การจัดการแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกอย่างง่าย

หลังจากที่ผมทำบล๊อกอาหารเยอะมากๆ ตะลุยกินทั่วสารทิศ ทำจนหามรุ่งหามค่ำ คนดูก็เยอะดี จนวันนี้ ผมต้องขอทำ blog วิชาการนิดนึง เดี๋ยวเค้าจะไม่นับผมเป็น blog การแพทย์แล้ว แต่ทุกครั้งที่ผมทำ blog วิชาการ ค่า stat ของ blog จะลดลงตลอด อืมมม

วันนี้หวังว่าจะมีคนอ่านเยอะๆๆ นะครับ

เข้าเรื่องกันเลยดีกว่า

เนื่องจากการกินปิ้งย่างเยอะและในช่วงนี้ผมวนวอร์ดศัลยกรรม ทำให้คิดถึงเคสคนไข้เก่าๆ ที่ผมเคยเจอและปัญหาความเข้าใจผิดในการจัดการเรื่องอุบัติเหตุทั่วไปในทางประหลาดๆ จึงประกอบกันเป็นหัวเรื่องที่ผมจะพูดใน Entry นี้ คือ ปัญหาไฟไหม้-น้ำร้อนลวก หรือ Burn ครับ แต่วันนี้ผมจะไม่ลงรายละเอียดลึกมาก เอาแค่คร่าวๆ ที่คนทั่วไปอ่านแล้วพอเข้าใจ และถ้าจำไปใช้ก็ทำได้

ถ้าพูดเรื่องไหม้ๆ (Burns) เราหมายความได้ถึงหลายกรณีนะครับ ได้แก่

 • การโดยเปลวไฟเผา หรือ Flame ทั้งแบบไฟไหม้ แดดเผา เปลวเพลิง
 • การโดนน้ำร้อนราด หรือภาษาฝรั่งเค้าเรียกว่า Scald ครับ
 • การสัมผัสกับวัตถุร้อน หรือ Contact hot objects เช่น โดนเหล็กร้อนนาบ ถ่านไม้กระเด็นใส่ หรือโดนเตารีด ซึ่งในที่นี่ ไม่นับพวกน้ำตาเทียน กุญแจ หรือแส้ต่างๆ
 • การโดนไฟฟ้าช็อตก็นับเหมือนกัน แบบนี้เรียก Electrical burn ครับ
 • การโดนสารเคมีเผาไหม้ โดยเฉพาะสารกรดด่างหรือสารกัดกร่อนต่างๆ เรียก Chemical burn
 • อีกแบบที่ไม่นึกถึงว่าเป็น burn คือการสูดดมควันและเปลวไฟ เช่นการอยู่ในบ้านที่ไฟไหม้ แล้วเราต้องสูดดมความร้อนและเขม่าเข้าไป แบบนี้ก็นับเหมือนกัน เรียกว่า Inhalation burn

วันนี้ผมขออนุญาตพูดเฉพาะ 3 อันแรกนะครับ นั่นคือ Flame, Scald, Contact hot objects ครับ เนื่องจากมีแนวทางการจัดการเบื้องต้นคล้ายๆ กัน

First aid of Burns

จริงๆ เหมือนจะเป็นอะไรที่ดูยาก แต่ concept การรักษาและการดูแลบาดแผลโดนความร้อนมีสามอย่างครับ คือ “ลดพื้นที่ผิวที่จะถูกความร้อนทำลาย, ลดอาการปวดแสบ, และลดการปนเปื้อนเชื้อโรค” ครับ แค่นี้จริงๆ ซึ่งไอ้สามอย่างนี้ เรามาแตกแขนงต่อกันครับ

แผลเพิ่งโดนลวกมาใหม่ๆ ทำอะไรดี

ผมเชื่อมั่นว่าคนไทยร้อยละ 50 จะต้องคิดถึงยาสีฟันมาอันดับแรก ,,, ถูกใจล่ะซี้ แต่คำตอบคือผิดครับ ,,, ที่ผมเคยเจอมีมากกว่านั้นอีกนะครับ มีทั้งดิน มีทั้งน้ำปลา มีข้าวเหนียว เอามาโปะแผล เอ้ย!!! จริงๆ ครับ ผมพอเข้าใจว่าจังหวะนั้นมันตกใจ ใครบอกอะไรก็ทำหมด

แต่จริงๆสิ่งที่ควรนำมาเลยคือน้ำครับ ซึ่งน้ำที่เอามา ควรเป็นน้ำที่มีอุณหภูมิในช่วง 5-25 องศาเซลเซียส คิดไม่ออกก็เอาน้ำก๊อกนั่นแหละครับ หรือจะเถียงผมว่าเอาน้ำก๊อกหน้าร้อนมันร้อนตั้ง 40 องศา ,, งั้นก็เอาผสมน้ำเย็นในตู้เย็นแล้วกันครับ เอาให้เราเอามือจุ่มแล้วมันเย็นๆ ก็พอได้ เอามาราดแผลเลยครับ ซึ่งจุดนี้เราจะได้ทั้งการทำความสะอาดแผล การขยายขนาดแผล และการลดการเจ็บปวด

