป็นกฎหมายว่าด้วยกล้องและการถ่ายภาพเลย สงสัยอารมณ์มีคนแอบถ่ายเยอะอะ ,, รวมทั้ง Software เหล่านี้ก็แอบแหกกฏนิสนึง จขบ. ไม่รับประกันความเสียหายใดๆ หากลงโปรแกรมเหล่านี้แล้วเกิดสรรพปัญหา ,, ส่วนตัวจขบ. แนะนำว่าหากต้องการทำตามกฏหมาย แนะนำให้เลือก shutter sound หมายเลข 4 (มันจะเป็นเสียงวิ้งๆ เบาๆ) หรืออาจเอานิ้วอุดลำโพงก็ได้ (แต่ต้องระวังไม่ให้นิ้วไปบังเลนส์นะเธอว์)

เห็นฮาๆ แบบนี้แต่แอบมีประสิทธิภาพนะเธอว์

พล่ามมาซะมาก ถ้าใครจะปิดเสียง Shutter ก็อ่านต่อละกัน

วิธีทำทีละขั้นตอนครัฟฟฟ

 1. ก่อนอื่นก็ดาวน์โหลด Patch ที่ชื่อ Mute-Camera ครับ ก็จะได้ไฟล์ mute-camera.sis มาเชยชม
 2. จากนั้นถือเป็นขั้นตอนที่วุ่นวายที่สุดแล้ว คือการสร้าง Certificate ให้กับตัว Mute-camera ของเรา โดยการให้สมัครที่เวปจีนเวปนี้ แต่มันยาวมากประมาณ 10 ขั้นตอน,, ส่วนตัวผมแนะนำให้ศึกษาผ่านเวปบอร์ดของ Nokia E72แต่ก็แอบประยุกต์เป็นรุ่นเรานะ หรือไม่ก็แนวทางการ sign ที่ @nuuneoi ทำไว้ให้
 3. ถ้าหา EMEI ของเครื่องไม่เจอ หรือทำกล่องหายไปแล้ว กด *#06# นะครับ มันจะเด้งมาเอง หรือไม่ก็เปิดตรงพอร์ต HDMI จะแอบมีป้ายแปะเบอร์ EMEI ของเรา (มันต้องเอาไปกรอกด้วยนะเธอ)
 4. จากนั้นพอเรา download ตัวที่เป็น certificate มาแล้ว (สังเกตว่ามันจะเป็นไฟล์นามสกุล .sisx ครับ) เราก็เอาลงเครื่อง ซึ่งวิธีที่ผมว่าเก๋เริ่ดที่สุดคือการลงผ่าน Bluetooth ครับ (แนะนำให้ดูที่เวปบอร์ด E72 เหมือนกันถ้าทำไม่เป็น ,, ลองเลื่อนลงมาตรงกลางๆ นะครับ) ซึ่งการลงผ่าน Bluetooth เราจะได้ file มาอยู่ในช่อง Message ,, ถ้าเรากดที่ message ดังกล่าวมันก็จะลง patch นี้ให้เลย ,, พอลงเสร็จก็ลบ message นี้ทิ้งไป สบายตัวมากๆ
 5. ระหว่างลงมันก็จะถามประมาณว่าเฮ้ย จะลงจริงป่าววะ ,, คืออุตส่าห์ลำบากมาถึงขั้นนี้แล้ว กรูคงไม่ลงอะนะ ,, ก็กด accept กันไปตามนั้น
 6. พอลงเสร็จก็เปิดไปที่กล้องถ่ายรูป –> Options –> Setting –> Capture tone ,, ซึ่งสังเกตดูมันจะมีให้เราเลือก “Off” เพิ่มขึ้นมานอกเหนือจาก 4 เสียงเบสิก
 7. อ่า ,, มีให้เราเลือก off capture tone แล้ว
 8. หลังจากเราเลือกปุ๊บ ลองกดถ่ายดู เราก็จะได้ยินเสียงชัตเตอร์ครับ และเกิดปริศนาว่า “เห้ย ทำมาตั้งนานทำไมยังมีเสียงอยู่วะ สาดดดดดดด” ,, พี่อ้อยพี่ฉอดว่า น้องใจเย็นๆ ก่อนนะคะ หนูลองกด Switch off!! และเปิดใหม่ดูก่อน แล้วเสียงต่างๆ ก็จะหายไป ฮว้ากกกก ,, สวดยวดไปเรยยยยยย
 9. แต่ถ้า Switch off!! แล้วเสียงมันยังออกอยู่ ลองเช็คดูเราก็เลือก off capture tone แล้ว ,, ก็ถือว่าเป็นกรรมบังของท่านที่ไม่สามารถกระทำสิ่งผิดจรรยาบรรณได้ ฮว้ากกกกก แนะนำให้เลือก tone เบอร์ 4 พร้อมทั้งเอานิ้วอุดลำโพงตามเดิม คริๆๆๆๆ
 10. เอ็นจอยในความเงียบครับ 🙂

  หลังจากผมลองใช้แล้วได้ผลนะ ลองมาซักช่วงนึงโอเคไม่มีปัญหาอะไรสบายดีหลวงพระบาง
  ส่วนถ้าเครื่องใครมีปัญหาอื่นๆ แนะนำให้อ่านคำเตือนข้างบนครับ (สายไปหรือเปล่า -_-a)
  สุดท้าย ขอบคุณ @nuuneoi สำหรับไอเดียและคำแนะนำครับ