แต่อย่างไรก็ดี น้ำแข็งหรือน้ำที่มีอุณหภูมิต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียสไม่ควรเอามาใช้ครับ แม้ว่าหลักการทางตรรกะมันจะบอกว่ายิ่งเย็นมันก็น่าจะดับร้อนได้ดี แต่จริงๆ ร่างกายมนุษย์ซับซ้อนมากกว่านั้นครับ เพราะความเย็นที่มากเกินไปมันจะทำให้หลอดเลือดที่อยู่ชั้นใต้ผิวหนังหดตัวมากเกินไป จนทำให้เนื้อเยื่อที่เปราะบางบริเวณนั้นเกิดการขาดเลือดและตายได้

หลังจากซัดน้ำเย็นไปแล้ว อีกสิ่งที่ผมจะแนะนำคือ การเอาผ้าขนหนูสะอาดชุบน้ำเย็นมาห่อบริเวณแผลครับ อันนี้มีประโยชน์มากๆๆ เพื่อให้รักษาความเย็นแก่บริเวณผิวหนังให้ยาวนานขึ้น หรือระหว่างที่เราไปหาหมอ เราคงเอาต่อสายยางจากบ้านไปโรงพยาบาลราดน้ำตลอดทางได้ รวมทั้งถ้าเราเจอคนที่กำลังไฟไหม้ตัวอยู่ก็สามารถเอาผ้าขนหนูชุบน้ำเอาไปดับไฟได้

ไฟไหม้ผิวหนังแบบไหนควรไปหาหมอ

จริงๆ ส่วนตัวผมแนะนำว่าแผลไฟไหม้เกือบทุกแบบควรไปหาหมอ ยิ่งมีขนาดใหญ่เท่าไหร่ยิ่งควรไปหาซักครั้งก็ยังดี อย่างน้อยเพื่อประเมินแผลและทำแผลอย่างถูกต้องซ้ำอีกครั้ง เนื่องจากการที่ผิวหนังถูกไฟไหม้ เราจะสูญเสียความสามารถของผิวหนังไปหมด โดยเฉพาะเรื่องการป้องกันเชื้อโรคและการปกป้องความชุ่มชื้น

การประเมินบาดแผลไฟไหม้ หมอเค้าจะประเมินเรื่องขนาด (Extend of burn area) และระดับความรุนแรง (Degree of burn area) ครับ (ซึ่งขอไม่กล่าวในที่นี้ เพราะมันจะลึกเกินไป) โดยทั้งสองจะเอามาควบคู่กันเพื่อวางแนวทางการรักษาต่อไป

ส่วนบาดแผลไฟไหม้ที่อันตรายที่ควรไฟหาหมออย่างยิ่งยวด (และอาจต้องนานโรงพยาบาลด้วย) ได้แก่

 • บาดแผลไฟไหม้รุนแรง เช่น บาดแผลไฟไหม้ระดับสองมากกว่า 15% ของพื้นที่ผิว หรือบาดแผลไฟไหม้ระดับสาม มากกว่า 5% ของพื้นที่ผิว หากความรุนแรงระดับนี้หรือมากกว่านี้ควรนอนโรงพยาบาล
 • บาดแผลไฟไหม้ที่เกิดกับเด็ก (น้อยกว่า 10 ปี) หรือคนแก่ (มากกว่า 50 ปี) หรือมีโรคประจำตัว เช่นเบาหวาน เป็นต้น
 • บาดแผลไฟไหม้บริเวณหน้า, มือ, เท้า และศรีษะ
 • บาดแผลไฟไหม้ที่มาจากไฟฟ้า (Electrical burn), จากสารเคมี (Chemical burn) และ Inhalation burn เพราะพวกนี้มีภาวะแทรกซ้อนเยอะครับ

ต้องกินยาฆ่าเชื้อเลยไหม? ทาอะไรที่แผลดี?

จริงๆ สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการทำแผลครับ การทำแผล burn ควรจะมาทำที่โรงพยาบาล คลินิก หรือสถานีอนามัยใกล้บ้านครับ (ไม่ควรทำแผลด้วยตัวเอง) ซึ่งมันจำเป็นต้องล้างด้วยน้ำสะอาด และไม่ควรเอา Betadine รดไปบริเวณแผลโดยตรง เพราะตัว Iodine ใน Betadine นอกจากที่จะทำลายเชื้อโรคแล้ว มันยังทำลายเนื้อเยื่ออ่อนๆ หรือเนื้อเยื่อที่กำลังอ่อนแอไปด้วย การทำแผล Burn ที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ เค้านิยมใช้ silve sulfadiazine ซึ่งควบคุมเชื้อได้ดี และไม่ระคายเคืองผิวหนังมากนัก,, การทำแผลต้องทำทุกวัน จนกว่าหมอบอกว่าโอเค

ส่วนยาฆ่าเชื้อชนิดรับประทาน มีทั้งงานวิจัยที่สนับสนุนและคัดค้าน กล่าวคือ ฝ่ายสนับสนุนก็แนะนำให้ใช้ยาฆ่าเชื้อกลุ่ม Penicillin เนื่องจากสามารถควบคุมเชื้อโรคที่อยู่บริเวณผิวหนังได้ดี ส่วนกลุ่มคัดค้านก็เชื่อว่าอัตราการติดเชื้อที่สำคัญขึ้นอยู่กับการทำแผลมากกว่าที่จะกินยาป้องกัน รวมทั้งการให้ยาฆ่าเชื้อเกินความจำเป็น อาจก่อให้เกิดการดื้อยาได้ด้วย

เอ็นทรี่นี้มีแต่ตัวหนังสือเยอะๆๆ

พยายามหารูปมาลง แต่เห็นรูปแล้วไม่น่าพิศมัยเท่าไหร่ เลยไม่เอามาลงดีกว่า เอาเป็นว่าถ้าขี้เกียจอ่านด้วนบน ก็จำเอาแค่นี้ครับ

 • น้ำเย็น+ผ้าขนหนูชุบน้ำโปะแผลพอ ไม่ต้องอย่างอื่น
 • ไปหาหมอก่อน ชัวร์สุด
 • ไฟช๊อต, สารเคมี, เด็ก, คนแก่, โดนไหม้ที่หน้า-มือ-เท้า-หัว = รีบไปหาหมอ
 • ให้หมอประเมินแผลและทำแผลให้ก่อน อย่าเพิ่งซ่ามาก

จำได้สี่ข้อพอละครับ 😉

เอกสารอ้างอิง

 • Sawada Y, Urushitade S, Yotsuyanagi T, et al,. Is prolonged and excessive cooling of a scalded wound effective?. Burns. 1997; 23; 55-58.
 • อภิชาติ พลอยสังวาลย์. Pitfall in burn management. เมดิคอลไทม์. 2006. 13-20.

Published by

Tongkatsu

ผู้ชายเคยอ้วน เดินช้า ขับรถเร็ว ชอบปั่นจักรยาน รักภูเขา ชอบชิมกาแฟกะชา นักล่าเนื้อและแซลม่อนชั้นยอด

8 thoughts on “การจัดการแผลไฟไหม้น้ำร้อนลวกอย่างง่าย”

 1. ชอบน่ะครับคุณหมอตงมีสาระได้ความรู้ดี แต่ยังไงผมก็ชอบอ่านเรื่องตระเวนกินของคุณหมอตงมากกว่าอ่ะ

 2. หนูน้ำร้อนลวกทีไร ยาสีฟันป้ายทุกที 55+ ผิดมาตลอดเลยสินะคะ T_T
  ต่อจากนี้แหละ ที่จะทำอย่างถูกวิธีซะมั่ง

 3. เค้าชอบเรียกซิลเวอร์ว่าครีมเค้ก ไม่ก็วิปครีมล่ะ (ฮ่าๆ)
  ช๊อบชอบเวลาเอาออกมาจากตู้เย็นใหม่ๆ อยากทาตัวเองบ้าง (เย่ยยยย!)

 4. ขอบคุณมากนะคะสำหรับความรู้ แต่มีคำถามเพิ่มเติมอะค่ะ
  ถ้าสมมุติว่าทำกับข้าว แล้วบังเอิญไข่ร้อนๆ ระเบิดโดนเปลือกตาจังๆ บริเวณเปลือกตากับใต้ตาเป็นตุ่มมีน้ำใสๆ ยังงี้ต้องเจาะออกมั้ยคะ รึว่าก็ปล่อยมันไว้เฉยๆ งั้นละ
  เค้าไม่อยากมีแผลเป็น T_T

  1. ถ้าปล่อยไว้แล้วมันจะไม่บวมปิดตาเหรอครับ ถ้าไม่ใหญ่มากก็แล้วแต่น่ะครับ แต่ผมว่าลองสะกิดออกดีไหม

   1. มันไม่ใหญ่มากค่ะ แต่เริ่มสังหรณ์ใจว่าถึงไม่ต้องสะกิดออกแผลอาจจะแตกเอง เพราะชอบเผลอไปเกามัน
    ขอบคุณมากๆ นะคะสำหรับคำแนะนำ ^ ^
    Have a good night นะคะ

 5. ผมมีเรื่องปรึกษาหน่อยครับแฟนผมโดนนำ้ซุปราดขาทั้งสองข้างแผลใหญ่สมควรแต่ผมใช้ยาที่มีส่วนผสมของนำ้มันมะพร้าวแล้วทาด้วยบัวหิมะมาสามวันแล้วแผลเริ่มดีขึ้นแต่ผิวหนังด้านบนเริ่มลอกจะทำอย่างไรดีครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This blog is kept spam free by WP-SpamFree.